xs
xsm
sm
md
lg

คนดังแนะปั้นธุรกิจในความฝันให้สำเร็จเป็นจริง!!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ปพนธ์  มังคละธนะกุล
>>ธุรกิจจะประสบความสำเร็จได้ ต้องมีปัจจัยหลายประการ นอกจากวิสัยทัศน์ ความมุ่งมั่น และการสร้างสรรค์พัฒนาแล้ว กุญแจสู่ความสำเร็จของธุรกิจสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั้นคือ ความพร้อมในเรื่องของ “เงินทุน” ล่าสุด เหล่านักธุรกิจคนดังอย่าง อัจฉรา บุรารักษ์, ปรนนท์ ฐิตะวรรโณ โสรัส อมาตยกุล และร.อ.หญิง วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ ต่างเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า “เงินทุน” สำคัญไม่แพ้ไอเดียเจ๋งๆ ในการริเริ่มทำธุรกิจ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ความฝันกลายเป็นความจริงได้ โดยบรรดานักธุรกิจต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน พร้อมกล่าวชื่นชมที่ ปพนธ์ มังคละธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเอสเอ็มอีและซัพพลายเชน ทีเอ็มบี ได้ผุดไอเดียในการให้บริการธุรกรรมทางการเงินที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้าเอสเอ็มอีผ่านบริการ “สินเชื่อธุรกิจ 3 เท่า 3 ก๊อก” ที่มีการเตรียมวงเงินให้เพียงพอตลอดเวลา ตอบทุกความต้องการ ในทุกช่วงของธุรกิจ

การดำเนินธุรกิจให้มีความลื่นไหล เรื่องเงินทุนมีบทบาทสำคัญแน่นอน เพราะอย่างที่บอกไปว่าเป็นฟันเฟืองหลักที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตได้เร็ว ง่าย และมั่นคงขึ้น ซึ่งนักธุรกิจสาวตาสวย ปลา - อัจฉรา บุรารักษ์ เจ้าของธุรกิจร้านไอศกรีม “ไอเบอร์รี่” (iberry) ที่โด่งดัง และยังเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารอีกมากมาย อาทิ ร้านกับข้าวกับปลา และร้านรสนิยมหลายสาขา ก็เชื่อเช่นนั้น โดยได้กล่าวว่า “ในการทำธุรกิจสิ่งสำคัญเลยคือเงินทุน เรียกว่าเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จเลย ยิ่งถ้าเรามีเงินทุนสำรองเร็วเท่าไรยิ่งดี เพราะจะทำให้เราต่อยอดและขยายธุรกิจของเราได้เร็ว อย่างตอนเปิดร้านไอศกรีมไอเบอร์รี่ ในซอยสุขุมวิท 24 เมื่อ 15 ปีก่อน ยากมาก เพราะเป็นธุรกิจที่เรียกว่าได้ว่าเกิดยาก โดยเฉพาะเราเป็นแบรนด์ไทย แต่เรานำจุดนี้มาเป็นจุดขายที่แตกต่าง ใช้ผลไม้ไทยทำ เช่น กระท้อน มะดัน มะขาม มะยม มะม่วงอกร่อง เป็นต้น พอร้านเริ่มเป็นที่รู้จัก ก็มองในส่วนของการขยายการสร้างแบรนด์ แต่ช่วงนั้นหาแหล่งเงินทุนยากมาก ด้วยธนาคารแต่ละที่มีข้อจำกัดมากมาย แต่ถ้าเป็นตอนนี้บอกเลยสบาย ความสำเร็จเกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพราะปัญหาเรื่องเงินทุนไม่มีแล้ว ทีเอ็มบีมีบริการสินเชื่อที่ทำให้นักธุรกิจอย่างเราอุ่นใจและสบายใจมากๆ มี 3 ก๊อก มีทั้งให้เยอะ ให้ฉุกเฉิน ให้ขยาย พร้อมทุกช่วงเลย”
วิทยา,อัจฉรา,ปรนนท์
มาถึง บอยซ์ - ปรนนท์ ฐิตะวรรโณ หนุ่มใหญ่ที่ทำธุรกิจด้านไอทีมานานหลายสิบปีกว่าจะมีวันนี้ กล่าวว่า “ความสำเร็จเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่กว่าจะถึงวันนั้นได้ ไม่ใช่เส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบจริงๆ ผมทำธุรกิจให้บริการเกี่ยวกับซอฟแวร์และงานระบบ เปิดมาประมาณ 14 ปี ให้บริการกับองค์กรและหน่วยงานราชการต่างๆซึ่งในปัจจุบันได้รับการตอบรับอย่างดี นอกจากความตั้งใจและทีมเวิร์คแล้ว ยังมีเรื่องของแหล่งเงินทุนที่อย่าคิดว่าไม่สำคัญ เพราะจริงๆ ไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็ตาม ทุกขั้นตอนของการทำธุรกิจเป็นเงินหมด เราต้องรู้ว่าเราจะทำธุรกิจอะไร ใช้เงินทุนเท่าไร และจะหาจากไหน ตรงนี้ต้องศึกษาก่อนเริ่มเลย ดังนั้น ถ้าถามผมว่าความสำเร็จในวันนี้มาจากอะไร ผมว่าความรู้ ความรัก และเงินทุนเป็นตัวผลักดัน และยิ่งปัจจุบันนี้มีธนาคารที่มีบริการที่ตอบโจทย์คนมีฝันอยากทำธุรกิจ มีวงเงินเตรียมไว้สำหรับทุกช่วงเวลา ให้เยอะ ขอขยายหรือต่อยอดธุรกิจได้ นี่แหละที่จะทำให้ธุรกิจที่เราฝันมันง่ายขึ้นและชัดเจนขึ้นจริงๆ”

ด้านคุณแม่ลูกหนึ่งคนเก่งอย่าง แคท - ร.อ.หญิง วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ ที่ช่วยธุรกิจผลิตอะไหล่รถแทรกเตอร์ของที่บ้านและกำลังมุ่งมั่นกับธุรกิจของตนเองกล่าวว่า “สิ่งสำคัญมากในการทำธุรกิจก็คือ เงินทุน เพราะหลาย ๆ ปัจจัยที่นำมาใช้ในการลงทุน จำเป็นต้องจัดหามาได้ด้วยเงิน อย่างธุรกิจที่แคทช่วยที่บ้านอยู่ตอนนี้กว่าจะเข้าที่และลงตัวได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย การที่เราจะประสบความสำเร็จในสิ่งใดสิ่งหนึ่งมันต้องมีหลายๆ อย่างคอยซัพพอร์ต เรื่องของการทำธุรกิจมันคือกำไรขาดทุน จึงต้องมีเรื่องของเงินทุนและสินเชื่อมาเกี่ยวข้อง เราต้องมาคิดว่าเราจะหมุนเงินยังไง ให้ทุกอย่างมันราบรื่น การที่เรามีสถาบันการเงินที่มีบริการรองรับและตอบโจทย์ความต้องการเราได้ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจเดินไปสู่เป้าหมายได้ง่ายขึ้น”

ส่วนใครที่มีฝันในเรื่องธุรกิจ อย่าลืมเตรียมพร้อมเรื่องของเงินทุน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจที่คุณฝันเป็นจริง!! :: Text by FLASH
วิทยา สินทราพรรณทร,ปรนนท์ ฐิตะวรรโณ
อัจฉรา บุรารักษ์
โสรัส อมาตยกุล
ร.อ.หญิง วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์

>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net และ ติดตาม CelebStagram ได้ที่ http://www.manager.co.th/celebonline/celebstagram/
กำลังโหลดความคิดเห็น