xs
xsm
sm
md
lg

ม.ล.วรารมณ์ ชุมพล เติมพลังชีวิตที่เพชรบูรณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


>>เคยมีคนบอกว่าถ้าอยากอายุยืนเพิ่มขึ้น 1 ปี ให้ไปนอนสูดอากาศบริสุทธิ์ 1 คืน สำหรับเมืองไทยจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่ามีอากาศบริสุทธิ์เป็นแหล่งโอโซนชั้นเลิศก็คือ “จังหวัดเพชรบูรณ์” เมืองที่ขึ้นชื่อทั้งในเรื่องของธรรมชาติงดงาม อาหารการกินอุดมสมบูรณ์และแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์

โดยผู้ที่จะมาการันตีความน่าประทับใจของจังหวัดเพชรบูรณ์ครั้งนี้คือ “คุณวิกกี้-ม.ล.วรารมณ์ ชุมพล” ที่เธอบอกว่าแค่ไปจังหวัดเพชรบูรณ์ก็มีความรู้สึกเหมือนได้ไปสัมผัสบรรยากาศของต่างประเทศแล้ว

จินตนาการเมื่อพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ :: “แต่ก่อนนึกถึงมะขามก่อนเลยค่ะ เพราะเป็นคนชอบทานมะขามอยู่แล้ว จะได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆ ว่ามะขามเพชรบูรณ์ รสชาติดีและเป็นของดีประจำจังหวัด ส่วนตัวจังหวัดเองมารู้จักและได้ไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์อย่างจริงจังเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว เพราะว่าเพื่อนชวนไปเที่ยว เขาบอกว่าเหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศเพราะอากาศเย็นมากช่วงฤดูหนาว”

ความประทับใจแรกที่ไปเที่ยวเพชรบูรณ์ :: “ประทับใจบรรยากาศค่ะ เคยพักในที่พักที่สามารถมองเห็นวิวกว้างไกล อากาศดี และไม่ไกลจากที่พักก็จำได้ว่ามีร้านกาแฟ ร้านขายของเก๋ๆ มาตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งตอนนี้คงเจริญมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ”

บันทึกการเดินทาง :: “ตอนนั้นไปทางรถยนต์ ขับรถกันไปเองค่ะ แวะเที่ยวไปเรื่อยๆ ไปเที่ยวที่ลานจัดคอนเสิร์ต ชื่อ “Jolly Land Starlight” และได้ไป “วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว” วัดที่มีความสวยงาม โดยท่านเจ้าอาวาสเป็นคนออกแบบ และชาวบ้านช่วยกันบริจาคเศษแก้วเครื่องเรือนต่างๆ เอามาประดับ แถมมีเรื่องราวทางพุทธศาสนาในดีไซน์นั้นด้วย และไปน้ำตกศรีดิษฐ์ แต่เสียดายไม่ได้ลงเล่นน้ำ แค่ไปชมวิวเฉยๆ”

กิจกรรมที่ไปทำที่จังหวัดเพชรบูรณ์ :: “ทริปที่ไปทริปนั้นจุดประสงค์คือไปเที่ยวที่ไร่ของเพื่อน กิจกรรมที่ทำก็จะลุยๆ หน่อย นั่งรถลุยในไร่ ดูต้นไม้และก็ร่วมงานคอนเสิร์ต พอมีเวลาว่างก็ไปเที่ยววัด เที่ยวน้ำตก ซื้อของตามตลาด สนุกมากค่ะ”

ของฝากที่ซื้อกลับมาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ :: “ข้าวลืมผัวลืมเมียค่ะ แค่ชื่อก็น่ารักแล้ว สื่อสารชัดเจนว่าอร่อยจริงๆ และที่ขาดไม่ได้คือมะขามที่รสชาติดี ราคาไม่แพง ถ้าซื้อมะขามมาฝากเพื่อนแทบไม่ต้องบอกเลยว่าไปเที่ยวไหนมา”

เข้าช่วงฤดูหนาวที่อากาศเริ่มเย็นๆ อย่างนี้ ถ้าอยากได้บรรยากาศเหมือนไปเที่ยวต่างประเทศ “คุณวิกกี้-ม.ล.วรารมณ์ ชุมพล” แนะนำว่า ให้ลองไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ดู ยิ่งถ้าไปช่วงที่มีงานเทศกาลดนตรีต่างๆ จะยิ่งคุ้มค่าที่ได้มาเยือนเมืองเพชรบูรณ์

สนใจข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวภาคเหนือ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 1672 หรือเว็บไซต์ www.Tourismthailand.org

หกสถานที่ห้ามพลาดในเพชรบูรณ์

1.พระธาตุผาซ่อนแก้ว ชมความงดงามของเจดีย์สีเหลืองทองอร่าม ที่นี่ยังเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรม และสามารถสักการะพระบรมสารีริกธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคล

2.ภูทับเบิก สูดอากาศบริสุทธิ์ และเฝ้ามองความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและยามเย็น

3.เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ ที่ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา

4.อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ที่สร้างขึ้นจากหินอ่อน เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ได้พลีชีพในการสู้รบเพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย

5.พระตำหนักเขาค้อ ที่สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรงานโครงการในพระราชดำริและทรงเยี่ยมราษฎร อ.เขาค้อ

6.อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์การต่อสู้ทางอุดมการณ์ของชนชาติไทยที่สำคัญในอดีต :: Text by FLASH

กำลังโหลดความคิดเห็น...