xs
xsm
sm
md
lg

ม.ล.นภาศิริ ชยางกูร เที่ยวแพร่ สนุก สุขไม่รู้จบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>“ม.ล.นภาศิริ ชยางกูร” หรือ “จีน” สาวหน้าตาน่ารักสไตล์ลูกครึ่งญี่ปุ่น สาวรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์สร้างสรรค์อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการลุกขึ้นมาเปิดบริษัทผลิตเว็บไซต์เป็นเจ้าแรกๆ ในนาม Clicksee Network ตั้งแต่ปี 1999 และยังไม่หยุดนิ่ง เพราะปัจจุบันนี้เธอยังทำร้านอาหารไทยชื่อ “Bangkok Cafe.” อยู่ที่เมือง Roseville รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงการเป็นคนชอบการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ซึ่งเธอได้บอกเล่าความประทับใจทริปล่าสุดที่ได้ไปแอ่วเมืองแป้ให้เราฟัง

:: จินตนาการเมื่อพูดถึงจังหวัดแพร่
“เมื่อพูดถึงจังหวัดแพร่ จะนึกถึงจังหวัดที่มีความหนาวเย็นอยู่ทางภาคเหนือ มีชื่อเสียงด้านผลิตภัณฑ์ไม้สักไม้แกะสลัก มีวัดพระธาตุช่อแฮที่ทุกคนหากมีโอกาสแวะไปเยือนแพร่จะต้องไปนมัสการ และมีพระธาตุอื่นๆ ที่มีความสวยงามมีประวัติยาวนาน นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นอุทยานหลายแห่ง เช่น แพะเมืองผี ที่มีความเป็นมาน่าสนใจ แพร่นับเป็นจังหวัดที่มีศิลปวัฒนธรรมอันยาวนาน เป็นเมืองเก่าแก่ทางภาคเหนือและเป็นเส้นทางคมนาคมสู่จังหวัดต่างๆ ทางภาคเหนือ”

:: ความประทับใจแรกที่ไปเที่ยวจังหวัดแพร่
“ได้มีโอกาสท่องเที่ยวทางภาคเหนือมาหลายครั้ง นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ไปเยือนจังหวัดแพร่ ประทับใจกับคนแพร่ที่ยิ้มแย้มมีอัธยาศัยที่เป็นมิตร พร้อมต้อนรับและตอบคำถามนักท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวก็แปลกแตกต่างไม่เหมือนที่อื่น เช่น อุทยานแพะเมืองผี วัดพระธาตุช่อแฮ วัดต่างๆ ที่มีประวัติอันยาวนาน คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ ที่มีประวัติเก่าแก่ ซึ่งที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งก็ไม่ห่างกันมาก”

:: บันทึกการเดินทาง
“ทริปนี้เราเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยสายการบินนกแอร์ ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง และได้เลือกพักในตัวเมืองจังหวัดแพร่ 2 คืน สถานที่ที่ไปที่แรกคือไปนมัสการวัดพระธาตุช่อแฮ จากนั้นก็ไปอุทยานแพะเมืองผี วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี วัดหลวง คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ นอกจากนี้ก็ไปทานอาหารเหนือ อาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อ และเดินถนนคนเดินบนถนนเจริญเมือง”

:: กิจกรรมที่น่าทำที่จังหวัดแพร่
“กิจกรรมที่ไปทริปนี้ตั้งใจบินไปนมัสการวัดพระธาตุช่อแฮโดยเฉพาะ เพราะเป็นพระธาตุประจำปีขาล และเที่ยวชมสถานที่สำคัญต่างๆ ของจังหวัดแพร่ตามคำแนะนำของคนท้องถิ่น ได้ไปไหว้พระและนมัสการพระธาตุ และไปอุทยานต่างๆ ได้ทานอาหารพื้นเมืองที่ไม่เคยทานมาก่อน เช่น ลาบเมืองแพร่ ขนมเส้นน้ำใส ไส้อั่วเผาเตาดิน”

:: ของขวัญ ของฝากที่ซื้อกลับมาจากจังหวัดแพร่
“ของฝากที่ซื้อติดไม้ติดมือ คือสินค้าที่ทำจากผ้าหม้อห้อม ทั้งผ้าพันคอ เสื้อ กางเกง กระเป๋าเล็กๆ ใส่บัตรและกระเป๋าเครื่องสำอาง ผ้าโบราณที่มีการถักทออย่างประณีตสวยงาม, ของประดับตกแต่งที่เป็นไม้แกะสลัก ที่มีความงดงามมากทั้งลายไม้และความประณีต มีตั้งแต่ชิ้นเล็กๆ ไปถึงขนาดใหญ่ที่เอาไว้ตกแต่งบ้านที่พักอาศัย เรียกได้ว่าชอปปิ้งกันเพลินเลยค่ะ”

:: ไฮไลต์ของจังหวัดแพร่
“ไฮไลต์ของจังหวัดน่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่น วัดหลวง วัดพระธาตุช่อแฮ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อย่างน้ำตกตาดหมอก ถ้ำผานางคอย อุทยานต่างๆ เช่น แพะเมืองผี อุทยานแห่งชาติดอยผากอง สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น คุ้มเจ้าหลวง บ้านเสาร้อยต้น บ้านวงศ์บุรี”


จังหวัดแพร่เป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ มีความหลากหลายในตัวเอง ทั้งความเก่าแก่ ยาวนานทางประวัติศาสตร์และความเจริญทางด้านวัตถุ ทั้งสีสันตามยุคสมัย อีกทั้งคนแพร่ยังน่ารักเป็นมิตร พร้อมให้คำแนะนำช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ถึงขนาด “ม.ล.นภาศิริ” ยังต้องเอ่ยปากชวนกันไปเที่ยวจังหวัดแพร่

“อยากให้ทุกคนมาเที่ยวกัน ไปทริปนี้ไม่ผิดหวังเลยค่ะ ประทับใจมาก สมกับคำขวัญของจังหวัดที่ว่า หม้อห้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม”

สนใจข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภาคเหนือ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข่าวสาร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1672 หรือเว็บไซต์ www.Tourismthailand.org

5 สถานที่ท่องเที่ยวเด่นในจังหวัดแพร่

1.คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 5 ยุคต้น ซึ่งมีรูปทรงเป็นแบบสถาปัตยกรรมไทยผสมยุโรป หรือทรงขนมปังขิง บริเวณภายใต้อาคารคุ้มเจ้าหลวง เมืองแพร่หลังนี้เคยใช้เป็นที่คุมขังทาส

2.ถ้ำผานางคอย ภูเขาหินปูน ที่ตั้งตระหง่านกลางป่า ปกคลุมด้วยแมกไม้น้อยใหญ่ เป็นถ้ำและมีหินงอกหินย้อยสวยวิจิตรอลังการเป็นประติมากรรม

3.บ้านวงศ์บุรี เป็นบ้านของเจ้านายเมืองแพร่ในอดีต ที่สร้างตามสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก ประดับตกแต่งลวดลายฉลุที่สวยงามเหมือนขนมปังขิง โดยช่างชาวจีน และยังได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น ปี 2536 ของสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์

4.วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ศิลปะเชียงแสน อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีขาล และเป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าทันใจหรือหลวงพ่อทันใจ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิปูนปั้น ลงรักปิดทอง

5.แพะเมืองผี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เกิดจากสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดิน และหินทรายถูกกัดเซาะ ทำให้เวลามองมีความสลับซับซ้อนมากลักษณะเป็นเมืองเร้นลับ อาณาเขตของแพะเมืองผีมีพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ :: Text by FLASHกำลังโหลดความคิดเห็น...