xs
xsm
sm
md
lg

สิวสเตียรอยด์! เหยื่อครีมหน้าขาว แถมหน้าบาง เยิน เส้นเลือดชัด ติดเชื้อง่าย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

By Lady Manager

นอกจากสิวธรรมชาติ ซึ่งแยกตามชนิดที่เห็น อย่าง สิวหัวเปิด สิวหัวปิด สิวอักเสบ สิวหนอง และสิวอุดตัน อันเนื่องจากฮอร์โมน หรือการใช้เครื่องสำอาง

ปัจจุบันนี้มีสิวเวอร์ชั่นใหม่เกิดขึ้นค่ะ เรียกว่า “สิวสเตียรอยด์” (Steroids) ทำให้หน้าใสๆ กลายเป็นหน้าปลวก พังยับกันมานักต่อนักแล้ว!

นพ.ดนัย ธรรมภิบาล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยคลินิก โบ้เต้ เอควิลิเบร่ เมดิคอลสปา แอนด์ บีอีคิว คลินิก มาให้ความรู้สาวเราถึงภัยความงามจากการใช้ครีมหน้าขาวค่ะ

สิวสเตียรอยด์ เคลมแรง! ขาวเว่อร์ อันตรายนัก

ปัจจุบันครีมหน้าขาวใสทะลุแป้งแพร่ระบาดมากในอินเตอร์เน็ต มักเคลมว่า อัศจรรย์! หน้าขาวเร็วเว่อร์ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ คุณหมอให้ข้อมูลและเตือนถึงอันตรายด้วยว่า

"มักจะผสมสารสเตียรอยด์ เพราะมันเห็นผลเร็ว ขาวไว เวลาหมอถามคนไข้ จะถามเลยว่า ใช้ผลิตภัณฑ์เสี่ยงพวกนี้ใช่มั้ย พวกสบู่สมุนไพร เพราะในสมุนไพรอาจจะมีสเตียรอยด์ในธรรมชาติที่อาจทำให้เกิดสิว คือ ในพืชไม่มีไขมัน แต่สเตียรอยด์มีในบางชนิด

สเตียรอยด์ใช้ในการรักษาสิวได้ ใช้รักษาพวกผื่นผิวแพ้อักเสบตามโรงพยาบาลจ่ายกันเยอะ พวกแพ้มา ใช้ให้ใช้สเตียรอยด์เพื่อลดรอยแดง แต่ในกรณีที่ใช้นานๆ เข้า ตัวสเตียรอยด์จะทำให้หน้าขาวแต่ไปทำลายพวกต่อมไขมันที่อยู่ของมันดีๆ เมื่อไปทำลายต่อมไขมันจะทำให้มีตุ่มนูนแดง ที่ดูแล้วเหมือนสิว เราเรียกสิวสเตียรอยด์ แต่เมื่อดูในรายละเอียดลึกๆ แล้ว มันไม่ได้มีการอุดตันเช่นสิวปกติ เกิดจากตัวยาสเตียรอยด์เลย"

คุณหมอดนัย ยังแนะวิธีสังเกตหน้าตาเจ้าสิวเตียรอยด์ด้วยว่า รูปร่างลักษณะเป็นเยี่ยงไร

"จะมีลักษณะที่พอจะไกด์ได้ เช่น ตุ่ม นูนแดง ขึ้นบริเวณที่ทา ทุกเม็ดจะหน้าตาเหมือนๆ กัน เพราะหากเป็นสิวตามปกติ นี่เม็ดแดงนะ เป็นตุ่มหัวดำ หัวเปิด หรือกระจายตัวมีหลายระยะ แต่หากเป็นสิวสเตียรอยด์มา จะมีลักษณะแดง ตุ่มนูน แดง เหมือนกันทั่วทุกเม็ดเลย และจะเห็นเส้นเลือดที่ใบหน้าชัด พอเห็นปุ้บเราจะถามซักประวัติคนไข้ว่าใช้อะไรมาบ้าง"

ส่วนวิธีแก้คุณหมอย้ำชัดถ้อยชัดคำว่า

"ต้องหยุดใช้ครีมหน้าขาวนั้นในทันที" พร้อมชี้ต่อว่า

"สารสเตียรอยด์จะไม่เหมือนสารที่ใช้ในการรักษาฝ้า ที่จะต้องค่อยๆ ถอย ค่อยๆ ลด แต่อันนี้ต้องหยุดเลย และอาจต้องใช้เวลา แต่ละคนก็บอกยาก ว่าจะยุบลงภายในกี่วันกี่อาทิตย์”

หน้าขาวทะลุแป้งแต่ผลข้างเคียงพรึ่บ หน้าบาง เห็นเส้นเลือดชัด!

“สำหรับบางคนที่ใช้สเตียรอยด์เพื่อตอบโจทย์ให้หน้าขาวใสเราแนะนำว่า ใจเย็นดีกว่าไหม ลองใช้วิธีอื่น เช่น ใช้สารตัวอื่นเพื่อจะช่วยให้หน้าขาวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย เช่น วิตามินซี กรดโคจิก (Kojic Acid) หรืออาร์บูติน ก็ยังใช้ได้นะ เพียงแต่ใช้เวลาหน่อย ใจเย็นๆ

ควรใช้ผลิตภัณฑ์หน้าใสที่ไม่มีอันตราย แม้ได้ผลช้าหน่อยแต่ผลข้างเคียงน้อยกว่าเพราะสเตียรอยด์จะทำให้ขาวไง ทันใจ แต่ผลข้างเคียงในระยะยาวมันตามมาแน่!

การใช้สเตียรอยด์นานๆ ทำให้ผิวหน้าบางลง สมมติว่าจากชั้นผิวหนาสัก 4-5 เซนติเมตร สมมตินะครับเพราะความเป็นจริงผิวหน้าเราไม่ได้หนาขนาดนั้นหรอก หลังใช้ไปผิวหน้าอาจจะหนาลดลงเหลือ 2-3 ซม. ทำให้มลภาวะสารพิษจากภายนอก สู่ผิวหนังชั้นแท้ได้ง่ายขึ้น ผดผื่นขึ้นง่าย จะเห็นเป็นเส้นเลือดแดงชัดตามใบหน้า บางคนอาจจะยุบฝ่อลงไปก็มี"

นี่แค่ทาสเตียรอยด์ยังแค่เบาะๆ แต่หากกินเข้าไปนี่สิ ผลที่ได้รับหนักหนาสาหัสกว่า!

“ส่วนสิวสเตียรอยด์ที่เกิดจากการกินนั้น เนื่องจากมีฮอร์โมนที่เป็นสเตียรอยด์เกินกว่าปกติ คือ ในร่างกายเรามีสารสเตียรอยด์อยู่แล้ว โดยหลักๆในฮอร์โมนเพศชาย ฮอร์โมนเพศหญิง รวมทั้งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มักจะออกมาเมื่อเวลาเราเกิดความเครียด ถ้ามากเกินจะเกิดอาการหน้ากลม ถ้าหากกินในปริมาณมากเกิน นอกจากจะหน้ากลมแล้ว ยังต้องท่องเป็นสูตรเลย

หน้าจันทร์แรม (Moon face) แกมอ้อยเชื่อม (Hyperglycemia) เอื้อมไม่ไหว (Proximal muscle weakness) ยายมีหนวด (Hursutism) เป็นต้น เขาเรียกเป็นโรค Cushing Syndrom จะเป็นโรคทางอายุรกรรม โรคต่อมไร้ท่อ

หรือสเตียรอยด์ที่มาจากภายนอก อาจจะไปหาซื้อกินเองตามร้านขายยา เพราะว่าบางครั้งบางร้าน อาจมีการแอบขายสเตียรอยด์ อาจจะมีทั้งกินให้สิวหาย หรือมักจะเจอในคนที่มีอายุและมีปัญหาปวดเข่า เพราะกินสเตียรอยด์แล้วหายปวดไว ดีกว่ากินยาแก้ปวดทั่วไป

ถ้าใช้ผิดจะเป็นโทษ คือ ต้องดูเป็นโรค และดูเป็นกรณีไปว่าสเตียรอยด์สมควรใช้หรือไม่ เช่น คนไข้โรคไต มาหน้าบวม ตัวบวม จำเป็นต้องได้สเตียรอยด์ขนาดสูง กินไปเลย 12 เม็ด อาการดีขึ้นยุบบวม แต่มาอีกวัน สิวขึ้น ก็คือ สิวสเตียรอยด์นั่นแหล่ะ แต่อาการตัวบวมหนังตาปิดดีขึ้น เพราะสเตียรอยด์มีฤทธิ์ในการยับยั้งการอักเสบในร่างกาย

เช่นเราถูกกระแทก ปวดช้ำ กระบวนการอักเสบเกิดขึ้นตั้งแต่ถูกกระแทกแล้ว ก็มีกระบวนการซ่อมตัวเอง แต่จะมีอาการปวด บวม แดง จับแล้วร้อนได้ สเตียรอยด์จะสามารถเบรกพวกนี้ได้หมดเลย ทำให้ไม่ปวด ไม่บวม คือ คนกินจะรู้สึกสบายตัวไว

หากเป็นผื่นแพ้อักเสบที่เกิดจากปฏิกิริยาในร่างกาย จำเป็นต้องทาจนกว่าจะยุบดี และต้องกลับไปสังเกตตัวเองว่า ต้นเหตุคืออะไรจึงทำให้ผดขึ้น เพราะพวกนี้หายากตรงหาต้นเหตุ ส่วนใหญ่คนไข้มาถึงมือหมอจะมารักษาปลายทาง เพราะบางคนเป็นผื่นผิวหนังเรื้อรัง เพราะแพ้น้ำเย็น น้ำร้อน อากาศร้อน เราจึงต้องหมั่นสังเกตตนเองด้วย"

ดังนั้นการล้างพิษสิว (Acne Skin Re-activating Treatment) ซึ่งเป็นศาสตร์การรักษาสิวจะสามารถช่วยได้ เป็นตัวเสริมด้วยการใช้ไอน้ำเปิดรูขุมขน เปิดที่มันตันอยู่ จะช่วยระบายล้างพิษในส่วนของการเกิดสิวอุดตันออกมาได้ง่ายขึ้น

ถ้าเป็นสิวสเตียรอยด์ เวลาต่อมไขมันถูกทำลายจากสเตียรอยด์จะทำให้เกิดผดผื่นแดงบวมได้ง่าย ไอน้ำจึงทำให้เปิดรูขุมขนดึงเอาสารพิษออกมาระบายออกมาได้ มีเม็ดเลือดขาวเข้ามาเยอะ ก็ช่วยล้างออกได้ โดยร่วมกับการใช้ยา ทำเพื่อเสริมการรักษาหลัก เพราะไม่ว่าจะเป็นการใช้ยา หรือการล้างพิษ เป็นการรักษาปลายทางเพราะสิวโผล่ขึ้นมาแล้ว

คือ ไม่มีการรักษาอะไรที่ดีโดดๆ เพียงอย่างเดียว การรักษาร่วมกันจึงทำทำให้การรักษาดีขึ้น ไวขึ้นนั่นเอง”

 


>>
อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ 
 http://www.celeb-online.net
 
กำลังโหลดความคิดเห็น