xs
xsm
sm
md
lg

ชนกพล ไชยศุภรากุล ฝันใหญ่ในธุรกิจออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตั้ม-ชนกพล ไชยศุภรากุล กรรมการ บริษัท ไทยช็อป อีคอมเมิร์ธ และ บริษัท มาร์เก็ต แอสเซส จำกัด
 
คอลัมน์ People มีโอกาสพบ ตั้ม-ชนกพล ไชยศุภรากุล กรรมการ บริษัท ไทยช็อป อีคอมเมิร์ธ และ บริษัท มาร์เก็ต แอสเซส จำกัด ครั้งแรกในวันที่ รีน โรเซนดาล ( Rien Rozendaal) ดีไซเนอร์ชื่อดัง เจ้าของ “ROOS” แบรนด์เครื่องเพชรหรูจากยุโรป บินมาเซ็นสัญญาให้ บริษัท มาร์เก็ต แอสเซส เป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องประดับเพชรระดับไฮเอนด์ในอาเซียน เมื่อปลายเดือนก่อน หลังจากนั้นเพียงไม่นาน ชื่อ ชนกพล ก็ติดโผหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ ที่ทำให้เราอยากทำความรู้จักเขายิ่งนัก

 
ตั้ม-ชนกพล จัดเป็นหนุ่มรุ่นใหม่ที่กล้าคิดกล้าทำและรักความท้าทายในการที่จะลองทำในสิ่งแปลกใหม่ที่ได้พบเจอ ชีวิตในแต่ละวันของหนุ่มคนนี้ค่อนข้างแน่น ถ้าไม่เข้าประชุมกับทีมงานที่หลายครั้งกินเวลาหลายชั่วโมง ก็ต้องแพคกระเป๋าเดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดต่อเรื่องการค้าขาย “ผมเติบโตในครอบครัวที่ให้อิสระทางความคิด คุณพ่อพูดตลอดว่าให้ทำอะไรก็ได้ที่มีความสุข แต่ส่วนหนึ่งที่ผมทำงานด้านนี้ ก็เพราะได้อิทธิพลจากคุณพ่อที่ชื่นชอบเรื่องการค้าขาย” ชนกพล กล่าวถึง สมเกียรติ ไชยศุภรากุล ผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาร์เก็ต แอสเซส จำกัด

ตั้ม ก่อตั้ง บริษัท ไทยช็อป อีคอมเมิร์ธ จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจ E-Commerce ขายของผ่านออนไลน์ ขึ้นในปี 2555 ขณะกำลังเรียนด้านบริหารการตลาด มหาวิทยาลัยมหิดลอินเตอร์ ด้วยเห็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และผู้คนเริ่มมีช่องทางการเข้าถึงสินค้าและบริการบน Internet มากขึ้น เขาจึงพัฒนาเว็บไซต์ THAIshope.com โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้เป็นพ่ออย่างเต็มที่

 
“ตอนนั้นความฝันของผมใหญ่มาก อยากทำบริษัทดีๆ และนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ ผมดิวสินค้าเข้ามาขายเยอะ หวังเร่งยอดขาย แต่ยอดซื้อแทบไม่มีเข้ามาเลย ตอนนั้นผมค่อนข้างท้อ เครียดนอนไม่หลับ เพราะไม่มีประสบการณ์การทำธุรกิจ คุณพ่อก็ให้กำลังใจ ที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ตอนนั้นไม่ใช่ว่าไม่เก่ง ทุกอย่างต้องใช้เวลา พ่อย้ำเสมอว่ามีความฝันได้ แต่ต้องอยู่ในความเป็นจริง การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกอย่างต้องทำให้ถูกที่ถูกเวลา ตอนหลังก็เริ่มปรับแผน ลดทีมงาน ทำเองเยอะขึ้น 2 ปี ถึงประสบความสำเร็จ”

หลังลองผิดลองถูกอยู่ได้สองปี เขาเริ่มจับทิศทางของตลาดและความต้องการของลูกค้าได้ จากที่ลูกค้าน้อยก็เริ่มมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และเพียงไม่นานก็พลิกธุรกิจจากขาดทุนเป็นกำไรมหาศาล และกลายเป็น “เบอร์หนึ่ง” ในการค้าออนไลน์ ด้วยตัวเลขกว่าร้อยล้านบาท

 
หนุ่มมาดเข้มยอมรับว่า ตลอด 2 ปีแรกในการสร้างไทยช็อป เขาไม่เคยใช้เงินเพื่อซื้อโฆษณาทำการตลาด แต่เน้นให้ลูกค้าชื่นชอบและบอกต่อลักษณะปากต่อปาก ซึ่งผลตอบรับก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะนอกจากยอดซื้อที่เพิ่มขึ้นแล้ว สินค้าชั้นนำทั่วโลกต่างให้การยอมรับมากขึ้นเช่นกัน “งานที่ผมภูมิใจมากคือ บริษัท มาร์เก็ต แอสเซส ที่ผมช่วยคุณพ่อ ได้รับความไว้วางใจจาก “ROOS 1835” แบรนด์เพชรจากเบลเยี่ยมที่นี่มีประวัติศาสตร์ผลิตและขายเพชรมานานกว่า 181 ปี และกว่าที่เราจะตกลงนำแบรนด์ ROOS 1835 นี้เข้ามาให้ลูกค้าในประเทศไทยและอาเซียนได้รู้จัก ผมใช้เวลานาน 2 ปีครับ”

เสน่ห์ของหนุ่มคนนี้นอกจากความสามารถแล้ว แนวคิดการใช้ชีวิต ก็น่าสนใจไม่น้อย หลายคนแยกระหว่าง “งาน” กับ “ชีวิตส่วนตัว” แต่สำหรับหนุ่ม “ตั้ม” แล้ว ชีวิตไม่มีคำว่าแยกจากกัน “ผมไม่เคยคิดว่า นี่เรากำลังทำงานหรือว่าไม่ได้ทำงาน เวลาอยู่ที่ออฟฟิศผมจะสนุกกับงานจนเพลิน อยู่ที่บ้าน หรือแม้กระทั่งเดินทางไปต่างประเทศ ผมจะเอาแนวคิดใหม่ที่เกิดจากการได้พบเห็นผ่านตามาคิดต่อยอดไปเรื่อย ทุกอย่างคืองาน มันแยกกันไม่ออกครับ”

 
นานกว่า 5 ปีแล้ว ที่ บริษัท ไทยช็อป อีคอมเมิร์ธ จำกัด ธุรกิจการค้าออนไลน์ “เบอร์หนึ่ง” อยู่ภายใต้การดูแลของ “ชนกพล” แม้เขาจะบอกว่าเหนื่อย แต่เขาก็มีความสุข ยิ่งเมื่อเห็นยอดซื้อลูกค้าที่เข้ามา หรือแม้กระทั่งเดินเข้ามาซื้อที่เคาน์เตอร์ ไม่ว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ แค่ลูกค้าเข้ามาเขาก็มีความสุขใจแล้ว

ชนกพล ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า แม้จะเข้ามาช่วยงาน สมเกียรติ ไชยศุภรากุล ผู้เป็นพ่อ ที่ มาร์เก็ต แอสเซส อย่างเต็มตัวแล้ว แต่ “ไทยช็อป อีคอมเมิร์ธ” ของเขา ก็ยังคงยืนหยัดในธุรกิจหลักที่ทำอยู่ในปัจจุบันต่อไป โดยในอนาคตอันใกล้นี้ เขาวางแผนจะนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และย้ำว่าแม้ธุรกิจการค้าผ่านโลกออนไลน์ อาจไม่ได้เติบโตอย่างร้อนแรง แต่ประเด็นสำคัญคือ สามารถเลือกทำสิ่งที่พิเศษจริงๆ ได้

และก่อนจากกัน “ชนกพล” ยังฝากแง่คิดดีๆ เรื่องการทำงานว่า “งานทุกอย่างที่ทำ อาจมีทั้งที่สำเร็จและล้มเหลว แต่เมื่อล้มเหลวก็ต้องรีบลุกขึ้นใหม่ และต้องตั้งสติให้เร็ว”

เรื่อง  วรกัญญา
ภาพ  พลภัทร
กำลังโหลดความคิดเห็น...