xs
xsm
sm
md
lg

Review: audio-technica ATH-MSR7 อีกหนึ่งเทพหูฟัง Hi-Res Audio ราคาไม่ถึงหมื่นบาท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
ครั้งก่อนเราได้รีวิวหูฟังแบบครอบศรีษะ (Over-Ear Headphones) รุ่นพรีเมียม Sony Wireless Headphones MDR-1ABT ที่มีราคาค่าตัวเกินหมื่นบาทไปแล้ว วันนี้ถึงคิวของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงยาวนานอย่าง audio-technica ในรุ่น ATH-MSR7 ที่มาพร้อมค่าตัวไม่เกินหมื่นบาทกับงานประกอบที่ยังคงเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่สร้างชื่อมายาวนานกว่า 50 ปี

การออกแบบและสเปกATH-MSR7 ยังคงจุดเด่นด้านงานประกอบจากการผสมผสานของวัสดุที่เลือกใช้อลูมิเนียมและแมกนีเซียม ซึ่งให้น้ำหนักเบาพร้อมความแข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานทุกรูปแบบ ด้วยน้ำหนักเพียง 290 กรัมเท่านั้นด้าน Earcup ครอบหูเป็นแบบเต็มใบหู ภายในเป็นฟองน้ำครอบทับและตัดเย็บอย่างแน่นหนาด้วยหนังความนิ่มปานกลาง รวมถึงส่วนรองศรีษะก็มีการบุฟองน้ำและหนังแบบเดียวกับส่วน Earcup เช่นกันสำหรับสเปกไดร์ฟเวอร์ขับเสียง audio-technica เลือกใช้ True Motion Drivers ขนาด 45 มิลลิเมตร รองรับความถี่เสียงตามมาตรฐาน Hi-Res Audio ที่ 5-40,000Hz ประกบเทคโนโลยีการออกแบบส่วนช่องลำโพงแบบ Multi-layer Air Damping โดยทางผู้ผลิตเลือกใช้เฮาส์ซิ่งแบบอลูมิเนียมและแมกนีเซียม 2 ชั้นเพื่อช่วยให้อากาศที่เกิดจากการกระพือของลำโพงระหว่างฟังเพลงระบายออกอย่างลื่นไหลและไม่เกิดการสั่นสะเทือนภายในจนไปรบกวนคุณภาพเสียง
ในส่วนการเชื่อมต่อต้องทำผ่านสายหัวแจ็คขนาด 3.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ไม่มีระบบเชื่อมต่อไร้สายมาให้ โดยในชุดหูฟังจะมีแถมสาย 3.5 มิลลิเมตรมาจำนวน 3 เส้นได้แก่ 1.สายสำหรับเสียบกับสมาร์ทโฟน จะเป็นขั้วแบ่ง 3 ตอน และจะมาพร้อมไมโครโฟนและปุ่มควบคุมโทรศัพท์ 2.สายสเตอริโอความยาว 3 เมตร และ 3.สายสเตอริโอความยาว 1.2 เมตร

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป
มาถึงการทดสอบประสิทธิภาพ ทีมงานเลือกฟังเพลงจากไฟล์ Lossless จากอุปกรณ์เล่นเพลง Sony Walkman A-Series (Hi-Res Audio) และ LG G3

ผลการทดสอบ อย่างแรกต้องกล่าวตามตรงว่า audio-technica ATH-MSR7 เป็น Over-Ear Headphones ที่เด่นเรื่อง Sound Stage ที่ให้มิติดี ยิ่งฟังร่วมกับไฟล์เพลงที่บันทึกและส่งสัญญาณแบบ Hi-Res ด้วยแล้ว คุณจะได้ยินเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นเปล่งแยกเป็นชั้นๆ ไม่ว่าจะใกล้ กลาง ซ้าย ขวาได้ยินชัดเจนทั้งหมด

อีกจุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือโทนเสียงแหลมที่ขับออกมาได้ใส ไม่แตกพร่า แต่จะมีข้อสังเกตในเรื่องโทนเสียงต่ำหรือเบส ที่ทำได้ไม่ดีนัก เบสที่ได้ยินจากหูฟังตัวนี้ค่อนข้างแข็งกระด้างและเบาบาง ยิ่งนำไปใช้ฟังเพลงวัยรุ่นที่มีจังหวะหนักหน่วง หรือแนว R&B, Soul, Electronic Dance ATH-MSR7 ให้ผลลัพท์ที่ไม่น่าประทับใจ

แต่กลับกันถ้านำหูฟังตัวนี้ไปฟังเพลง Audiophile, Orchestra, หรือจะเป็น World Music และเพลงจำพวกที่เน้นการมิกซ์เสียงแบบคุณภาพสูง ตัวอย่างเช่น DEPAPEPE ที่เน้นการบันทึกเสียงสเตอริโอได้คมชัดมาก เพลงเหล่านี้ถือว่าเป็นเคมีเข้ากันกับ audio-technica ATH-MSR7 มาก

นอกจากเรื่องเสียงเบสที่บางเบาแล้ว ATH-MSR7 ยังมีข้อสังเกตให้เรื่องฟองน้ำ earcup ที่ค่อนข้างแข็งเล็กน้อยด้วย

สำหรับราคาค่าตัว audio-technica ATH-MSR7 อยู่ที่ 7,690 บาท นับเป็นอีกหนึ่งหูฟัง Over-Ear Headphones ที่จัดกลุ่มในระดับเดียวกับ Sony Wireless Headphones MDR-1A (รุ่นไม่มีบลูทูธ) เพราะมีราคาใกล้เคียงกัน แต่บุคลิกของเสียงค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร โดย ATH-MSR7 จะมีไดร์ฟเวอร์ที่ใหญ่กว่า เน้นเรื่อง Sound Stage ที่กว้างและให้มิติความคมชัดเสียงที่สูงกว่า ในขณะที่ Sony Wireless Headphones MDR-1A จะโดดเด่นเรื่องเสียงเบส เน้นวัยรุ่นมากกว่า

Company Related Link :
audio-technica

————————————————————————————
อีกหนึ่งช่องทางติดตามไซเบอร์บิซ ออนไลน์ ผ่านทางแอปพลิเคชัน LINE คลิกเพิ่มเพื่อนที่ปุ่ม Add Friends ด้านล่างจากสมาร์ทโฟนหรือเข้าไลน์ค้นหาไอดี @opu3945f

เพิ่มเพื่อน
————————————————————————————


กำลังโหลดความคิดเห็น...