xs
xsm
sm
md
lg

BDMS Wellness แนะวิธีดูแลสุขภาพ หนทางสู่ชีวิตยืนยาว สุขภาพดี มีสุข

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพราะความแก่มันน่ากลัว ความเสื่อมถอยของร่างกายก็ไม่มีใครปรารถนา แต่จะทำอย่างไรดีเพื่อที่จะมีทั้งชีวิตที่ยืนยาว สุขภาพดี และมีความสุข? มาพบคำตอบนี้จากคุณหมอ “แพทย์หญิงจิรา ถาวรประดิษฐ์” ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย BDMS Wellness Clinic ที่จะพาเราไปทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในศาสตร์แห่ง Anti-Aging พร้อมทั้งเริ่มต้นสู่การเป็นคนสุขภาพดี ด้วยวิทยาการความรู้และเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบัน

คุณหมอเริ่มด้วยการอธิบายให้เข้าใจถึง Anti-Aging อย่างแท้จริงว่า “มันคือเวชศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งมีเป้าหมายในการช่วยเหลือมนุษย์ในการชะลอความเสื่อมของร่างกาย หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ความแก่ โดยการพยายามลงลึกเข้าไปศึกษาว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเราบ้างที่นำไปสู่ความเสื่อมของร่างกาย พร้อมทั้งหาทฤษฎีต่างๆ ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ความเสื่อมนั้นเกิดช้าลง”


อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของ Anti-Aging ไม่เพียงจะช่วยให้มนุษย์มีชีวิตยืนยาวขึ้น และช่วยให้เกิดความเสื่อม ความถดถอย ช้าลง แต่ยังจะทำให้ “คุณภาพชีวิต” ของมนุษย์ยืนยาวขึ้นด้วย เพราะ Health Longer ก็ต้องบวกไปด้วย Healthy และ Happiness คือ มีชีวิตยืนยาว สุขภาพต้องดี และมีความสุข และ 3 คำนี้ก็เป็นหัวใจสำคัญของ BDMS Wellness Clinic ซึ่งที่นี่เพิ่งได้รับรางวัลด้านการดูแลสุขภาพที่ดีเยี่ยม (Integrated Health and Wellness Service Provider of the Year in Asia Pacific 2019) ที่ได้รับการคัดเลือกจากผู้จัดงาน “2019 APAC Medical Aesthetics and Wellness Summit”

คุณหมออธิบายต่อถึงขั้นตอนการทำงานของที่นี่ว่า “กระบวนการดูแลสุขภาพของเราเริ่มตั้งแต่ทำความเข้าใจขอบเขตของสุขภาพก่อน ต้องรู้ก่อนว่าการไม่เจ็บป่วย ไม่มีโรค นั่นไม่ได้หมายความว่าสุขภาพเราดี เพราะบางคนถึงไม่มีโรค แต่รู้สึกเหนื่อยล้า ปวดหัว ประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ นี่คืออาการบ่งบอก ที่นี่จะมีโปรแกรมการตรวจในระดับลงลึกเลยว่า สิ่งที่คุณทำ ไม่ว่าจะเป็นการกิน การพักผ่อน การใช้ชีวิต มันเหมาะสมกับร่างกายในการชะลอความเสื่อมหรือยัง เราตรวจลงไปลึกถึงระดับโมเลกุล ยีน เพื่อนำมาวินิจฉัยว่าเราได้เข้าไปสู่การบาลานซ์ในทุกๆ จุดแล้วหรือยัง

เริ่มแรกคือการดูแลทำอย่างไรไม่ให้มีโรค เช่น คุณไม่มีโรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ฯลฯ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีโรค ไม่ว่าจะโรคใดก็ตาม เรามีเครือข่ายของโรงพยาบาลอย่างรอบด้านทุกโรค มี Specialist ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

ถัดมาคือ การตรวจดูว่าฮอร์โมนระดับต่างๆ ในร่างกาย เพื่อบาลานซ์ไม่ให้เกิดความเสื่อมในร่างกาย เพื่อให้คุณรู้ว่าควรทานอาหารแบบนี้ ไม่ควรทานแบบนี้ หรืออาหารแบบไหนที่ต้องระมัดระวัง เราก็จะมาดีไซน์ให้เหมาะสมกับแต่ละคน

และเมื่อเรารู้เกี่ยวกับร่างกายของคนๆ นั้นแล้ว เราก็จะสร้างเสริมต่อไป ด้วยวิธีการที่จะดูแลให้ร่างกายเขาแข็งแรง เช่น ถ้าเขาเป็นหวัดเป็นประจำ เราก็ต้องหาวิธีสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อให้ร่างกายเขาแข็งแรง ต้านหวัดได้ ตรงนี้เอง คุณหมอก็จะเข้ามาดูแลว่า ไลฟ์สไตล์แบบไหนที่เหมาะสม

ขณะเดียวกัน การจัด Customized Vitamins ให้เหมาะกับร่างกายของคนๆ นั้น ก็เป็นหัวใจสำคัญ เพราะวิตามินนั้นมีประโยชน์ แต่ถ้าทานเยอะเกินไป ก็อาจทำให้เกิดโทษได้ วิตามินบางตัวอาจจะไม่เป็นอันตราย แต่ทำให้ไตของเราทำงานหนักขึ้น บางตัวหนักกว่านั้น คือมีสารปนเปื้อน มีโลหะหนัก มีการผลิตที่ไม่ดี ก็เป็นอันตรายได้ ฉะนั้นแล้ว เราจึงมีวิตามินเฉพาะบุคคลที่จัดตามความต้องการของแต่ละคน

ทั้งนี้เรายังมีคลินิกเสริมสร้างและฟื้นฟูระบบกล้ามเนื้อและกระดูกก็เป็นพระเอกของเราอีกอย่างหนึ่ง โดยมีทีมแพทย์เข้ามาดูแลว่า คนๆ นี้จะออกกำลังกายแบบไหนให้เหมาะสมกับแต่ละคนที่สุด

และที่สำคัญเรามีเครื่องที่ชื่อว่า “เดวิด” เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ช่วยคำนวณและออกแบบการออกกำลังกายให้ถูกต้องเหมาะสม ให้เคลื่อนไหวถูกมุม ถูกองศา โดยมี “ดร.จีรี โวด์แรค” อดีตประธานฝ่ายแพทย์ของฟีฟ่า มาช่วยดีไซน์โปรแกรมให้ เพราะเราเชื่อว่า Exercise is Medicine คือออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะสม และเป็นยากับร่างกาย”

นอกจากขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว BDMS Wellness Clinic ยังมีอีกหลายบริการที่มารองรับการดูแลสุขภาพได้อย่างครบวงจร “ทั้งการเจาะเลือดที่ช่วยเจาะลึกดูถึงความเสื่อมของร่างกาย ซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกว่า สิ่งที่เราดูแลมาในแต่ละปี มัน Success ในระดับของโมเลกุล ในระดับของเซลล์หรือเปล่า พร้อมกับมีแล็ปสเปเชี่ยลอีกหลายตัวที่จะช่วยชี้วัดว่าเราอยู่ในระดับไหนอย่างไร

พอเราดูแลร่างกายข้างในของเราดีแล้ว กล้ามเนื้อยังไม่พอ กล้ามเนื้อเราน้อยเกินไป น้ำหนักโอเค แต่ Fat เยอะเกินไป ก็บอกไม่ได้ว่าร่างกายเราแข็งแรง ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องมี Weight Management ซึ่งเรามีเครื่องสแกนที่ชื่อว่า DXA Whole Body Scan จะสแกนให้เห็นว่า กล้ามเนื้อมีเท่าไหร่ ความหนาแน่นกระดูกมีอยู่เท่าไหร่ Fat เท่าไหร่ เป็นตัวชี้วัดให้เรารู้ว่าจะทำอย่างไรให้ร่างกายของเรามีกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมัน อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อป้องกันความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (เบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือด) ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตและเป็นสาเหตุแห่งการเสียชีวิตเยอะมากในปัจจุบัน

สรุปแล้วก็คือ ที่นี่เราดูแลตั้งแต่ระดับ Disease (โรค) ไปจนถึง Wellness (การมีสุขภาพที่ดี) ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยวิทยาศาสตร์ปัจจุบันค่ะ”

คุณหมอปิดท้ายคำแนะนำในการดูแลสุขภาพในแบบฉบับของตัวเธอเองว่า “หมอคิดว่าการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน ทุกคนพอรู้และทำได้อยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกที่จะทำอะไรก่อนและหลัง อย่างงานหมอก็เยอะเหมือนกัน แต่เราก็ให้ความสำคัญและดูแล ใช้เวลาไม่เยอะเลยนะคะ เพียงแต่ว่าเราต้องใส่เข้าไปในตารางชีวิต เริ่มเปลี่ยนวันละหนึ่งองศา เมื่อเวลาผ่านไป หนึ่งวัน หนึ่งเดือน หนึ่งปี เราจะเห็นทางแยกที่ชัดเจน ฉะนั้น เริ่มจากปรับวันละนิด ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะทำ

ส่วนเมื่อไหร่ที่พร้อม แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง ลองมาที่ BDMS Wellness Clinic ได้ค่ะ เรามีโค้ชผู้เชี่ยวชาญและเราพยายามทำให้ง่ายที่สุด เพื่อให้คุณนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้สนุกกับการดูแลสุขภาพมากขึ้นค่ะ”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bdms.co.th / www.bdmswellness.com อีเมล์: info@bdms.co.th / info.bdmswellness.com


กำลังโหลดความคิดเห็น