xs
xsm
sm
md
lg

สัมผัส Samsung V-NAND SSD 950 PRO SSD M.2 มาตรฐานใหม่ เร็ว แรงสุดในตลาดตอนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หลังจากมาตรฐานอินเตอร์เฟส NVMe (Non-Volatile Memory Express) เข้ามาเปลี่ยนโลกของ SSD (Solid State Drive) ทั้งในเรื่องมาตรฐานและความเร็วที่มากกว่า SATA (AHCI) เดิมเป็นเท่าตัว โดยซัมซุงก็ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ใหญ่ที่มีการปรับตัวตอบรับกับอินเตอร์เฟส NVMe ได้โดดเด่นเหนือคู่แข่งอย่างมาก โดยเฉพาะในรุ่น V-NAND SSD 950 PRO รุ่นใหม่ล่าสุดที่วันนี้เรานำมารีวิวให้ชมกัน กับแนวคิด SSD เพื่ออนาคตที่มีความแรงติดระดับบนสุดของตลาดตอนนี้

แต่ก่อนจะเข้าเนื้อหาสำคัญ ทีมงานต้องขอขยายความเรื่องของหน่วยเก็บข้อมูล SSD ในปัจจุบันกันก่อนเนื่องจาก SSD มีการเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร คือจากเดิมเราจะคุ้นเคย SSD ในรูปแบบฮาร์ดไดร์ฟ (เป็นกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 2.5 นิ้วและใช้การเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เฟส SATA Port) หรือใหม่ขึ้นมาก็เป็น PCI Express SSD แต่ปัจจุบัน SSD มีการเพิ่ม Form Factor ขึ้นมาและกำลังถูกผลักดันให้เป็นมาตรฐานสำหรับ SSD โดยเฉพาะ ได้แก่

M.2 แบบเดียวกับ 950 PRO ที่เราจะมารีวิวในวันนี้ (และสามารถใช้กับโน้ตบุ๊กรุ่นที่รองรับได้) ส่วนพีซีต้องใช้กับเมนบอร์ดที่มีช่อง M.2 โดยขนาดการ์ด M.2 ในบ้านเราส่วนใหญ่จะมีขนาด 2280 Key B/M จุดเด่นคือมีขนาดเล็ก ไม่รบกวนพื้นที่ใส่การ์ดต่างๆ รวมถึงประหยัดพื้นที่มากกว่า รองรับอินเตอร์เฟสหลากหลายได้ทั้ง SATA SATA Express NVMe ตามแต่สเปกชิปเช็ทบนเมนบอร์ดจะรองรับ ซึ่งช่วยทำให้การรับส่งข้อมูลทำได้รวดเร็วสูงสุด (เมื่อเชื่อมต่อบน NVMe 1.1) ได้ถึงระดับกิกะไบต์ต่อวินาทีเลยทีเดียว

ในส่วน Samsung V-NAND SSD 950 PRO จะเลือกใช้ Form Factor แบบ M.2 ขนาด 2280 Key M ทำงานบนอินเตอร์เฟส NVMe 1.1 (PCI Express 3.0 แบบ 4 เลน - ส่งข้อมูลต่อเลนที่ 985 MB/s) เต็มรูปแบบ ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ล่าสุดของอินเตอร์เฟสที่ออกแบบมาเฉพาะ SSD ประสิทธิภาพสูงสุดของตลาดในตอนนี้

เพราะฉะนั้นในส่วนของเมนบอร์ดที่สามารถดึงประสิทธิภาพของ SSD รุ่นนี้ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยจะต้องมาพร้อมชิปเซ็ทตัวใหม่อย่าง Intel 100 Series หรือถ้าเป็นเมนบอร์ดรุ่นเก่า ผู้ใช้ต้องตรวจดูสเปกซึ่งส่วนใหญ่จะมีระบุไว้ที่กล่องเมนบอร์ดหรือจะตรวจสอบจากเว็บไซต์ผู้ผลิต โดยต้องมีข้อความระบุไว้ว่ารองรับ “Ultra M.2 32Gb/s” ถึงจะใช้งาน 950 PRO ได้เต็มประสิทธิภาพ

ด้านระบบปฏิบัติการถ้าใครใช้วินโดวส์ 7 อยู่อย่าลืมอัปเดต OS ก่อน ส่วน Windows 8.1 เป็นต้นมา OS รองรับโดยสมบูรณ์อยู่แล้ว

ทดสอบประสิทธิภาพ

เมื่อนำ Samsung V-NAND SSD 950 PRO มาเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดรุ่นที่รองรับจะทำให้ได้ความเร็วในการเขียนข้อมูลสูงถึง 1,500 เมกะไบต์ต่อวินาที ในขณะที่ความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงถึง 2,500 เมกะไบต์ต่อวินาทีในขณะที่ SSD SATA ทั่วไปจะมีความเร็วในการเขียนข้อมูลสูงสุดที่ประมาณ 370 เมกะไบต์ต่อวินาที ส่วนความเร็วในการอ่านจะอยู่ที่ประมาณ 500 เมกะไบต์ต่อวินาทีเท่านั้น

และถ้านำมาเทียบกับ SSD M.2 (PCI Express 2.0 แบบ 2 เลน) ที่มีความเร็วในการเขียนข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 530 เมกะไบต์ต่อวินาที ส่วนการอ่านข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 650 เมกะไบต์ต่อวินาที จะเห็นว่า Samsung VNAND SSD 950 PRO มีความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลสูงถึง 2-4 เท่าจาก SSD SATA และ SSD M.2 PCIe 2.0 มาตรฐานเดิมค่อนข้างมาก

นอกจากนั้นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ช่วยให้ 950 PRO กลายเป็น SSD ที่มีฟีเจอร์ติดระดับบนสุดของตลาดก็คือนวัตกรรมเทคโนโลยี V-NAND flash memory แบบ 3D ที่ถูกเพิ่มความทนทานและมีระบบจัดการความร้อนสะสมที่ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยี Dynamic Thermal Throttling Protection ทำให้ SSD 950 PRO จะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีสม่ำเสมอ อีกทั้งยังประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นก่อนหน้า (850 PRO) ถึง 1.5 เท่า

ในส่วนสเปกด้านเทคนิคอื่นๆ Samsung V-NAND SSD 950 PRO จะมี Cache Memory อยู่ที่ 512MB (LPDDR3) ชิปควบคุมภายในคือ Samsung UBX controller รองรับ Sleep Mode, S.M.A.R.T และ TRIM โดยในส่วนน้ำหนักอยู่ประมาณ 10 กรัมเท่านั้น

ก็ถือเป็น SSD M.2 ที่ออกแบบมาเพื่อคอมพิวเตอร์อนาคตและผู้ใช้ที่ต้องการความรวดเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลที่สูงกว่า SSD ปกติ เช่น นักตัดต่อภาพยนตร์ เกมเมอร์ หรือคนทำงานด้านกราฟิค มัลติมีเดียต่างๆ โดยปัจจุบัน Samsung V-NAND SSD 950 PRO มีให้เลือกซื้อ 2 ความจุได้แก่ 256GB และ 512GB พร้อมรับประกัน 10 ปีเต็ม

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย JIB Banana IT และ IT City ทุกสาขาทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าซัมซุง 02-689-3232 หรือโทรฟรีจากโทรศัพท์บ้าน 1-800-9-3232
กำลังโหลดความคิดเห็น...