xs
xsm
sm
md
lg

QA: เซ็กซ์ไม่แซ่บ น้ำหล่อลื่นเหือดแห้ง แก้ไขอย่างไร?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

By Lady Manager

Question ดิฉันอายุ 40 ปีแล้วค่ะ ไม่ค่อยมีน้ำหล่อลื่น และไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ เกรงสามีเซ็ง ทำไงดีคะ?

Answer โดย นพ.ก้องศาสดิ์ ดีนิรันดร์ สูตินรีแพทย์แห่งโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท


"ปัญหาน้ำหล่อลื่นแห้งนั้น มักพบในผู้หญิงไทยจะเริ่มเข้าสู่วัยทองในช่วงอายุประมาณ 45-59 ปี ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ จากประจำเดือน ช่วงแรกมักเกิดขึ้นตอนอายุ 40-45 ปี เป็นช่วงที่ประจำเดือนจะมาเร็วขึ้น จากรอบ 1 เดือนเปลี่ยนเป็น 3 อาทิตย์ ช่วงที่สองจะเป็นช่วงที่ประจำเดือนเริ่มห่างขึ้น เช่น อาจเปลี่ยนเป็น 2-3 เดือนมาครั้งหนึ่ง ส่วนช่วงสุดท้ายคือ ช่วงที่ประจำเดือนหมด มักเกิดในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยประจำเดือนจะหายไป 1 ปีขึ้นไป

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ช่องคลอดแห้ง และเพศสัมพันธ์ไม่ค่อยราบรื่นช่วงวัยทอง เกิดจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) หนึ่งในหน้าที่ของฮอร์โมนดังกล่าว คือ ทำให้ภายในช่องคลอดมีความอวบอิ่ม ยืดหยุ่น และทำให้เกิดความชุ่มชื้นภายใน เมื่อระดับฮอร์โมนที่ลดลงช่วงวัยทอง ทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลง ช่องคลอดไม่ยืดหยุ่น บาง และรู้สึกแห้ง เพราะความชุ่มชื้นภายในลดลง และยังส่งผลให้ปริมาณแบคทีเรียที่ดีต่อช่องคลอดน้อยลงตามไปด้วย อาจทำให้เกิดการระคายเคือง และรู้สึกไม่สบายในบริเวณนั้น

ไม่เพียงแต่ฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ประสิทธิภาพในการทำงานของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin) ที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำหล่อลื่นก็ลดลงไปด้วย ในช่วงก่อนอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการเตรียมพร้อมสำหรับเพศสัมพันธ์ แต่ในช่วงวัยทองอาจใช้เวลาค่อนข้างนาน จากสาเหตุดังกล่าว หญิงวัยทองหลายคนจึงพบว่าความรื่นรมย์ในการร่วมเพศลดลงช่วงวัยทอง จากความเจ็บแสบ ช่วงการมีเพศสัมพันธ์ และยังอาจติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

การทำสิ่งต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการสร้างฮอร์โมน เช่น การดื่มแอลกอฮอลล์ สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย พักผ่อนน้อย เครียด หรือการตัดรังไข่ก็จะเป็นตัวเร่งให้เข้าสู่ช่วงวัยทองได้เร็วยิ่งขึ้น

สาวใหญ่ก็สามารถดูแลตัวเองได้ โดยการรับประทานอาหารที่มีสารไฟโตรเอสโตรเจน(Phytoestrogen), ไอโซฟลาโวนส์ (Isoflavones) และลิกแนน (Lignans ) ซึ่งมีโครงสร้างและคุณสมบัติคล้ายเอสโตรเจน พบมากในผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่วประเภทต่างๆ ธัญพืช และเมล็ดลินิน

เลือกรับประทานอาหารที่กรดไขมันไลโนเลอิก (Linoleic) ที่จะทำหน้าที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผนังช่องคลอด และเยื่อบุช่องคลอด พบมากในดอกคำฝอย, เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดงา, และผักใบเขียว

นอกจากนี้ การดื่มน้ำมะพร้าวที่หาง่ายๆ ในบ้านเรา และกำลังเป็นที่นิยมของนักร้องชื่อดังอย่างมาดอนน่า (Madonna) และดาราสาวเจนนิเฟอร์ อนิสตัน (Jennifer Aniston) ก็ช่วยสาววัยทองได้เช่นกัน เนื่องจากมีเอสโตรเจน

อาหารที่ควรต้องระวังก็เป็นประเภทไขมัน เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์และคาเฟอืน งดสูบบุหรี่ ออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด สิ่งสำคัญคือ ทำจิตใจให้แจ่มใสรับความเปลี่ยนแปลง

ที่สำคัญ ไม่ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์กับสามี เพราะเพศสัมพันธ์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ซึ่งจะช่วยทำให้ผนังช่องคลอดแข็งแรง และช่วยบรรเทาความไม่สบายตัวจากผนังช่องคลอดบางลงได้ดีขึ้น

สาวใหญ่หลายคนที่เริ่มประสบปัญหาดังกล่าวอาจจะรู้สึกอายไม่กล้าเข้าพบสูตินรีแพทย์ การเข้าพบแพทย์เฉพาะทางจะลดปัญหาต่างๆ ในวัยทองลงได้ เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุข โดยไม่ส่งผลกระทบต่อตนเอง สามี และคนใกล้ชิด

หากมีปัญหาดังกล่าวควรเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจอาการเบื้องต้น โดยแพทย์จะดูความสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย และรักษาเพื่อบรรเทาอาการต่างๆ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง หงุดหงิด นอนไม่หลับ ในบางคนแพทย์อาจให้คำแนะนำให้ใช้เจล ฮอร์โมนเหน็บ หรือรับฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม และจะหยุดการใช้ยาเมื่ออาการต่างๆ ดีขึ้น

ที่สำคัญ ไม่ควรจะเครียดกังวลกับปัญหานี้มากเกินไปจนเสียสมดุลในชีวิตประจำวันและความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ปัญหาช่องคลอดแห้งในผู้หญิงวัยทองเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ และจะหายไปโดยเฉลี่ยประมาณ 4 ปี ไม่ได้เป็นตลอดชีวิต การดูแลตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งสำคัญ และทำได้ตั้งแต่ยังไม่เข้าสู่วัยทองยิ่งดีครับ"

# ท่านผู้อ่านสามารถฝากคำถามสารพันปัญหาคาใจหญิงเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความงาม และแน่นอน เรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ มาได้ที่ lady@astvmanager.com เราจะเชิญผู้เชี่ยวชาญมาเคลียร์ให้หายคลางแคลงใจเลยค่ะ *_*
 


>>
อัพเดตข่าวในแวดวงสังคม ก็อซซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่ 
 http://www.celeb-online.net
 
กำลังโหลดความคิดเห็น