xs
xsm
sm
md
lg

ไฮโซแห่เคลือบภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ร่วมเก็บภาพประวัติศาสตร์ของในหลวง รัชกาลที่ 9

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


>>เพราะภาพหนึ่งภาพสามารถบ่งบอกความรู้สึกของคนเราได้มากมาย ‘ภูมิพัฒน์ รองรัตน์’ ผู้บริหารแห่ง ‘โกล์ ออโต้’ (Glo Auto) ผู้นำและผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการซ่อมแซมดูแลภายในรถยนต์ เครื่องบิน เรือยอชต์ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยการคิดค้นนวัตกรรมที่สามารถถนอมกระดาษหนังสือพิมพ์ให้ชะลอการเสื่อมสภาพและซีดจาง รวมถึงยังสามารถป้องกันของเหลวทุกชนิดได้ เพื่อรักษาภาพเหตุการณ์สำคัญและตัวอักษรประวัติศาสตร์การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่อยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์ให้เก็บเป็นความทรงจำและอยู่กับคนไทยตราบนานเท่านาน โดยรายได้ทั้งหมดไม่หักค่าใช้จ่ายร่วมสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา

โดยภายในงานได้รับเกียรติจากเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง อาทิ โสภิณ รองรัตน์, โอฬาร ปุ้ยพันธวงศ์, สุวดี พึ่งบุญพระ, สุริยน ศรีอรทัยกุล, ก้องธนัตถ์กุล เศรษฐีสถาพร, ศีกัญญา ศักดิเดช ภาณุพันธ์, ชาช่า ภักค์ไพบูลย์, ดวงกมล เวปุลละ วาเกนเซ่น, ภัทรพล พึ่งบุญพระ, พัฒพงษ์ ธนวิสุทธิ์, ทัศไนย ไรวา, สยาม เศรษฐบุตร, ม.ล.อรดิศ สนิทวงศ์, ญาดา ประเสริฐสม, แพรวปรียา ชุมสาย ณ อยุธยา, ดอยธิเบศร์ ดัชนี, อัครรัฐ วรรณรัตน์, จักรกฤษณ์ เบเนเดตตี้ และศักดิ์ นานา รวมถึงเหล่านักแสดงชื่อดัง อาทิ ณฐพร เตมีรักษ์, ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด, ซาร่า คาซิงกินี, ศรัณยู ประชากริช, อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ และอีกมากมาย

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการสาธิตการเคลือบกระดาษหนังสือพิมพ์และงานศิลปะภาพเขียนต่างๆ โดย ‘อันโตนิโอ เดอ มา โยว’ (Antonio Di Maio) ช่างผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการเคลือบสมัยใหม่ที่เรียกว่า ‘เอจสต๊อป’ (Age Stop) จากประเทศอิตาลีให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด

‘ภูมิพัฒน์ รองรัตน์’ กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานครั้งนี้ว่า ‘หลังจากที่พระองค์เสด็จสวรรคต ผมกับครอบครัวก็ได้เดินทางนำอาหารและของใช้ไปช่วยบริจาคที่สนามหลวงและหัวลำโพงเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ จึงทำให้ผมได้เห็นภาพเหตุการณ์ต่างๆ มากมาย รวมถึงภาพประวัติศาสตร์ที่ถูกตีพิมพ์ตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผ่านมาจึงเกิดความคิดว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อให้ทุกคนได้เก็บภาพตรงนี้เอาไว้ได้นานๆ ผมเลยลองคิดดัดแปลงจากธุรกิจของตนเองโดยการนำเอาน้ำยาเอจสต๊อป (AgeStop) มาเป็นตัวช่วยในการเคลือบถนอมกระดาษหนังสือพิมพ์และภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์’

ม่องต้อย-ดอยธิเบศร์ ดัชนี หนึ่งในผู้เข้าร่วมงานเล่าว่า “ปกติส่วนตัวจะสนใจเรื่องเทคโนโลยีเกี่ยวกับการดูแลและถนอมเครื่องหนังอยู่แล้ว แต่ก็เคยคิดว่าน่าจะมีเทคโนโลยีที่สามารถเคลือบกระดาษได้ด้วย โดยเฉพาะงานศิลปะที่เป็นภาพเขียนเพราะเมื่อเวลาผ่านไปกระดาษจะเหลืองและผุง่าย จนได้มาพบกับเทคโนโลยีการเคลือบกระดาษของโกล์ ออโต้ที่คิดค้นเพื่อต้องการรักษาภาพความทรงจำของเหตุการณ์การสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่อยู่บนกระดาษหนังสือพิมพ์ ซึ่งแม้กระดาษหนังสือพิมพ์กับงานศิลปะจะมีมูลค่าที่แตกต่างกัน แต่คุณค่าทางความรู้สึกนั้นไม่สามารถประเมินค่าได้เลย ส่วนพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ชื่นชอบและเก็บสะสมไว้จะมีทั้งแบบที่พระองค์ทรงฉลองพระองค์เต็มยศ และในพระอิริยาบถการทรงงาน ซึ่งเป็นภาพคุ้นตา ที่เห็นพระองค์ทรงงานมาตลอดระยะเวลา 70 ปีที่ทรงครองราชย์ และภาพเหล่านี้ คือแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของพวกเราชาวไทย”

ร่วมเก็บภาพความทรงจำและตัวอักษรแห่งประวัติศาสตร์อันล้ำค่าได้แล้วตั้งแต่วันนี้จนถึง 31 มกราคม 2560 ที่บริษัท ‘โกล์ ออโต้’ (Glo Auto) ซอยหลังสวน :: Text by FLASH

กำลังโหลดความคิดเห็น...