xs
xsm
sm
md
lg

ความสวยช่วยโลกร้อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
>>คงมีหลายคนถามว่า “ความสวย” ไปเกี่ยวอะไรกับเรื่องโลกร้อน ซึ่ง “อีฟ โรเช่” (Yves Rocher) ได้ทำให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าทั้งสองสิ่งนั้นมันเกี่ยวเนื่องกันจริงๆ 

“อีฟ โรเช่” เป็นแบรนด์เครื่องสำอางจากประเทศฝรั่งเศสชื่อดังระดับโลก โดดเด่นด้วยผลิตภัณฑ์ที่รังสรรค์มาจากพืชพรรณธรรมชาติ ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ครีมบำรุงผิวกาย เครื่องสำอาง และอีกมากมาย โดยวางจำหน่ายอยู่ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

นอกจากอีฟ โรเช่ ฝรั่งเศส จะเน้นผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อผลกำไรทางธุรกิจแล้ว อีฟ โรเช่ ยังตอบแทนสังคมด้วยการตั้งมูลนิธิอีฟ โรเช่ ขึ้นมาเพื่อสนับสนุนเงินทุนวิจัยการฟื้นฟูป่าชายเลนทั่วโลกอีกด้วย โดยร่วมมือกับองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ ในประเทศนั้นๆ อาทิ ประเทศแคนาดา รัสเซีย บราซิล เอธิโอเปีย อินเดีย และไทย เป็นต้น

สำหรับประเทศไทย มูลนิธิอีฟ โรเช่ ร่วมมือและได้มอบทุนจำนวนทั้งสิ้น 7,153,500 บาท ให้กับภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย รองศาสตราจารย์ณิฏฐารัตน์ ปภาวสิทธิ์ เป็นหัวหน้าโครงการวิจัยการฟื้นฟูป่าชายเลนแบบบูรณาการในบริเวณป่าชายเลน ชุมชนบ้านทุ่งตะเซะ จังหวัดตรัง เพื่อดำเนินตามรอยพระราชดำริขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชฯ ในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจพอเพียงอย่างยั่งยืน โดยการรักษาสมดุลระหว่างมนุษย์และทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยการอนุรักษ์และจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ โครงการนี้ของมูลนิธิอีฟ โรเช่ ยังเป็นหนึ่งในกิจกรรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโลกของอีฟ โรเช่ ที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะปลูกต้นไม้ให้ได้ 50 ล้านต้นทั่วโลก เพื่อฉลอง 50 ปี แห่งความสำเร็จของอีฟ โรเช่ ในโครงการ “ร่วมมือช่วยกัน ปลูกต้นไม้เพื่อโลกของเรา” หรือ Together, Let's Plant for The Planet Project

โดย Celeb Online ได้รับเกียรติจากอีฟ โรเช่ ประเทศไทย ให้เดินทางมาร่วมทำกิจกรรมดังกล่าว ณ บ้างทุ่งตะเซะ จังหวัดตรัง โดยมี “มร.จาร์ก โรเช่” ประธานมูลนิธิและทายาทของ “มร.อีฟ โรเช่” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ เดินทางจากประเทศฝรั่งเศสมาร่วมทำกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

สำหรับบ้านทุ่งตะเซะ ตั้งอยู่ในเขตอำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง อยู่บริเวณฝั่งแม่น้ำปะเหลียน มีอาณาบริเวณรวมประมาณ 2,885 ไร่ ตัวหมู่บ้านอยู่ห่างจากตัวจังหวัดตรังประมาณ 40 กิโลเมตร มีถนนหลวงเชื่อมตัวหมู่บ้านกับตัวเมือง ชุมชนทุ่งตะเซะประกอบด้วยชาวบ้านที่นับถือศาสนาอิสลามและพุทธ ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขมาโดยตลอดถึงกว่า 80 ปี โดยอาชีพหลักของคนในหมู่บ้านคือทำสวนยางและประกอบอาชีพประมงพื้นเมือง ชุมชนบ้านทุ่งตะเซะเห็นความสำคัญของการฟื้นฟูป่าชาเลน ซึ่งไม่ใช่ปลูกป่าเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นต้องดูแลไม่ให้มีการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อความสมบูรณ์ของป่าอย่างยั่งยืนอีกด้วย

ในช่วงปีแรกของโครงการวิจัยที่ผ่านมาในการปลูกและฟื้นฟูป่าชายเลนในพื้นที่ป่าชายเลนชุมชนบ้านทุ่งตะเซะ ได้มีการวางแผนร่วมกันระหว่างทีมวิจัยและชุมชน ตั้งแต่ช่วยการลงสำรวจพื้นที่เบื้องต้น โดยมีการประสานความรู้พื้นฐานและภูมิปัญญาชาวบ้านในการเลือกพื้นที่ การจัดเตรียมแปลงปลูก การคัดเลือกพันธุ์ไม้ที่ปลูกและวิธีการปลูกที่เหมาะสม รวมทั้งการตรวจติดตามและปลูกซ่อม

บริเวณที่เลือกสำหรับการปลูกและฟื้นฟูป่าชายเลนในโครงการประกอบด้วยพื้นที่ป่าหลัก (AP) จำนวน 200 ไร่ และพื้นที่ป่าปลูกบนหาดเลนบริเวณเกาะกลางจำนวน 50 ไร่ และบริเวณป่าสมุนไพรที่ชุมชนต้องการขยายอีก 100 ไร่ ผลการดำเนินการปลูกและฟื้นฟูป่าชายเลนในปีแรกได้ดำเนินการแล้วเสร็จในส่วนพื้นที่ป่าหลักจำนวน 200 ไร่ และฟื้นที่ป่าปลูกบนหาดเลนบริเวณเกาะกลาง 50 ไร่ และบางส่วนของป่าสมุนไพรได้มีการปลูกพันธุ์ไม้ป่าชายเลนรวมทั้งสิ้น 110,000 ต้น

ดังนั้น ต่อไปนี้คุณจึงหมดห่วงได้แล้วว่าจะไม่มีโอกาสรักษ์โลกของเขา เพียงแค่ใช้จ่ายผลิตภัณฑ์ของอีฟ โรเช่ แล้วรายได้ส่วนหนึ่ง อีฟ โรเช่ ประเทศฝรั่งเศส จะนำไปมอบให้แก่มูลนิธิอีฟ โรเช่ ในการสนับสนุนเป็นทุนวิจัยและดำเนินการฟื้นฟูป่าชายเลนทั่วโลกให้คงอยู่และพิทักษ์ปกป้องเราจากภัยภาวะโลกร้อน และจึงเป็นคำตอบว่า “ทำไมความสวยจึงช่วยโลกร้อน!” :: Text by FLASH

 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net หรือ App Store ได้แล้วที่ celeb online ipad edition

กำลังโหลดความคิดเห็น