xs
xsm
sm
md
lg

Review : Samsung ATIV Smart PC 500T แท็บเล็ตวินโดวส์ 8 ฟีเจอร์เพียบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
หลังจากที่ทีมงานได้เขียนบทความรีวิวแท็บเล็ตวินโดวส์ 8 รุ่นใหญ่ที่ส่วนใหญ่ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลคอร์ ไอ เจนเนอเรชัน 3 (Ivy Bridge) ไปหลายแบรนด์แล้ว มาวันนี้ก็ถึงคิวแท็บเล็ตวินโดวส์ 8 น้องเล็กกันบ้างกับ Samsung ATIV Smart PC 500T (อยู่ในหมวด Series 5) ที่ใช้หน่วยประมวลผลอะตอมดูอัลคอร์รุ่นล่าสุดเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก ทำให้มีน้ำหนักเบาและแบตเตอรีอยู่ได้นานขึ้น

การออกแบบ
Samsung ATIV Smart PC รุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบจะเป็นรหัส PC 500T เป็นการผสมผสานระหว่างเน็ตบุ๊กกับแท็บเล็ต ที่สามารถถอดแยกร่างกันได้ โดยวัสดุที่ใช้ผลิต ATIV Smart PC ส่วนใหญ่จะเป็นอะลูมิเนียมเนื้อดี การเก็บรายละเอียดของงานประกอบทำได้ดีมาตรฐานเดียวกับ Samsung Notebook Series 9 มาพร้อมแท็บเล็ตและ Keyboard Docking

ส่วนน้ำหนักเฉลี่ยเมื่อประกอบ Tablet และคีย์บอร์ดเข้าด้วยกันจะมีน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัมมาดูรายละเอียดในส่วนของแท็บเล็ตกันบ้าง เริ่มจากหน้าจอ LED ขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียด 1,366x768 พิกเซล ความสว่าง 400 nits แบบ SuperBright Plus พร้อมลำโพงสเตอริโอ 1.6W ติดตั้งอยู่ด้านข้างของจอภาพ และหน้าจอสัมผัสแบบมัลติทัช 5 จุดพร้อมกัน มาพร้อมปุ่มวินโดวส์สำหรับใช้เรียก Start Screen และกล้องเว็บแคมด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (HD)

บริเวณด้านหลังวัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกมันวาวทำลายเหมือนอะลูมิเนียมและเป็นที่อยู่ของกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมช่องใส่ปากกา S-Pen แถมมาให้ในชุดพร้อมหัวปากกาสามารถถอดเปลี่ยนได้เมื่อหัวสึกจากการใช้งานในส่วนพอร์ตเชื่อมต่อรอบตัวเครื่องจะอยู่บริเวณด้านบนของแท็บเล็ตทั้งหมดไล่ตั้งแต่ซ้ายมือ เป็นช่องใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์แบบ MicroSim ถัดมาเป็นช่องใส่ MicroSD สำหรับเพิ่มความจุของแท็บเล็ตถัดมาทางขวามือจะเป็นรูไมโครโฟนรับเสียง พอร์ต USB 2.0 ปุ่มล็อค/ปลดล็อค หมุนหน้าจอแนวตั้งแนวนอน, ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง (สามารถกดปุ่มปิดเครื่องฉุกเฉินเมื่อเครื่องค้างได้โดยกดปุ่มนี้ค้างไว้สักครู่) ถัดไปส่วนสุดท้ายเป็นไมโครโฟนรับเสียงตัวที่สองและช่องเชื่อมต่อหูฟัง/เฮดเซ็ทขนาด 3.5 มิลลิเมตรส่วนด้านล่างของตัวแท็บเล็ตตรงกลางจะเป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างแท็บเล็ตและ Keyboard Docking พร้อมช่องเชื่อมต่อ AC Adapter สำหรับชาร์จไฟที่บริเวณด้านขวาของภาพประกอบด้านบน

มาในส่วนฐาน Keyboard Docking นอกจากจะเป็นส่วนประกอบของแป้นคีย์แล้ว ด้านล่างยังมีทัชแพดแบบมัลติทัชติดตั้งมาให้พร้อมพอร์ต USB 2.0 ด้านละ 1 พอร์ตรวมเป็น 2 พอร์ต ซ้าย-ขวา

สเปก
มาที่สเปก ATIV Smart PC 500T เริ่มจากหน่วยประมวลผลจะใช้ Intel Atom Processor Z2760 ความเร็ว 1.80GHz (ดูอัลคอร์ 4 Threads) เป็นตัวขับเคลื่อนหลักพร้อมกราฟิกออนบอร์ดรุ่นใหม่ Intel SGX545 Graphics Media Accelerator ที่เน้นเรื่องประหยัดพลังงานมากขึ้นหน่วยความจำ (แรม) ที่ให้มาจะมีขนาด 2GB DDR2L และหน่วยเก็บข้อมูลใน PC 500T จะใช้เป็น eMMC ขนาด 64GB และสามารถเพิ่มความจุผ่านทาง MicroSD ได้

สำหรับสเปกอื่นๆ ใน ATIV Smart PC 500T ด้านแบตเตอรีจะให้มาเพียง 2 เซลล์ แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 6-8 ชั่วโมง และวินโดวส์ 8 ที่ให้มาพร้อมกับ PC 500T จะเป็นรุ่นปกติสามารถติดตั้งซอฟต์แวร์จากวินโดวส์รุ่นก่อน รวมถึงซอฟต์แวร์ทั่วไปได้

ส่วนซิมโทรศัพท์ที่รองรับกับ PC 500T ในส่วน 3G Quadband จะใช้ได้ทั้ง AIS, DTAC, TrueMoveH และ TOT


ขอบเขตหน้าจอ Samsung ATIV Smart PC 500T ที่ความละเอียด 1,366x768 พิกเซล

ฟีเจอร์เด่น/จุดขาย
เรื่องของฟีเจอร์เด่นและจุดขายโดยรวม อย่างที่ทราบกันดีว่าซัมซุงคือผู้นำตลาดเรื่องการปรับแต่งระบบปฏิบัติการเดิมให้มีลูกเล่นเฉพาะตัวได้อย่างน่าสนใจอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นลูกเล่นและจุดขายใน ATIV Smart PC 500T รุ่นนี้ต้องไม่ธรรมดา เพราะมาพร้อมปากกา S-Pen อันแสนโด่งดังจากตระกูล Galaxy Note และแอปฯ พิเศษอีกจำนวนหนึ่ง
เริ่มต้นที่แอปฯ เฉพาะอย่าง S Note มาให้สำหรับใช้จดบันทึกข้อความด้วยปากกา S Pen โดยแอปฯ S Note ที่ให้มาใน PC 500T จะแบ่งเป็น 2 รูปแบบคือ

Mini S Note เป็นโน้ตย่อ สามารถเขียนและพิมพ์ข้อความได้แบบย่อ
S Note (อยู่ในหน้า Start Screen) เป็นแอปฯ ตัวเต็มที่ผู้ใช้สามารถเขียน จดบันทึกข้อความ วาดภาพ เขียนสูตรFormula Match รวมถึงรูปทรงเรขาคณิตได้แบบเดียวกับใน Galaxy Note 10.1 แถมยังสามารถเปลี่ยนหัวปากกาแบบดิจิตอลและเลือกสีหัวปากกาได้ด้วย


ตัวอย่างการแก้ไขเอกสารด้วยปากกา S Pen ในแอปฯ S Note


ทดสอบวาดภาพ รูปทรงเรขาคณิต และเขียนตัวอักษรด้วยหัวปากกาหลากหลายรูปแบบ
มาที่แอปฯ ตัวต่อไปกับ Photo Editor ที่เคยปรากฏตัวมาแล้วครั้งแรกบน ATIV S สมาร์ทโฟนวินโดวส์ โฟน 8 โดยในแท็บเล็ตรุ่นนี้ยังคงฟีเจอร์ตกแต่งภาพไว้มากมายตั้งแต่ปรับหมุนภาพ ใส่เอ็ฟเฟ็กต์ภาพต่างๆ รวมทั้งปรับแสงสีได้แบบสำเร็จรูปพร้อมแสดงตัวอย่างภาพที่ถูกปรับแต่งแบบเรียลไทม์ด้วย
ด้าน Music Maker Jam เป็นแอปฯ ทำเพลง-ทำดนตรีแบบสำเร็จรูป เน้นใช้งานง่ายเพราะในแอปฯ มี Template ให้เลือกเล่นเลือกปรับแต่งมากมายตามความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน
Samsung QR Code ส่วนนี้จะเป็นแอปฯ สำหรับใช้สแกน QR-Code และสามารถสร้าง QR Code ทั้งข้อความ ลิงค์พร้อมเลือกขนาดของโค้ดได้ตามต้องการ
ChatOn หรือโปรแกรมแชทจากทางซัมซุงก็ถูกพอร์ตลงมาบนวินโดวส์ 8 เป็นที่เรียบร้อยแล้วพร้อมความสามารถในการซิงค์กับ ChatOn บนสมาร์ทโฟนของซัมซุง ทำให้การแชทไม่สะดุด

นอกจากนั้นในส่วนแอปฯ Family Story หรือแอปฯ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสร้างเรื่องราว เก็บภาพถ่ายในครอบครัว หรือสร้างเครือข่ายสำหรับติดต่อสื่อสารกันในครอบครัวก็ถูกพอร์ตลงมาให้ใช้งานด้วยเช่นกันและที่ขาดไม่ได้สำหรับอุปกรณ์ซัมซุงทุกรุ่นกับ allshare play ที่สามารถแชร์คอนเทนต์ระหว่างสมาร์ทดีไวซ์กับคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตก็สามารถใช้งานบน ATIV Smart PC ได้เช่นกันนอกจากนั้นซัมซุงยังให้แอปฯ เล่นมัลติมีเดียไฟล์ S Player ซึ่งรองรับการเล่นมัลติมีเดียไฟล์ทั้งรูปภาพ เพลง และวิดีโอได้ทั้งหมด
มาที่แอปฯ เสริมก็คือ Intel AppUp หรือตลาดรวมแอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานบนแท็บเล็ตหรือแล็ปท็อปที่ใช้ซีพียูอินเทล โดยผู้ใช้สามารถซื้อหรือดาวน์โหลดแอปฯ ฟรีต่างๆ ได้จาก AppUp
ในส่วนฟีเจอร์เด่นที่เหลือจะเน้นไปที่ซอฟต์แวร์จัดการระบบเช่น Display Color ที่ใช้ในการปรับแต่งสีของจอภาพเมื่อใช้งานในรูปแบบต่างๆ หรือแม้แต่ส่วนซอฟต์แวร์อัปเดตระบบอัตโนมัติที่ช่วยให้การอัปเดตไดร์วเวอร์ใน ATIV Smart PC ทำได้อย่างปลอดภัยไร้ปัญหามากขึ้น

ทดสอบประสิทธิภาพ

ในส่วนการทดสอบประสิทธิภาพในครั้งนี้จะแตกต่างจากครั้งที่ผ่านมาเพราะว่าชิปอะตอมรุ่นใหม่ยังมีปัญหากับชุดทดสอบที่ทางทีมงานมีอยู่ ทีมงานเลยตัดสินใจเปลี่ยนการทดสอบให้เน้นในเรื่องประสบการณ์ใช้งานจริงมากกว่าเรื่องของผลคะแนนทดสอบอย่างที่เคยทำมาสำหรับการทดสอบแรกจะเป็นเรื่องการรับชมภาพยนตร์ Blu-Ray 1080p ขนาดไฟล์ประมาณ 26GB พบว่าสามารถทำได้และการรับชมลื่นไหล แต่ซีพียูจะทำงาน 100% เพราะฉะนั้นห้ามเปิดหรือเล่นแอปฯ อื่นระหว่างการรับชมวิดีโอความละเอียดสูง

ส่วนถ้าเป็นการการรับชมวิดีโอจากยูทูปทั่วไปสามารถทำได้อย่างลื่นไหลมากมาทดสอบการเล่นเกม โดยเกมที่สามารถทดสอบกับ ATIV Smart PC 500T และเล่นได้ไหลลื่น จะเน้นไปในแนว Casual game และเกมส่วนใหญ่ที่อยู่ใน Windows Store (ยกเว้นเกมที่มีกราฟิกสูง) ตอนนี้ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา

ส่วนการใช้งานทั่วไป เช่น เปิดเว็บไซต์ พิมพ์งาน ฟังเพลงถือว่าทำได้รวดเร็ว ดีกว่าอะตอมรุ่นก่อนหน้ามาก อีกทั้งเสียงลำโพงที่ได้จาก ATIV Smart PC 500T ยังให้ความดัง ความกว้างของเสียงที่ดี และการออกแบบของซัมซุงให้ลำโพงอยู่บริเวณด้านหน้าของจอภาพยังช่วยให้เวลาวางแท็บเล็ตไว้บนโต๊ะ หรือเสียบรวมกับ Docking แล้วไม่บังลำโพง

มาถึงการทดสอบการถ่ายภาพผ่านกล้องหลังของ ATIV Smart PC 500T ที่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพบว่าคุณภาพอยู่ในเกณฑ์พอใช้

ตอบจุดขายหรือไม่/ข้อสังเกต

สำหรับจุดขายของ Samsung ATIV Smart PC 500T คือเป็นแท็บเล็ตเน้นการใช้งานที่ไม่หนักมาก เช่น เล่นเว็บ ใช้รับชมคลิปผ่านยูทูป ใช้พิมพ์งานหรือแก้ไขงานเอกสารเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงเน้นพกพาเป็นหลัก เพราะตัวเครื่องถูกออกแบบให้ใช้หน่วยประมวลผลเป็นอะตอมตัวล่าสุดซึ่งมีความร้อนต่ำ ประหยัดพลังงาน และทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา

ในส่วนข้อสังเกตของ ATIV Smart PC 500T ก็อาจมีบ้างเล็กน้อยโดยเฉพาะปัญหามาจากโอเอส วินโดวส์ 8 ที่ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง คงต้องรอการอัปเดตแก้ไขต่อไป

ฟันธง! ความคุ้มค่ากับเม็ดเงินที่เสียไป?สำหรับราคาขาย Samsung ATIV Smart PC 500 อยู่ที่ประมาณ 28,900 บาท (รวมคีย์บอร์ด, 3G และมีปากกา S-Pen มาให้) ซึ่งนับว่าเป็นราคาที่ไม่แพงมากเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ แต่ถึงอย่างไรสำหรับผู้ใช้ที่อาจรู้สึกว่าสเปก ATIV Smart PC 500T ยังไม่เพียงพอ ทางซัมซุงก็มีอีกรุ่น คือ Smart PC Pro ที่เพิ่มสเปกซีพียูเป็น Intel Core i5 จับกลุ่มลูกค้านักธุรกิจมาตอบสนองผู้ใช้แท็บเล็ตวินโดวส์ 8 ที่ชื่นชอบความแรง

Company Related Link :
Samsung

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket
กำลังโหลดความคิดเห็น...