xs
xsm
sm
md
lg

MAYdAY! งานดีๆ ที่คุณจะได้ลงมือช่วยนำ “ดิน น้ำ ป่า” อันอุดมสมบูรณ์คืนสู่ประเทศไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


>>ใครที่รู้สึกว่าเมืองไทยร้อน รู้สึกว่าอากาศและธรรมชาติของประเทศเรากำลังอยู่ในสภาวะวิกฤตอย่าเพียงแค่บ่น แค่คิด หรือแค่เป็นห่วง แต่ออกมาร่วมลงมือทำ ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับประเทศไทยด้วยกันได้ที่งาน MAYdAY! ในวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม นี้ ตั้งแต่เวลา 10.30 - 22.30 น. ที่ ลาน วอเตอร์ การ์เด้น ชั้น 5 เอ็มควอเทียร์

ภายในงานนี้คุณจะได้ชอปปิ้งอย่างสนุกสนาน ได้ประมูลของรักของเหล่าดาราในดวงใจอย่าง ณเดชน์, ญาญ่า, เจมส์ จิ, เจมส์ มาร์ ฯลฯ อีกทั้งนอกจากเพลิดเพลินไปกับคอนเสิร์ตของศิลปินดังแล้ว ยังจะได้รับความรู้เรื่องการปลูกป่า พร้อมทั้งได้ช่วยบริจาคเงินสนับสนุนการสร้างป่าต้นน้ำและดูแลธรรมชาติของไทยให้อุดมสมบูรณ์ เพราะรายได้จากการจัดงานจะถูกนำไปบริจาคเข้ามูลนิธิแบบร้อยเปอร์เซ็นต์แบบไม่มีการหักค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

โดยวันนี้ Celeb Online ได้นั่งคุยกับ “หม่อมหลวงอภิชิต วุฒิชัย” พ่องานของกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ถึงความเป็นมา แรงบันดาลใจและสิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นจากงานนี้ ว่าคนไทยตัวเล็กๆ อย่างเราจะช่วยประเทศชาติกันได้อย่างไรบ้าง

“งาน MAYdAY! ถือกำเนิดขึ้นจากความอึดอัดของเรา ซึ่งเป็นคนไทยที่รักชาติมากๆ คนหนึ่ง โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในปีพุทธศักราช 2553 อันเป็นปีที่คนไทยเราลุกขึ้นมาเผาบ้านเผาเมืองเราเอง ตอนนั้นความวุ่นวายเกิดขึ้นกลางเมืองกรุงเทพฯเราเลย แล้วก็เป็นช่วงเคอร์ฟิวด้วย เราก็อึดอัดทำอะไรไม่ได้ ก็เลยเกิดความคิดที่อยากจะแสดงพลังทำอะไรสักอย่างที่ดีๆ เพื่อบ้านเมืองบ้าง ก็เลยคิดที่จะจัดงานขึ้นมาเพื่อหาเงินช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน

จำได้เลยตอนนั้น งานจัดที่ La villa ตรงอารีย์ เรามีเวลาแค่ 2 สัปดาห์ครึ่งในการเตรียมงาน เงินก็ไม่มี แต่ด้วยความตั้งใจ ก็เดินหน้าจัดงาน แล้วก็ได้เพื่อนฝูงและเหล่าคนดังที่มีจิตอาสา มีใจจะช่วยเหลือ เขาก็คงรู้สึกอยากจะลงมือทำอะไรเช่นกัน ก็มาช่วยงานเราแบบไม่คิดเงินสักบาท ไม่ว่าจะเป็น คิว วงฟลัวร์, โก้ มิสเตอร์แซ็กแมน, ป๊อด โมเดิร์นด็อก, บี พีระภัทร ฯลฯ คือทุกคนมาด้วยใจ มาทำให้ฟรีๆ เลย ในงานก็มีเปิดตลาดขายของ มีการประมูลของคนดัง และมีคอนเสิร์ตปิดท้าย เพื่อหารายได้ไปช่วยเหลือคน”

หลังจากนั้น MAYdAY! ก็ได้จัดต่อในปีถัดๆ มา ในคอนเซ็ปต์เดิม คือเหล่าคนมีจิตอาสามาร่วมลงมือลงแรงกัน เพื่อหารายได้ไปบริจาคให้กับทางผู้ที่เดือดร้อนในปัญหาต่างๆ

“เราก็ทำมาเรื่อยๆ เพื่อช่วยผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ ตามปัจจัยที่เกิดขึ้นในปีนั้นๆ ทั้งชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเรื่องที่อยู่อาศัยในกรณีพิพาทเรื่องเขาพระวิหาร ช่วยทหารและครอบครัวของทหารที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จากความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วยมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ช่วยธนาคารต้นไม้ เป็นต้น”

หลังจากนั้นด้วยภารกิจรัดตัว พร้อมกับกิจการใหม่อย่าง “อาทิตย์-ธารา” บ้านพักรีสอร์ทริมแม่น้ำบางปะกง ทำให้อ๊าร์ตและทีมงานห่างหายจากการจัดงาน MAYdAY! ไปหลายปี จนกระทั่งในปีนี้กิจกรรมดีๆ แบบนี้กำลังจะกลับมาอีกครั้ง โดยคราวนี้จะเป็นการกลับมาในรูปโฉมใหม่ ด้วยเจตนารมณ์อันแรงกล้า

โดยหม่อมหลวงอภิชิตกล่าวถึงงานครั้งนี้ว่า “ด้วยความที่ปีนี้มันร้อนมาก เราต้องเจอกับอุณหภูมิสูงระดับ 40 องศาเซลเซียส บางที่ไปถึง 45 องศา นี่มันเป็นดูไบแล้ว ระดับทะเลทรายแล้วครับ มันไม่ไหวแล้ว ก็เลยคิดว่าต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง เรียกได้ว่าเป็นความละอายใจส่วนตัว เพราะในขณะที่ปัญหาเรื่องสภาพแวดล้อมมันดำเนินขึ้น อย่างภาวะภัยแล้ง ที่หลายคนในประเทศไทยเรากำลังเดือดร้อน แต่เราก็ยังคงใช้ชีวิตของเราไปตามปกติ ไปเที่ยวต่างประเทศ ไปนั่นไปนี่ ไม่ได้สนใจปัญหาตรงนี้เลย....

พอดีอ๊าร์ตรู้จักคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่ว่าใครจะรื่นเริงปล่อยปละละเลยเรื่องสำคัญนี้อย่างไร แต่เขาไม่ เขาเป็นมนุษย์ที่มีจิตอาสา ดูเรื่องดิน น้ำ ป่า ตามแนวพระราชดำริของพระเจ้าอยู่หัว นำศาสตร์ของพระราชามาขยายผลให้เกิด แบบใครจะตัดเท่าไร เราจะปลูกให้มากกว่านั้น ไม่ยอมแพ้ นั่นคือ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียงและมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ซึ่งน้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและ “ศาสตร์ของพระราชา” ไปแก้ไขปัญหาส่วนรวมทางด้านสิ่งแวดล้อม

ผมรู้จักกับทีมนี้มาหลายปีแล้ว และด้วยความที่เราทำงานด้าน Branding ด้าน Creative Design เราก็เข้าไปดูว่าช่วยอะไรได้บ้าง และได้ทำงานร่วมกัน ช่วยทำโปสเตอร์ที่ชื่อว่า “รู้ไหม....” ซึ่งพอเราได้เห็นภาพแผนที่ประเทศไทยจากองค์การ NASA ที่ดูแห้งแล้งมาก อ๊าร์ตก็เลยหยิบมาโพสต์คู่กับโปสเตอร์ที่ทำแล้วเขียนแชร์ความรู้สึกลงในเฟซบุ๊ก”

จากโพสต์เล็กๆ แต่ด้วยเนื้อความที่โดนใจทำให้โพสต์นั้นของหม่อมหลวงอภิชิตได้รับการตอบรับเป็นอย่างสูง และถูกแชร์ต่อเนื่องไปกว่า 6 พันกว่าแชร์

“อ๊าร์ตเรียกว่ามันเป็นปรากฏการณ์ เพราะตัวเราก็ไม่ใช่คนดัง คนสำคัญอะไร ไม่ใช่คนที่คนรู้จักเป็นวงกว้างอย่างพวกดารานักแสดง หรือคนของประชาชนที่มีคนติดตามเยอะๆ เฟซบุ๊กเราก็เป็นเฟซบุ๊กปิด แต่เพื่อนๆ ที่เห็นแล้วพากันแชร์ออกไปทำให้คนเห็นเยอะขึ้นและแชร์ออกไปเรื่อยๆ …

และมันตรงกับประเด็นที่คนกำลังเป็นห่วง มีกระแสออกมามากมาย อย่างเรื่องการตอบโต้กันเรื่องจังหวัดน่าน เราเองก็รู้สึกว่าควรต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว ยิ่งเมื่อนึกถึงข่าวชิ้นหนึ่งในอดีต เมื่อช่วงเดือนเมษายนปี 2556 ที่พาดหัวถึงในหลวงว่าทรงห่วงวิกฤตน้ำ ออกจากโรงพยาบาลแล้วจะไปช่วย มันทำให้เราฉุกคิดว่า นี่มันถึงเวลาแล้วหรือเปล่าที่คนไทยเราทั้งประเทศ จะลุกขึ้นมาลงมือทำอะไรสักอย่าง ช่วยกันคนละไม้ละมือ เพื่อที่จะเอาดิน เอาน้ำ เอาป่า กลับมา ทำอะไรกันบ้าง ไม่ใช่ให้ท่านทำอยู่พระองค์เดียว

ซึ่งทำไปไม่ใช่เพื่อใคร เพื่อเรากันเองนี่แหละ และส่งมอบต่อความอุดมสมบูรณ์ให้พี่ป้าน้าอา ลูกหลานของเรา ที่อยู่กันบนผืนแผ่นดินนี้กันต่อไป ซึ่งในประวัติศาสตร์ คือ เมื่อคนไทยเรารวมตัวกันได้นะอะไรก็ทำได้ เรื่องใหญ่ๆ กลายเป็นเรื่องเล็กเลย อย่างพระเจ้าตากสินนี่ ท่านรบแค่ 500-800 คน ใช้เวลา 8 เดือน ชาติทั้งชาติ พื้นที่ใหญ่กว่าประเทศปัจจุบันเท่าหนึ่งได้ ก็ยังกู้กลับมาได้สำเร็จ การทำให้ธรรมชาติเรากลับมาไม่ใช่เรื่องยากเลยหากเราร่วมมือกัน...

อ๊าร์ตเลยนึกถึงงาน MAYdAY! ขึ้นมา”

ซึ่งคราวนี้หม่อมหลวงอภิชิตตั้งใจทำเป็นโครงการอย่างยั่งยืน โดยทำร่วมกับกองทุนพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าหญิงวิมลฉัตร ๘๔ ชันษา ซึ่งเป็นท่านย่าของหม่อมหลวงอภิชิต

“เราตั้งใจทำจริงจัง โดยทำกับทางมูลนิธิเพื่อให้มันโปร่งใส และทำอย่างยิ่งยืน ไม่ใช่ว่าปีนี้หัวข้อนี้ ปีนี้ช่วยเรื่องนั้น ไม่แล้ว เรามุ่งตรงไปเลย เรื่องสภาพแวดล้อม เรื่องป่า เราจะจัดไปอีก 10-20 ปี จะทำจนกว่าพื้นที่ในภาพแผนที่ที่เราเห็นมันจะกลับมาเขียวเหมือนเดิม จนกว่าน้ำ ดิน ป่า ของเมืองไทยมันจะกลับมาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม เป็น long term commitment เพราะการปลูกป่า มันไม่ใช่แค่ 6 เดือน 1 ปี

มันจะสำเร็จได้ถ้าลงมือทำแล้วมันต้องจริงจัง ไม่ใช่แค่มาทำเป็นปลูก ถ่ายรูป แล้วก็กลับไป ไม่ดูแล ปล่อยเขาตาย มันไม่ได้ช่วยอะไร ดังนั้นเราเลยจะทำผ่านผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ โดยเราจะเอา MAYdAY! เป็นสะพาน เพื่อให้คนกรุงได้เข้ามามีส่วนร่วมกับเรื่องนี้

เรามี 2 จุดประสงค์หลัก คือ ให้คนกรุงได้ใส่ใจกับปัญหานี้ ต้องรู้ว่ามันวิกฤตแล้ว อย่ามองว่าเป็นเรื่องไกลตัว หรือไม่ใช่ความรับผิดชอบเรา แล้วจะได้มาร่วมกันลงมือทำ และอีกอย่างคือช่วยทำให้สิ่งที่มันเข้าใจยากเรื่องการปลูกป่า กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายขึ้น ว่าทุกคนทำได้โดยไม่ต้องไปลุยป่า มุดดิน ถางหญ้า ออกไปปลูกต้นไม้กลางป่า ไม่ต้องไปทำอะไรไกลตัวแบบนั้น

แต่ทุกคนทำได้ เป็นเรื่องใกล้ตัวในชีวิตของทุกคน อยู่กรุงเทพฯก็ปลูกป่ากันได้ หรือใครมีที่อยู่ที่ไหน กรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด ก็เข้าไปปรับปรุงซะ อย่าปล่อยให้รกร้าง สร้างพื้นที่สีเขียว ช่วยให้ประเทศไทยกลับมาเขียวเหมือนเดิม มีมากก็ทำมาก มีน้อยก็ทำน้อย เพื่อให้สมญานามของประเทศไทยที่เคยได้รับว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” มันจะได้กลับมา ไม่ใช่เหมือนทุกวันนี้ ในนามีแต่ดอกเบี้ยและสารเคมี ในน้ำก็ไม่มีแล้วปลา แล้วยังจะมานั่งหลอกตัวเองว่า ประเทศเราอุดมสมบูรณ์มันไม่ใช่แล้ว จะมัวมากินบุญเก่าไม่ได้แล้ว”

เหล่าผู้รู้ที่จะเข้ามาช่วยสานต่อความตั้งใจนี้ คือ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียงและมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ ที่นำโดย ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ผู้เคยถวายงาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และมีความรู้ด้านการรักษาธรรมชาติในแบบยั่งยืน

โดยรายได้จากการจัดงานนี้จะถูกนำไปสนับสนุนหน่วยงานทั้งสอง ในการช่วยด้านการสร้างป่าต้นน้ำทั่วประเทศ นั่นคือต้องมีป่า เพื่อจะมีต้นไม้ซับน้ำ ซับดินไว้ ไม่ใช่เป็นเขาหัวโล้นที่พอฝนตกมาก็ชะลงมาหมด ทุกวันนี้ ประเทศไทยเขาหัวโล้นมีมากถึง 8.6 ล้านไร่

รวมไปถึงช่วยเรื่องการเผยแพร่แนวคิดพัฒนาที่ดิน ปลูกป่า 3 อย่างได้ประโยชน์ 4 อย่าง ซึ่งเป็นแนวคิดที่จะทำให้คนกรุงสามารถนำไปประยุกต์ทำเองได้ ทำในบ้านในกรุงเทพฯ หรือตามที่ต่างจังหวัดที่มีก็ได้ เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณพื้นที่สีเขียวและปริมาณออกซิเจนในอากาศ ทำให้บ้านเมืองเราไม่แห้งแล้ง และร้อนอย่างทุกวันนี้

“จำนวนเงินที่จะนำไปส่งมอบต่อคือรายได้ที่ได้จากงานนี้แบบ 100% แบบไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพราะทุกอย่างในงานล้วนมาจากแรงกาย แรงใจของผู้ร่วมงานแบบไม่คิดต้นทุน

ตั้งแต่สถานที่ ซึ่งได้รับความกรุณาจาก ดิ เอ็มโพเรียม กรุ๊ป เอื้อเฟื้อให้ใช้สวนของลานวอเตอร์การ์เด้น บนชั้น 5 ของเอ็มควอเทียร์ เป็นสถานที่จัดงาน เหล่าผู้ที่มาออกร้านก็มากันด้วยใจ และเหล่าคนดังอย่างเซเลบริตี้และดาราก็ส่งของมาร่วมประมูลแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ไปจนถึงเหล่านักร้องนักดนตรีที่จะมาเปิดคอนเสิร์ตก็พร้อมใจกันมาช่วยงาน ด้วยจิตอาสาอยากทำอะไรดีๆ ให้กับประเทศไทยด้วยกันทั้งนั้น”

กิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในงาน มีทั้งตลาดนัด เปิดให้ทุกคนได้สนุกสนานกับการชอปปิ้งสินค้าหลากหลาย การประมูลของสุดรักจากคนดัง อย่าง หมิว-ลลิตา, มัดหมี่-พิมดาว, ป้อง-ณวัตน์, เจมส์ จิ, เจมส์ มาร์, ณเดชน์, ญาญ่า, คิมเบอร์ลี่, หมอก้อง, โยเกิร์ต, เอี๊ยง สิทธา ฯลฯ แถมยังมีการจับไข่ชิงรางวัลตั๋วเครื่องบินไป-กลับมัลดีฟส์ และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย ปิดท้ายด้วยฟรีคอนเสิร์ต ของศิลปินดังอย่าง ตู่ ภพธร, คิว วงฟลัวร์, มาเรียม วง B5, เจี๊ยบ วรรธนา, วง Basket Band, วงคาราวาน, วงมายด์ ฯลฯ พร้อมด้วยทีมนักร้องนักแสดงของคุณบอย ถกลเกียรติ และทีมนักแสดงจากช่อง 3 ในงานยังเปิดรับสมัคร “เมย์เดย์ ซิตี้เซน” อาสาสมัครที่มีใจพร้อมด้วยพละกำลังไปช่วยลงแรงทำงานในพื้นที่กับเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติอีกด้วย :: Text by FLASH

ตารางกิจกรรมบนเวทีในงาน MAYdAY!

วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคมนี้ ที่ลาน WATER GARDEN บนชั้น 5 ห้างสรรพสินค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

11.30 - 12.00 france & friend

12.00 - 13.00 คาราวาน

13.00 - 13.30 ตู่ ภพธร

13.30 - 14.00 Max the voice

14.00 - 14.30 เต้ The Star กั้ง The Star

14.30 - 15.00 Funktion

15.00 - 15.30 การประมูลของรักจากนักแสดงช่อง 3

15.30 - 16.00 น้องแป้งกับพี่นิน

16.00 - 16.30 เป้ วง Mild & เป้ Sax วง Mild

16.30 - 17.00 ลูกปัด ชลนรรจ์

17.00 - 17.45 พี่เจี๊ยบ วรรธนา & Basketband

17.45 - 18.30 เตรียมเคารพธงชาติ ต่อด้วย อาจารย์ยักษ์ และคณะผู้จัดงาน

18.30 - 19.30 The Vintagers

19.30 - 20.00 คิว วง Flure & Mariam (Guitar&Keyboard)

20:00 - 20:30 เป๊ก จากวง Zeal และโอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน และหนึ่ง ETC.
กำลังโหลดความคิดเห็น...