xs
xsm
sm
md
lg

Review : HP Pro Slate 8 แท็บเล็ตเขียนสนุก ได้ความแปลกใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
แม้ว่าเอชพี จะอยู่ในตลาดแท็บเล็ตมาสักพักแล้ว แต่ด้วยความที่เน้นลูกค้าในกลุ่มองค์กรเป็นหลัก ทำให้ในตลาดคอนซูเมอร์ อาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เช่นเดียวกันกับแท็บเล็ตรุ่นล่าสุดของเอชพี ที่ออกมาโดยชูจุดเด่นในเรื่องของการนำปากกามาใช้งานควบคู่กัน ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าองค์กรมากกว่า

จุดเด่นหลักของ HP Pro Slate 8 นอกจากในเรื่องของการดีไซน์ที่มีการคิดใหม่ทำใหม่ออกมาดูดีแล้ว ก็ยังมีในเรื่องของความละเอียดหน้าจอที่เพิ่มเป็น 2,048 x 1,536 พิกเซล และที่สำคัญคือมาพร้อมกับปากกา Duet Pen ที่รองรับการวาดบนหน้าจอได้อย่างแม่นยำ และถ้าไปจับคู่กับเคส HP Folio ก็จะเพิ่มลูกเล่นในการจดข้อมูลลงบนกระดาษ แล้วขึ้นให้เซฟบนแท็บเล็ตเพื่อส่งต่อได้ทันที

การออกแบบและสเปกอย่างที่บอกไปว่าเอชพีมีการยกเครื่องตัวดีไซน์เครื่องใหม่ ให้ดูเรียบหรูมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียมสีเงินตัดขอบให้ดูสวยงาม และแข็งแรงตามความต้องการของลูกค้าองค์กรที่เน้นจุดนี้เป็นหลัก โดยขนาดตัวเครื่องของ HP Pro Slate 8 จะอยู่ที่ น้ำหน้า กรัมด้านหน้า - ที่เด่นชัดที่สุดเลยคือหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว ความละเอียด 2,048 x 1,536 พิกเซล หรือ 2K โดยมีลำโพงสเตอริโออยู่ที่ขอบส่วนบน และล่าง โดยส่วนบนจะมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ให้ใช้งานด้วย ส่วนล่างจะเป็นสัญลักษณ์ Hewlett Package สีเงินอยู่ด้านหลัง - พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปล่อยว่างไว้แสดงถึงความเรียบหรู โดยมีการนำน็อตมายึดทั้ง 4 มุ่ม และมีการนำโลโก้ 'เอชพี' วางไว้ตรงกึ่งกลาง โดยมีกล้องหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สติกเกอร์บอกว่าตัวเครื่องรองรับ NFC ส่วนล่างมีเขียนระบุชื่อรุ่น HP Pro Slate 8 และสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานต่างๆ
ด้านซ้าย - จะมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับฐาน (Dock) และถาดสำหรับใส่ไมโครเอสดีการ์ด ที่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา ด้านขวา - จะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง
ด้านบน - มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ด้านล่าง - เป็นช่องไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ขณะที่ตัวปากกาจะทำการเชื่อมต่อกับตัวแท็บเล็ตได้ โดยจะมีหัวที่สามารถเลือกใช้ได้ว่าจะเป็นหัวปากกา สำหรับเขียนลงบนกระดาษ หรือหัวสำหรับเขียนลงบนหน้าจอแท็บเล็ต ถัดมาเป็นปุ่มลัดให้กดใช้งาน 2 ปุ่ม และมีช่องไมโครยูเอสบีสำหรับชาร์จปากกาด้วยส่วนตัว HP Folio Case ฝั่งขวาจะมีลักษณะเป็น Hard Case ที่ไว้คลุมส่วนหลังของเครื่องทั้งหมด มีช่องเจาะสำหรับกล่องหลังอยู่แล้ว ส่วนฝั่งซ้ายเป็นพื้นที่สำหรับนำกระดาษโน้ตมาใส่เพื่อใช้จดข้อมูล ภายนอกจะใชวัสดุเหมือนเป็นหนังกลับเพิ่มความหรูหราสำหรับสเปกภายในของ HP Pro Slate 8 มาพร้อมกับหน่วยบประมวลผล Qualcomm Snapdragon 800 ที่เป็นควอดคอร์ 2.3 GHz RAM 2 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 32 GB เหลือให้ใช้งานประมาณ 25 GB ตัวไมโครเอสดีการ์ดรองรับการใส่เพิ่มสูงสุด 128 GB

ด้านการเชื่อมต่อรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac บลูทูธ 4.0 NFC จีพีเอส ภายในตัว ทั้งนี้รุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทย ไม่ได้รองรับการใส่ซิม แต่ในอนาคตอาจจะมีการนำเข้ามาซึ่งจะรองรับถึง 4G ส่วนระบบปฏิบัติการที่ใช้จะเป็นแอนดรอดย์ 5.0.2 (Lollipop) เรียบร้อยแล้ว

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจจุดเด่นที่สุดของ HP Pro Slate 8 Duet Pen และ Folio Case คือ การที่สามารถใส่เคส แล้วผู้ใช้สามารถจดข้อมูลลงบนกระดาษ ซึ่งข้อมูลที่จดทั้งหมดจะมาปรากฏอยู่ที่ HP Notes ซึ่งเมื่อบันทึกเสร็จแล้ว ผู้ใช้สามารถแนบไฟล์ออกสารส่งออกเป็นไฟล์รูป ตัวอักษร หรือ พีดีเอฟ เพื่อส่งผ่านอีเมลได้ทันที

โดยผู้ใช้จำเป็นต้องเข้าแอป HP Notes หลังจากนั้นกดสร้าง สมุดจดใหม่ เมื่อกดแล้วจะมีให้เลือกว่าจะใช้สมุดจดแบบที่จดลงบนหน้าจอโดยตรง หรือจดลงบนกระดาษ (Capture Book) เมื่อเลือกแล้ว ก็สามารถจดบันทึกต่างๆได้เลย โดยผู้ใช้สามารถจดได้ทั้งการที่แท็บเล็ตอยู่ทางฝั่งซ้าย หรือ ขวา

นอกจากนี้ ในแอปยังเปิดโอกาสให้สามารถเลือกขนาดเส้น และสีของปากกาที่ใช้ เลือกได้ว่าจะเขียนลงแบบปกติ หรือเป็นแบบร่าง เลือกพื้นหลังให้เป็นกระดาษโล่ง หรือแบบมีเส้น นำเข้ารูปมาใช้งาน กรณีที่ใช้การเขียนบนหน้าจอแท็บเล็ต จะมีปุ่มสำหรับเรียกตัวรองมือขึ้นมา เพื่อให้เวลาทาบมือลงไปเขียนจะไม่ติดลงบนหน้าจอด้วยอีกจุดหนึ่งคือเรื่องของ Voice Wake Up ที่ตัวเครื่องจะจดจำเสียงผู้ใช้ เมื่อมีการพูดประโยคที่บันทึกไว้ ตัวเครื่องจะติดขึ้นมาพร้อมใช้งานทันที ทั้งนี้จำเป็นต้องเข้าไปตั้งประโยคก่อนใน Setting > Voice Wake Up และพูดประโยคเดิมซ้ำกัน 4 ครั้ง

จุดเด่นอื่นๆที่มาพร้อมกับตัวซอฟต์แวร์ก็จะมีเรื่องของระบบประหยัดพลังงานทีได้รับ Energy Star มีระบบเสียง DTS Sound+ ระบบเล่นมัลติมีเดียผ่านไวไฟ ในชื่อ Play-Fi ที่จะแปลงเครื่องให้เป็นสตรีมมิงคอนเทนต์สำหรับเครื่องเล่นในเครือข่ายเดียวกัน รวมถึง Screen Cast ที่ส่งหน้าจอไปยังจอแสดงผลอื่นในเครือข่ายด้วยส่วนการใช้งานที่เหลือ HP Pro Slate 8 ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานของแท็บเล็ตแอนดรอยด์ในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมัลติมีเดีย จากหน้าจอที่มีความละเอียดสูง และระบบเสียงที่ให้มา การใช้งานเว็บไซต์ที่ให้ความลื่นไหล ประกอบกับขนาดของแท็บเล็ตที่กำลังพอดีมือไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไปแอปพลิเคชันที่ลงมาให้ในเครื่องจะเป็นแอปพื้นฐานทั่วไป ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากนัก ซึ่งถ้ามองแล้วนอกเหนือจากแอปของกูเกิล และเอชพีเองก็จะมีแค่พวกโปรแกรมจัดการเอกสารเท่านั้นตัวคีย์บอร์ดเสมือนที่ให้มาถือว่าตามมาตรฐาน รองรับการใช้งานทั้งคีย์บอร์ดไทย และอังกฤษ รวมถึงระบบเขียนตัวอักษรและแปลงเป็นตัวพิมพ์ด้วย จากระบบของกูเกิลเองที่ล่าสุดรองรับการแปลงภาษาไทยแล้วขณะที่ในส่วนของอินเตอร์เฟสการใช้งานถือว่ามีการอัปเกรดเพิ่มขึ้นตามแอนดรอยด์ 5.0 โดยในหน้าจอล็อกจะมีการแสดงข้อมูลต่างๆ สามารถกดดูข้อมูลได้เลย ถัดมาในส่วนของแถบการแจ้งเตือนก็จะมีปุ่มตั้งค่าลัดต่างๆให้ด้วยในส่วนของผลการทดสอบ ผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Quadrant Standart และ Antutu ได้คะแนน 24,978 คะแนน และ 33,044คะแนน ตามลำดับทดสอบการใช้งาน HTML 5 ผ่าน Vellamo จากเว็บเบราว์เซอร์ได้ 2,643 คะแนน โครมเบราว์เซอร์ 3,322 คะแนน ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องได้ (Metal) 1,664 คะแนน Multicore 1,534 คะแนน หน้าจอรองรับการสัมผัส 10 จุดพร้อมกัน
ส่วนการทดสอบ 3D Mark ตัว Ice Storm Unlimited ได้ 18,024 คะแนน ส่วน Ice Storm Extream 10,440 คะแนน และ Ice Storm คะแนนทะลุเกินไป เมื่อทำการทดสอบด้วยโปรแกรมทดสอบ PCmark8 4,245 คะแนนGeek Bench 3 ได้ Single-Core Score 959 คะแนน ส่วน Multi-Core Score 2,864 คะแนน เมื่อทดสอบแบตเตอรี ตั้งแต่ 100% จนเหลือ 0% จะใช้งานต่อเนื่องได้ราว 8 ชั่วโมง 54 นาที 30 วินาที คิดเป็น 5,345 คะแนน

จุดขาย

- แท็บเล็ต ที่ใช้วัสดุคุณภาพ พร้อมปากกาสไตลัส
- หน้าจอความละเอียด 2K พิกเซล และลำโพงคู่หน้า
- เมื่อใช้งานร่วมกับ Folio Case จะสามารถจดบันทึกข้อมูลลงกระดาษและแท็บเล็ตได้พร้อมกัน

ข้อสังเกต/ตอบจุดขายหรือไม่

- ในแง่ของซอฟต์แวร์ยังไม่มีจุดขายที่แตกต่างจากแอนดรอดย์รุ่นอื่นในตลาด
- การใช้งาน Folio Case เหมาะสำหรับคนบางกลุ่มเท่านั้น ไม่ใช่สำหรับผู้ใช้ทั่วไป

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป

ถ้ามองในแง่ความแปลกใหม่ของการจดบันทึกข้อมูลลงบนกระดาษ พร้อมกับลงในตัวแท็บเล็ตไปด้วย ถือเป็นจุดขายสำคัญของ HP Pro Slate 8 แต่ถ้าในมุมของผู้ใช้งานทั่วไป ความสามารถนี้แทบไม่ได้นำมาใช้งานในชีวิตประจำวันเลย

แต่อย่างไรก็ตาม ในมุมของการใช้งานทั่วไปก็ต้องยอมรับว่าเอชพี ทำประสิทธิภาพของแท็บเล็ตตัวนี้ออกมาได้ค่อนข้างครบถ้วน ติดตรงราคาที่ดูจะแรงไปหน่อย เมื่อเทียบกับคู่แข็งในตลาดคอนซูเมอร์ อย่าง iPad และ Galaxy Tab s เพราะในระดับราคาใกล้เคียงกันเครื่องของเอชพียังไม่สามารถใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งานดาต้าได้เลย

อย่างไรก็ตาม เอชพีไม่ได้วางจำหน่ายแค่เพียง HP Pro Slate 8 เพียงรุ่นเดียว แต่ยังมีแท็บเล็ตรุ่นที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นมาอย่าง HP Pro Slate 12 ที่เป็นแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 12.3 นิ้วมาวางจำหน่ายด้วย โดยราคาของทั้ง 2 รุ่นเริ่มต้นที่ 16,990 บาท และ 20,990 บาท ตามลำดับ ส่วนปากกาถ้าซื้อเพิ่มอยู่ที่ 1,990 บาท และ Folio Case 2,090 บาท สำหรับรุ่น 8 นิ้ว และ 3,090 บาท สำหรับรุ่น 12 นิ้ว

Company Relate Link :
HPกำลังโหลดความคิดเห็น...