xs
xsm
sm
md
lg

Review : Rapoo Wireless Optical Mouse 7100P เมาส์ไร้สายสัญญาณแรง 5Ghz

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ห่างหายกับการรีวิวแก็ตเจ็ทไปนาน มาวันนี้ทีมงานไซเบอร์บิซก็ได้รับเมาส์แบรนด์ใหม่ที่จัดจำหน่ายโดย ซินเน็ค (ประเทศไทย) และมาพร้อมคำโปรยน่าค้นหาว่า "Rapoo (ราพูพ์) ผู้นำเมาส์ไร้สาย 5GHz เจ้าแรกของโลก" เพราะฉะนั้นวันนี้ทีมงานไซเบอร์บิซจะพาทุกท่านมาพิสูจน์ความเจ๋งของเมาส์ Rapoo Wireless Optical Mouse 7100P ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเร็วและเสถียรกัน

การออกแบบและสเปก

อย่างที่เขียนจั่วหัวไปแล้วว่า Rapoo Wireless Optical Mouse 7100P เป็นเมาส์ไร้สายที่มาพร้อมระบบรับส่งสัญญาณความถี่สูง 5GHz จากปกติใช้กันแค่ 2.4GHz ด้วยเหตุผลที่ว่า "การใช้สัญญาณความถี่สูง 5Ghz จะทำให้การรับส่งสัญญาณไร้สายทำได้ไกลกว่าความถี่เดิมถึง 2.4 เท่าหรือคิดเป็นประมาณ 10 เมตรจากเดิมไม่เกิน 5 เมตร รวมถึงสัญญาณจะไม่รบกวนกับอุปกรณ์ที่ทำงานบนความถี่พื้นฐานที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้" เพราะฉะนั้นเมาส์ตัวนี้จะเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ในการประชุมหรือพรีเซนต์งานบนเวทีที่ต้องตั้งคอมพิวเตอร์ไกลจากผู้ใช้มาก

ในส่วนวัสดุการประกอบ ตัวเมาส์ทั้งหมดจะเป็นพลาสติกที่ครอบด้วยยางกันลื่นลงลายสวยงาม มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ดำ แดงเลือดหมู เขียว และเทา พร้อมตัวรับสัญญาณที่มาบนคอนเซปยอดฮิต "Plug it and Forget" เพราะมีขนาดเล็กมากเสียบไว้กับโน้ตบุ๊กก็ไม่เกะกะแต่อย่างใด


มาที่ด้านล่างของ 7100P จะมีสวิตซ์ปิด-เปิด เซ็นเซอร์เมาส์แบบ Invisible Optical และช่องใส่ถ่าน AA 2 ก้อน พร้อมช่องเก็บตัวรับส่งสัญญาณ


มาที่ปุ่มคำสั่งรอบๆ เมาส์นอกจากปุ่มคลิกซ้าย-ขวาแล้ว ในส่วนของ Scroll เมาส์ที่นอกจากสามารถเลื่อนขึ้นลงได้แล้วยังสามารถดันซ้าย-ขวาเพื่อเลื่อนหน้าต่างเอกสารในแนวนอนได้ โดยทาง Rapoo เรียกฟีเจอร์นี้ว่า 4D Scroll wheel

และที่บริเวณด้านข้างซ้ายของเมาส์ยังเป็นที่อยู่ของปุ่มคำสั่ง Next/Previous สำหรับใช้ร่วมกับการท่องเว็บบราวเซอร์ ที่ผู้ใช้ยังกำหนดค่าปุ่มได้เองจากซอฟต์แวร์ที่แถมมาให้กับเมาส์

อีกทั้งทาง Rapoo ยังได้ใส่ปุ่มปรับความไวของเมาส์ (DPI) ไว้บริเวณตรงกลางเมาส์ โดยผู้ใช้สามารถกดเพื่อเปลี่ยนความเร็วของพอยเตอร์ในระหว่างใช้งานได้ 2 ระดับคือ 500DPI และ 1,000DPI

จุดขาย/ทดสอบประสิทธิภาพ/สรุป

สำหรับจุดขายที่ทีมงานจะทดสอบมีอยู่ 2 ประเด็นหลักคือ ตัวรับส่งสัญญาณความแรง 5GHz กับเรื่องปุ่มปรับ DPI แบบ on the fly โดยผลจากการทดสอบ

ประเด็นแรกตัวรับส่งสัญญาณความแรง 5GHz จากการทดสอบใช้ในที่ประชุมซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งห่างจากตัวผู้ทดสอบพอสมควร และในห้องก็มีอุปกรณ์ประมาณ 4-6 ชิ้นเชื่อมต่อกับตัวรับส่งสัญญาณหลากหลายยี่ห้อที่คลื่นความถี่ 2.4GHz พบว่า Rapoo 7100P ทำงานได้ดีมาก ไม่เกิดอาการสะดุดระหว่างใช้งาน

ส่วนการทดสอบเรื่องการปรับ DPI แบบ on the fly ส่วนนี้ผ่านฉลุย สามารถปรับใช้งานได้ทันทีแต่ระยะห่าง DPI 500 กับ 1,000 ทีมงานมองว่าเป็นช่วงกว้างเกินไป ประมาณว่ากำลังเล่นเมาส์ช้าๆ อยู่ จู่ๆ กดปรับเป็น DPI 1,000 ปุ๊บ! เร็วกระชากปรับตัวไม่ทันเลย ถ้าทำให้ช่วงกดปรับ DPI ละเอียดขึ้นจะดีมาก

สำหรับเรื่องการจับถือ (Ergonomic) เมื่อใช้เป็นเวลานานพบว่า Rapoo P7100P ทำได้ดีเกินคาด เพราะดูจากขนาดเมาส์ค่อนข้างเล็กเพราะเน้นพกพา แต่ความอ้วนของเมาส์ทำให้เข้ารูปมือได้พอดี เล่นนานๆ ไม่เมื่อยมือ แต่สำหรับคนนิ้วยาว มือใหญ่ ตรงนี้อาจทำให้จับถือไม่ถนัดนักเพราะเมาส์มีลำตัวสั้นและขนาดเล็ก

สุดท้ายในส่วนข้อสังเกตสำหรับ Rapoo Wireless Optical Mouse 7100P คงอยู่ที่เรื่องการที่ผู้ผลิตเลือกใช้เซ็นเซอร์ Optical แบบล่องหนที่ไม่ได้มีความพิเศษกว่าปกติใดๆ เพราะยังคงเล่นบนพื้นผิวที่จำกัดเหมือนเดิม (ใช้บนกระจกก็ไม่ได้)

แต่ด้วยราคาค่าตัวประมาณ 600 กว่าบาท ถือว่าเป็นราคาที่น่าสนใจทีเดียว เพราะถ้ามองถึงฟีเจอร์ที่ได้รับจาก Rapoo ตัวนี้ ก็ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคาสุดๆ ผมให้ผ่านครับ....

Company Related Link :
Rapoo Thailand

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket
กำลังโหลดความคิดเห็น...