xs
xsm
sm
md
lg

สุนัขทรงเลี้ยงหลากสายพันธุ์ของราชวงศ์ไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุนัขทรงเลี้ยง เป็นสุนัขที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงเลี้ยงไว้เพื่อพระเกษมสำราญของพระองค์ ยามว่างเว้นจากพระราชกรณียกิจ ด้วยเป็นสัตว์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากสุนัขนั้นน่ารัก ซื่อสัตย์ และแสนรู้ อันเป็นคุณสมบัติที่มนุษย์พึงเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อน บ้างเจ้านายก็ทรงซื้อหามา บ้างก็ได้รับพระราชทาน บ้างก็มีผู้น้อมเกล้าฯ ถวาย บ้างก็ทรงอุปการะสุนัขที่ถูกทอดทิ้งมาไว้ในพระอนุเคราะห์ ในราชสำนักไทยตั้งแต่ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็มีการเลี้ยงสุนัขจนเป็นที่นิยมในพระราชสำนักฝ่ายในมาแล้ว และสุนัขที่ทรงเลี้ยงส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก มีขนปุย น่ารัก

สัปดาห์นี้ Celeb Online ได้รวบรวมสุนัขทรงเลี้ยงของเจ้านายในแห่งราชวงศ์จักรี มาให้ซาบซึ้งถึงพระเมตตาที่พระบรมวงศ์ทุกพระองค์ ทรงมีต่อสุนัขทรงเลี้ยง และชื่นชมความน่ารักแสนรู้ของสุนัขทรงเลี้ยง


พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับคุณฟูฟู
เริ่มที่ พลอากาศเอก ฟูฟู เป็นสุนัขทรงเลี้ยงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พลอากาศเอก ฟูฟู เป็นสุนัขพันธุ์พูเดิลเพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2540 ด้วยสุนัขพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นคือ มีขนสีขาวแน่นและฟูฟ่อง จึงพระราชทานชื่อว่า “ฟูฟู” คุณฟูฟู ปรากฏตัวต่อสาธารณชนในการประกวดสุนัขหลายรายการ เคยได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทมิตรแท้ และรองชนะเลิศอันดับสองประเภทสวยงามตามสายพันธุ์ ในการเข้าประกวดงานวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2543 และในปี 2544 ก็ได้รางวัลชนะเลิศประเภทสวยงามและความสามารถพิเศษ พร้อมกับรางวัลชนะเลิศประเภทขนสวยที่สุด โดยมิได้เปิดเผยว่าเป็นสุนัขทรงเลี้ยงแต่อย่างใด พลอากาศเอก ฟูฟู เสียชีวิตเมื่อต้นปี พ.ศ. 2558

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับคุณฟูฟู

คุณฟูฟู

กรมสมเด็จพระเทพฯ กับแป๊ะฮวยอิ้ว
ขณะที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก็ทรงมีสุนัขทรงเลี้ยงภายในวังสระปทุมถึง 5 สายพันธุ์ จำนวน 21 ตัว ได้แก่ เซนต์เบอร์นาร์ด 1 ตัวชื่อ คุณแป๊ะฮวยอิ้ว เพศเมีย น้ำหนัก 48 กิโลกรัม ขนสีขาวแต้มน้ำตาลด้านขวามากกว่าด้านซ้าย นิสัยเรียบร้อย อ่อนน้อมถ่อมตน ซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานคุณแป๊ะฮวยอิ้วมาให้พระองค์ และเมื่อเวลาที่กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จไปที่ใดคุณแป๊ะฮวยอิ้วก็จะตามเสด็จไปด้วยเป็นประจำ และจะมีประชาชนขอถ่ายรูปด้วยเสมอ ระหว่างถ่ายรูป คุณแป๊ะฮวยอิ้วก็จะคาบตะกร้า ทำให้มีโครงการ “แป๊ะฮวย ช่วยเพื่อน” นำเงินที่ได้ไปสมทบทุนเพื่อช่วยเหลือสุนัขตัวอื่นๆ อีกด้วย

กรมสมเด็จพระเทพฯ กับสุนัขทรงเลี้ยงในวังสระปทุม
นอกจากนี้ ยังทรงมีสุนัขทรงเลี้ยงสายพันธุ์ลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ 4 ตัวชื่อ คุณวิกค์ คุณปักเป้า คุณโลมา และคุณพะยูน, มิเนเจอร์พูเดิล 5 ตัวชื่อ คุณโป้ยเซียน คุณกะละแม คุณข้าวแตก คุณข้าวแตน และคุณข้าวตู, ฟอกซ์เทอร์เรีย ขนลวด (Wire-haired Fox Terrier) 7 ตัวชื่อ คุณทิฟฟี่ คุณพิมเสน คุณมหาหิงคุ์ คุณข่าหอม คุณมะระ คุณชะพลู และคุณหลงจิ่ง, โกลเดนรีทรีฟเวอร์ 4 ตัวชื่อ คุณวาเป็กซ์ คุณปรอด คุณกาเหว่า และคุณขมิ้น

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน กับคุณไหมทอง
ด้วยความรักและพระเมตตาที่ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงมีต่อสุนัขนั้น เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาพสกนิกรชาวไทยตลอดมา และพระองค์ก็ทรงมีสุนัขทรงเลี้ยงหลากหลายสายพันธุ์ ได้แก่ ปอมเมอเรเนียน, อลาสกัน มาลามิวท์, โกลเดนรีทรีฟเวอร์, ไซบีเรียน ฮัสกี ซึ่งบางครั้งพระองค์ก็ได้พาสุนัขตามเสด็จไปในสถานที่ต่างๆ ด้วย สำหรับสุนัขทรงเลี้ยงในสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี มีชื่อว่า คุณลูกหมี, คุณฟ้าคราม, คุณฟ้างาม, คุณชาบู, คุณซูชิ, คุณซาชิมิ, คุณวาซาบิ, คุณไหมทอง, คุณต่งต๊ง โดยเฉพาะ คุณไหมทอง สุนัขทรงเลี้ยงสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ อายุ 4 ปี อุปนิสัยร่าเริง ขี้เล่น จงรักภักดี จนทำให้เกิดแรงพระทัยสร้างสรรค์คอลเลกชันผลิตภัณฑ์ CM 1957 “Maithong Collection” โดยทรงได้รับแรงบันดาลพระทัยจาก คุณไหมทอง และทรงถ่ายทอดเอกลักษณ์ของคุณไหมทอง เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ กระเป๋า นาฬิกา หมวก เสื้อ แก้วน้ำ และพวงกุญแจ

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร กับคุณเพชรเงิน
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ทรงโปรดสุนัขสายพันธุ์บางแก้วมาก และทรงมีสุนัขพันธุ์บางแก้วทรงเลี้ยงอยู่หลายตัว อย่าง คุณเพชรเงิน และคุณน้ำมนต์ โดยเฉพาะ คุณเพชรเงิน เป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่ความสามารถไม่ธรรมดา เพราะสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 ในงานประกวดสุนัขไทยพันธุ์บางแก้วเมื่อปี 2554 มาแล้ว และนอกจากนั้น คุณเพชรเงินยังเคยเดินแฟชั่นโชว์การกุศลช่วยน้องหมาจรจัดเมื่อปี 2555 มาแล้วอีกด้วย

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ฉายพระรูปคู่กับสุนัขทรงเลี้ยงคุณน้ำหอม
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงมีสุนัขทรงเลี้ยงชื่อว่า คุณน้ำหอม ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์ยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์ หรือ ‘ยอร์กกี้’ จัดเป็นสุนัขในกลุ่มทอย ด็อก ถวายตัวเมื่ออายุ 3 เดือน ได้ชื่อ คุณน้ำหอม เพราะเป็นสุนัขที่ตัวหอม นิ่ม สะอาด และเป็นสุนัขที่ชอบกลิ่นหอม มีหลายชื่อเรียก เช่น หอมมี่ ยัยหอม ยัยหวึ่ง ยัยอวบ เป็นต้น มีฉายาว่า ‘น้ำหอมจอมซ่า’ และก่อนหน้านี้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงมีสุนัขทรงเลี้ยงอยู่ก่อนหน้า ถือเป็นพี่ใหญ่ของบ้านชื่อว่า ‘คุณตัวเล็ก’ สายพันธุ์ยอร์กเชียร์ เทอร์เรียร์เช่นกัน คุณน้ำหอมแต่งงานกับคุณมาร์ติน จนมีลูกๆ ทั้งหมด 5 ตัว ได้แก่ คุณแวร์ซาย คุณน้ำปรุง คุณปารีส คุณมิลาน และคุณชอปปิง

สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ
ขอบคุณภาพจาก www.kiddee.welovemyking.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...