xs
xsm
sm
md
lg

Review : HUAWEI nova Y70 จอใหญ่ แบตฯ อึดในราคา 5,999.- พร้อมอัปเดต HMS แก้ปัญหา LINE ไม่เด้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์HUAWEI nova Y70 เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนแฟลกชิปในช่วงกลางปีของ HUAWEI ที่ส่งออกมาจับตลาดกลุ่มผู้ที่ต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่อง รองรับชาร์จเร็ว 22.5W ในระดับราคาที่เข้าถึงได้ เพราะเปิดราคามาที่ 5,999 บาทเท่านั้น กับตัวเครื่องที่รองรับการเชื่อมต่อ 4G

นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุง Huawei Mobile Service ให้เก่งขึ้น โดยเฉพาะอัปเดต HMS Core เวอร์ชันล่าสุด ที่เปิดช่องทางให้สามารถใช้งาน LINE ได้อย่างไหลลื่น ทั้งการเด้งเตือนข้อความทันที แจ้งเตือนสายเรียกเข้า สามารถแชร์พิกัดสถานที่ได้แม่นยำ ลดข้อจำกัดการใช้งานของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายๆ รุ่นที่มักจะมีปัญหา LINE ไม่เด้ง

แน่นอนว่าการใช้งานของ HUAWEI nova Y70 ยังต้องโหลดแอปจาก HUAWEI AppGallery เป็นหลัก แต่ด้วยพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันหลากหลายแอปพลิเคชันถูกบรรจุมาให้ใช้งานในสโตร์นี้กันแล้ว ใครที่สนใจใช้งาน HUAWEI แล้วอยากศึกษาก่อนว่ามีแอปที่รองรับการใช้งานครบหรือไม่ก็สามารถไปลองค้นหาดูก่อนเลือกซื้อได้


ข้อดี
สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6.75 นิ้ว
แบตเตอรี่ 6000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 22.5W
กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล
ราคา 5,999 บาท


ข้อสังเกต
ทำงานบน EMUI 12 บน HMS Core ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้แอป Android
หน้าจอ Refresh Rate 60 Hz
รองรับแค่ WiFi 4 (2.4 GHz) ไม่รองรับ 5 GHz


โดดเด่นที่แบต 6000 mAh


ด้วยการที่วางตำแหน่งให้เป็นสมาร์ทโฟนราคาเข้าถึงได้สำหรับทุกคน ทำให้ HUAWEI nova Y70 ถูกออกแบบมาเน้นการใช้งานในระยะยาว ด้วยการให้จอแสดงผล และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 6000 mAh ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 2-3 วันขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน หรือถ้าเปิดใช้งานทั้งวัน ก็อยู่รอดได้สบายๆ แม้จะดูวิดีโอสตรีมมิ่งอย่างต่อเนื่อง


นอกเหนือจากข้อดีของแบตเตอรี่ขนาดใหญ่แล้ว ตัวเครื่องยังสามารถทำ Reverse Charging หรือชาร์จแบตเตอรี่ให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้ เปรียบเหมือนเป็นเพาเวอร์แบงก์พกพาให้อุปกรณ์อื่นๆ ได้ใช้งาน และภายในกล่องที่ให้มายังมากับอะแดปเตอร์ 22.5W HUAWEI Super Charge ทำให้สามารถชาร์จแบตกลับได้อย่างรวดเร็วด้วย


จุดเด่นถัดมาก็คือเรื่องหน้าจอแสดงผลอย่างที่บอกไปว่าเป็นจอขนาดใหญ่ 6.75 นิ้ว HUAWEI FullView Display ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซลผ) ที่แม้จะยังคงเป็น Refresh Rate 60 Hz แต่ด้วยระดับราคานี้ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว โดยเฉพาะการดูหนัง ฟังเพลง ใช้งานโซเชียลมีเดียต่างๆ


กลับมาที่ดีไซน์ของตัวเครื่อง HUAWEI nova Y70 จะมีความพิเศษอยู่ที่ฝาหลังดีไซน์กระจก 2.5D โค้งรับไปกับการจับถือ พร้อมกับลูกเล่นในส่วนของสี Crystal Blue ที่จะสะท้อนแสงให้เกิดประกายได้อย่างน่าสนใจ ทำให้ตัวเครื่องสวยงามมากขึ้น


ส่วนกล้องที่ให้มาจะมีทั้งกล้องหน้าเซลฟี่ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องด้านหลังจะมีทั้งเลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล ตามด้วยเลนส์มุมกว้าง 5 ล้านพิกเซล และเลนส์วัดระยะ 2 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับไฟแฟลชคู่ และสกรีนตัวอักษรระบุว่าเป็น AI Camera ที่จะช่วยปรับแต่งภาพให้สวยงามขึ้น
รอบตัวเครื่องทางซ้ายจะมีถาดใส่ซิมการ์ด ที่รองรับซิมคู่ หรือจะเลือกใส่ 1 ซิม คู่กับไมโครเอสดีการ์ดก็ได้เช่นเดียวกัน รองรับสูงสุดที่ 512 GB ทางขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่องที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ใช้งานกันด้วย ทำให้สามารถปลดล็อกตัวเครื่องได้ขณะสวมใส่หน้ากากอนามัย


ด้านล่างตัวเครื่องจะมีพอร์ต USB-C สำหรับเสียบชาร์จ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงลำโพง และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย และที่สำคัญคือตัวเครื่องรองรับการฟังวิทยุแบบ FM ด้วยเมื่อเสียบใช้งานหูฟัง ใครที่ชอบฟังวิทยุรุ่นนี้ยังตอบโจทย์อยู่

อัปเดต HMS Core ใช้ LINE เด้งเตือนปกติ


ในการใช้งาน HUAWEI nova Y70 ที่มีการปรับปรุงอินเตอร์เฟสการใช้งานมาเป็น EMUI 12 นอกจากช่วยให้ในภาพรวมใช้งานได้สะดวกขึ้นแล้ว กรณีที่ใช้งานร่วมกับสินค้าในอีโคซิสเต็มอย่างแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หูฟัง หรือสมาร์ทวอทช์ด้วย ก็สามารถควบคุมและสั่งงานได้ผ่านแถบ Device+ ซึ่งในจุดนี้ต้องยอมรับว่า HUAWEI ออกแบบมาให้ใช้งานได้เป็นอย่างดี


แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นนี้ก็คือ การอัปเดตครั้งใหม่ของ HMS Core ที่เป็นเหมือนแกนหลักในการใช้งานตัวเครื่องนี้ ที่นำปลั๊กอิน Lighthouse เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ LINE หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยการเปิดช่องให้แอปสามารถสแตนด์บายในพื้นหลังเพื่อรับข้อมูลได้ตลอดเวลา

ข้อความแชตเด้งเข้าทันทีที่กดส่ง
ที่ว่าสมบูรณ์ในที่นี้ก็คือในกรณีที่เคยใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์กันมาก่อน ระยะหลังๆ มักจะเจอปัญหา LINE ไม่เด้งเตือนเวลามีข้อความเข้า หรือเกิดอาการดีเลย์ จนถึงกรณีที่มีการโทร.เข้าผ่าน LINE ตัวเครื่องก็ไม่มีการแจ้งเตือน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ HUAWEI ได้แก้ไขทั้งหมดแล้วใน HUAWEI nova Y70 เวอร์ชันที่วางจำหน่ายในไทย

สายเรียกเข้าผ่าน LINE ดังปกติ
เบื้องหลังของการที่ทำให้ LINE รวมถึงโซเชียลมีเดียอื่นๆ ทำงานได้ตามปกติ ก็คือการที่ HUAWEI เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถติดตั้งแอป LightHouse ที่ให้ดาวน์โหลดผ่าน HUAWEI AppGallery เมื่อทำการดาวน์โหลดและใช้งานบน EMUI 12.0.0.146 ขึ้นไป จะมีการฝังแอปเข้าไปในระบบของ HMS Core ช่วยให้แอปแชต หรือโซเชียลมีเดียเด้งเตือนข้อความได้ปกติ


นอกจากนี้ แอปพลิเคชันบน HUAWEI AppGallery ยังมีการเพิ่มเติมแอปยอดนิยมที่น่าสนใจให้ใช้งานกันอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันถือว่าเพิ่มขึ้นมาเยอะพอสมควรแล้ว ถ้าเป็นการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ได้มีแอปเฉพาะเจาะจงน่าจะตอบโจทย์การใช้งานได้หมด รวมถึงถ้าต้องการใช้งานเซอร์วิสของกูเกิล ก็มีทางเลือกอย่าง G Space ให้ใช้งานเพิ่มเติมด้วย

กล้อง 48 ล้านพิกเซล ใช้งานได้


ในส่วนของกล้องที่มากับ HUAWEI nova Y70 ที่มีเลนส์หลักให้ใช้งาน 48 ล้านพิกเซล ต้องยอมรับว่าด้วยระดับราคานี้ ในตอนแรกจะไม่ได้คาดหวังถึงคุณภาพมากนัก แต่เมื่อได้ลองใช้งานพบว่าตัวกล้องเก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในสภาพแสงปกติ เมื่อรวมกับการปรับแต่งภาพเพิ่มเติมทำให้รูปที่ออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้


อย่างไรก็ตาม เรื่องของกล้องเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล และเลนส์มุมกว้าง 5 ล้านพิกเซล เป็นเหมือนเลนส์เสริมให้ใช้งานมากกว่า เพราะภาพที่ได้จะไม่ละเอียดเท่าเลนส์จากกล้องหลัก ขณะที่การถ่ายวิดีโอสามารถบันทึกได้ละเอียดสุดที่ Full HD 60fps แต่ไม่ได้มีกันสั่นมาให้ด้วย ดังนั้นถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้โดดเด่นมากนัก


สเปกภายใน


สำหรับสเปกภายในของ HUAWEI nova Y70 มากับชิปเซ็ต Kirin 710 สถาปัตยกรรม 12 นาโนเมตร ที่เป็น Octa-Core 2 GHz + 1.7 GHz RAM 4 GB ROM 128 GB รองรับการเชื่อมต่อ 4G / WiFi 4 (2.4 GHz) บลูทูธ 5.1 มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ รองรับการฟังวิทยุ FM

ตัวเครื่องทำงานบน EMUI 12 บนพื้นฐานของ HarmonyOS ร่วมกับ HUAWEI AppGallery ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันใช้งานกัน รวมถึงมี Petal Search ที่จะช่วยค้นหาแอปที่ปลอดภัยเพิ่มเติมในกรณีที่ไม่เจอแอปที่ต้องการบน AppGallery


สรุป


จากการที่ HUAWEI แก้ปัญหาเรื่อง LINE ไม่เด้งบนสมาร์ทโฟนได้ ทำให้ HUAWEI nova Y70 กลายเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่น่าสนใจขึ้นมาทันที เพราะถ้ามองในแง่ของการใช้งานทั่วๆ ไปอย่างเล่นโซเชียลมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายภาพบ้าง รุ่นนี้ตอบโจทย์ได้ในราคา 5,999 บาท แถมได้จอใหญ่ และแบตอึดเสริมมาด้วย

แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยการที่เป็น HarmonyOS ทำงานกับ HUAWEI AppGallery ดังนั้นใครที่สนใจใช้งานอาจจะต้องศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมถึงข้อจำกัดบางอย่างในการใช้งาน ซึ่งแน่นอนว่าถ้ารับได้ก็จะได้สมาร์ทโฟนดีๆ เครื่องหนึ่งในราคาที่น่าสนใจเลยทีเดียว

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ : HUAWEI nova Y70


กำลังโหลดความคิดเห็น