xs
xsm
sm
md
lg

Review : HUAWEI Band 7 อัปเดตให้ลื่นขึ้น วัดสุขภาพครบเหมือนเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สินค้าในกลุ่มสมาร์ทแบนด์ หรือสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ นับเป็นหนึ่งในแก็ดเจ็ทที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น HUAWEI Band 7 ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขายดีของหัวเว่ย ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้ เนื่องจากระดับราคาเข้าถึงได้ และไม่มีข้อจำกัดในการใช้งาน

การอัปเดต HUAWEI Band 7 ในรอบนี้ มีการปรับดีไซน์ให้บางเบาขึ้น พร้อมหน้าจอแสดงผล AMOLED 1.47 นิ้ว ที่ให้สีสันชัดเจน มากับฟีเจอร์ด้านสุขภาพครบถ้วนตั้งแต่การวัดการออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจ ออกซิเจนในเลือด ที่นับว่าเพียงพอแล้วกับการเก็บข้อมูลสุขภาพ แถมยังมีให้เลือกหลากสี ในราคา 1,899 บาท โดยในช่วงแรกมีเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าร่วมกับ Shopee ในราคา 1,299 บาทด้วย


ข้อดี
สมาร์ทแบนด์หน้าจอ AMOLED 1.47 นิ้ว สีสันสวยงาม
รองรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และออกซิเจนในเลือด
กันน้ำ 5 ATM ใส่ว่ายน้ำได้


ข้อสังเกต
การทำงานหลักๆ ยังต้องใช้คู่กับสมาร์ทโฟน
ไม่มี GPS ในตัว
ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย


สมาร์ทแบนด์ฟังก์ชันครบ


สำหรับผู้ใช้งานที่เป็นสายสุขภาพแล้วยังไม่ได้มีสมาร์ทวอทช์ หรือสมาร์ทแบนด์ใช้งาน ในท้องตลาดเวลานี้จะมีฟิตเนสแทร็กเกอร์จำนวนมากออกมาทำตลาด​ โดยเฉพาะจากบรรดาแบรนด์จีนทั้งหลาย ซึ่งที่ผ่านมา HUAWEI ถือว่าทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดี ด้วยการออกผลิตภัณฑ์มารับกับโจทย์ในการใช้งานได้อย่างน่าสนใจ

HUAWEI Band 7 จะเป็นเหมือนอุปกรณ์ที่คอยตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นก้าวเดิน การออกกำลังกายต่างๆ ที่ตัวเรือนสามารถกันน้ำได้ระดับ 5ATM ส่งผลให้สามารถใช้ใส่สำหรับกิจกรรมทางน้ำได้ ไม่ต้องระมัดระวังเพิ่มเติมในกรณีที่ใส่ลงน้ำ หรือเวลาฝนตก อาบน้ำต่างๆ


สิ่งที่เสริมขึ้นมาให้ Band 7 มีความครบเครื่องคือเรื่องของเซ็นเซอร์ตรวจวัดสุขภาพต่างๆ ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจทั้งระหว่างวัน และช่วงออกกำลังกาย ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (SpO2)


โดยเทคโนโลยีที่ HUAWEI นำมาใช้จะมีทั้ง HUAWEI TruSeen 4.0 สำหรับวัดค่าออกซิเจนในเลือด และอัตราการเต้นของหัวใจ ที่จะคอยมอนิเตอร์ตลอดเวลาที่สวมใส่ ทำให้สามารถดูข้อมูลกราฟการเต้นของหัวใจย้อนหลังได้ด้วย

ถัดมาคือในแง่ของวัดการนอนจะมี HUAWEI TruSleep มาช่วยวัดช่วงเวลาการนอน ทั้งหลับลึก หลับตื้น เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ และช่วยปรับให้การนอนมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีความสามารถในการช่วยผ่อนคลายความเครียดจาก HUAWEI TruRelax ในการฝึกหายใจเข้าออก


ยังไม่รวมถึงการที่ HUAWEI Band 7 เชื่อมต่อเข้าไปเก็บข้อมูลสุขภาพอยู่ในแอป HUAWEI Health ที่จะมีผู้ช่วยส่วนตัว Health Living Shamrock มาช่วยให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพ ทั้งคอยเตือนให้ดื่มน้ำ การยืดกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย กระตุ้นให้เคลื่อนไหว

ความสามารถเสริมที่เข้ามานอกจากการวัดข้อมูลสุขภาพต่างๆ แล้ว HUAWEI Band 7 ยังโดดเด่นในแง่ของการแจ้งเตือนข้อมูลทั้งข้อความ สายเรียกเข้าต่างๆ ทำให้ไม่พลาดข้อมูลสำคัญเวลาที่สวมใส่ และยังสามารถตอบกลับข้อมูลแบบไวๆ ได้ด้วย


อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการใช้งาน ถ้าเน้นการออกกำลังที่ต้องมีการบันทึกข้อมูลพิกัดต่างๆ อย่างการวิ่ง ปั่นจักรยาน ที่มีการคำนวณระยะทาง ระหว่างที่ออกกำลังต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนไว้ด้วย เนื่องจากตัวเรือนไม่มี GPS ด้วย ดังนั้นจะเหมาะกับการออกกำลังกายเบาๆ หรือใส่เก็บข้อมูลสุขภาพทั่วไปมากกว่า


เล็ก เบา สวมใส่ได้ตลอดเวลา


ในแง่ของดีไซน์ ด้วยการที่ตัวเรือนหนัก 16 กรัม บาง 9.99 มม. เมื่อสวมใส่ร่วมกับสายข้อมือยางนิ่มๆ ทำให้การสวมใส่ทำได้สบายๆ ทั้งกลางวัน และกลางคืน โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี คือ ดำ ชมพู เขียว และแดง


ตัวหน้าจอแสดงผลของ HUAWEI Band 7 จะอยู่ที่ 1.47 นิ้ว เป็นแบบ 2.5D AMOLED FullView ที่ให้อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 64.88% ความละเอียด 194 x 368 พิกเซล โดยที่หน้าจอรองรับการแสดงผลแบบ Always-on ด้วย


หลังตัวเรือนจะเป็นที่อยู่ของเซ็นเซอร์ และมีแถบแม่เหล็กเชื่อมต่อกับสายชาร์จ ที่ใช้ระยะเวลา 65 นาทีในการชาร์จเต็ม ที่ หัวเว่ย ระบุว่า สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องกว่า 2 สัปดาห์ หรือชาร์จ 5 นาที ใช้ได้ต่อเนื่อง 2 วัน


อีกจุดที่ออกแบบมาได้ดีคือเรื่องของการที่สามารถถอดเปลี่ยนสายได้ โดยจะมีขั้วสายให้ปลดทั้งสองฝั่ง ทำให้ไม่ต้องกังวลเวลาที่สวมใส่ไปนานๆ แล้วสายขาด หรือเปื่อย เพราะสามารถซื้อเฉพาะสายเปลี่ยนได้


สรุป


HUAWEI Band 7 เหมาะจะเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลสุขภาพพื้นฐานรุ่นเริ่มต้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ที่สามารถเก็บข้อมูลได้ครบ ทั้งการวัดก้าว วัดการนอน ออกกำลังกายต่างๆ รวมถึงการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และค่าออกซิเจนในเลือด ในราคา 1,899 บาท

ในทางกลับกันถ้าต้องการดีไวซ์ที่ตอบโจทย์ใช้งานได้มากกว่า อาจจะต้องหันไปเลือกหาสมาร์ทวอทช์ที่ฟีเจอร์ครบถ้วนมากขึ้น แต่ก็แลกกับระดับราคาที่สูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น