xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว เปิดใจ แท๊ป-ศรีล สุขุม หนุ่มสหภาพดนตรี อีกหนึ่งทายาทภิรมย์ภักดี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แท๊ป-ศรีล สุขุม ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร บริษัท สหภาพดนตรี จำกัด
 
ตำแหน่ง ผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ของ แท๊ป-ศรีล สุขุม ก็เปรียบเสมือนแขนอีกข้างของบริษัท สิงห์ เพราะนอกจากจะได้ทราบความเคลื่อนไหวของธุรกิจครอบครัวเป็นอย่างดีแล้ว ยังต้องทำหน้าที่เป็นสนับสนุน และคอยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรเก่าแก่ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ประเทศไปแล้วนั่นเอง

 
ออฟฟิศย่านบางกระบือ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสำนักงานใหญ่ของบริษัท สิงห์ คอร์ปอเรอชั่น มากนัก เป็นที่ที่ทำให้เราได้พบกับ แท๊ป-ศรีล สุขุม อีกหนึ่งทายาทภิรมย์ภักดี ที่ถอดแบบความตั้งใจในการทำงานมาจากครอบครัวได้อย่างครบถ้วน 
 
แท้ป - ศรีล สุขุม เป็นลูกชายของทิพย์รักษ์ กับ ภควดี สุขุม และเป็นหลานตาประจวบ ภิรมย์ภักดี เขาเปิดฉากเล่าชีวิตการทำงานของเขาว่า ก็เหมือนกับลูกหลานสิงห์คนอื่นๆ ที่เมื่อจบปริญญาตรี ด้านศิลปศาสตร์การตลาดต่างประเทศ(International marketing) จากสหรัฐอเมริกา ก็ต้องมาเรียนรู้งานในบริษัทของครอบครัว โดยตำแหน่งแรกที่ได้รับคือเป็นผู้ช่วยประธานกรรมการบริหาร บริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด

“หน้าที่หลักตรงนั้นคือรับคำสั่งโดยตรงจากท่านประธานบริษัทซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นงานกิจกรรมเพื่อสังคม อันนี้เป็นนโยบายที่ปลูกฝังมาตั้งแต่สมัยคุณทวด ที่สอนให้ลูกหลานทุกคนต้องมีบทบาทเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะเรื่องการศึกษาเป็นสิ่งที่ทางสิงห์ให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ หากเขามีการศึกษาดี แน่นอนว่าประเทศชาติจะดีแน่นอน” แท้ปกล่าวพร้อมรอยยิ้ม
 
แท๊ป-ศรีล กับบทบาทการแสดงละครเวที ขอให้เหมือนเดิม
หลังจากหนุ่มแท้ปมาเรียนรู้งานได้ระยะหนึ่งเขาก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานที่บริษัท พีบี แอร์ จำกัด ซึ่งเป็นสายการบินของคุณ ปิยะ ภิรมย์ภักดี
 

แม้จะมีศักดิ์เป็นถึงลูกหลานเจ้าของสายการบินขนาดกลางแห่งนี้ แต่ “แท้ป” ก็ต้องทำทุกอย่างที่พนักงานพึงต้องกระทำ “คงเพราะผมโตมาในบ้านคุณตา (ประจวบ) ที่สอนเรื่องการทำงานว่า ต้องมีชีวิตร่วมกับคนอื่นให้ได้ ยิ่งเราเป็นลูกหลานของครอบครัวเก่าแก่ ทำให้เป็นที่จับตาของคนทั่วไปว่าทำอะไรได้แค่ไหน ดังนั้น ผมต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าทำงานเป็น ผมต้องทำทุกอย่างให้ลูกน้องเห็น หากผมไม่ทำ ผมจะพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะผมจะไม่ขอให้ใครทำอะไรที่ผมเองยังไม่ทำทุกอย่างที่ทำจะต้องมีเหตุผล”
  

17 ปีกับธุรกิจสายการบิน จนกระทั่งรูปแบบของธุรกิจเปลี่ยนไป และหลังจากการปิดตัวลงของสายการบิน พีบี แอร์ เขาก็ยังไม่ได้ออกจากวงการบิน โดยที่ยังมีบริษัทส่วนตัวภายใต้ชี่อบริษัท สยาม เวิลด์ แอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาในด้านธุรกิจการบินครบวงจร ส่วนงานที่สิงห์ก็ยังคงเป็นการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้นโยบายของท่านประธานคนปัจจุบัน คือ
 

คุณ สันติ ภิรมย์ภักดี และล่าสุดก็ได้รับมอบหมายให้รับตำแหน่งผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร ซึ่งเป็นบริษัทใหม่ในเครือของ สิงห์ คอร์เปอเรชั่น

“ถ้าจะนับว่าผมโชคดีกว่าคนอื่น ก็คงจะเป็นที่ในแต่ละธุรกิจ ผมได้โอกาสเรียนรู้งานจากสุดยอดฝีมือ คือในวงการบิน ก็ได้มีโอกาสเรียนรู้จากเจ้านายคือ คุณฉัตรชัย บุญยะอนันต์ และกัปตันโยธิน  ภมรมนตรี พอมาถึงวงการดนตรีก็ได้เรียนรู้เพิ่มเติมจาก คุณนิติพงษ์ ห่อนาค คุณอัสนี โชติกุล และคุณชาตรี คงสุวรรณ ซึ่งไม่ใช่ทุกคนจะสามารถมีโอกาสนี้ได้”
 
 

และเป็นที่รู้กันในวงกว้างว่า เมื่อครั้งไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา “แท้ป” เรียนด้านศิลปศาสตร์มาด้วย ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ “แท้ป” จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับวงการบันเทิงเต็มรูปแบบ ซึ่งที่สหภาพดนตรีทำให้เขาได้สัมผัสทั้งงานดนตรีและงานโชว์ได้รับการทาบทามให้ลองเล่นละครเวที ซึ่งเล่นมาเป็นเรื่องที่ 2  ในชื่อเรื่อง  "ขอให้เหมือนเดิม สุนทราภรณ์  เดอะมิวสิคัล" ซึ่งเมื่อได้ผ่านครั้งแรกไปแล้ว ก็ทำให้ได้รู้ว่าเป็นศิลปะที่พอจะเข้าถึง หนุ่มใหญ่อารมณ์ดีคนนี้ยืนยันว่า เขาไม่ได้ชอบการแสดงมากนัก แต่ให้เล่นก็เล่นได้ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปสมัยอยู่สาธิตจุฬา แม้จะค่อนข้างเป็นเด็กจอมเฮี้ยว แต่ก็ขี้อาย เวลาทำอะไรมักให้เพื่อนออกหน้าตลอด โดยเขาจะเป็นคนอยู่เบื้องหลัง แต่พอครอบครัวส่งไปเรียนต่อที่อเมริกา สังคมที่นั่นสอนให้เขากล้าที่จะทำอะไรเองมากขึ้น หลายสิ่งที่พอทำแล้วก็รู้สึกว่ามันไม่ยากอย่างที่คิด
 

“สังคมต่างประเทศทำให้เราหลุดพ้นจากกรอบความเหนียมอาย จากที่ไม่กล้าทำอะไร พอได้ทำก็ถึงรู้ว่ามันเป็นเช่นนี้เองเหรอ คือไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ครับ”
 

แท้ป-ศรีล ในวัย 46 ปี แม้จะยังครองความโสดไว้อย่างเหนียวแน่น แต่เขาก็ยืนยันว่าไม่เคยเหงา การได้ทำงานในจุดที่เขารักอย่างเช่นทุกวันนี้ เขาก็พอใจและมีความสุขมากแล้ว

“ผมสนุกกับทุกวันนะครับทุกวันนี้เริ่มคิดและมองเรื่องรอบๆตัวให้ง่ายมากขึ้น และพยายามทำทุกสิ่งให้เหมือนว่าจะไม่มีโอกาสได้ทำอีก เพราะเราไม่รู้ว่าชีวิตต่อไปจะเป็นอย่างไร วันพรุ่งนี้โลกเราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรก็ไม่รู้ผมก็พยายามทำทุกวันให้ดี ไม่ปล่อยให้วันไหนหลุดไปง่ายๆ โดยไม่เกิดประโยชน์” แท้ปกล่าวทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้ม
กำลังโหลดความคิดเห็น...