xs
xsm
sm
md
lg

แรกจับประทับใจ พรีวิว ASUS PadFone 2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
ถ้าจะให้บอกว่าอุปกรณ์ไอทีชิ้นใด ที่มีความครบครันในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นแง่ของการเป็นสมาร์ทโฟน หรือการเป็นแท็บเล็ต คงต้องยกให้กับเอซุส PadFone

ด้วยคอนเซปต์ของ PadFone ที่ใช้งานได้ทั้งการเป็นสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ทำให้เจ้าตัวนี้ได้รับการจับตามองตั้งแต่วินาทีแรก ที่มีภาพเร็นเดอร์ออกมาให้เห็นกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณสมบัติของ PadFone จะเพียบพร้อม และน่าใช้เพียงใด แต่ทว่ากว่าที่จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น ถือว่าช้ามาก....ถึงช้าที่สุด อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกับการเปิดตัว PadFone 2 ด้วย ดังนั้นผลที่ออกมาจึงได้รับผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร

แต่ในวันนี้เอซุส ขอแก้ตัวใหม่ ด้วยการนำ PadFone 2 เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว หวังลบปัญหาการนำเข้าที่ล่าช้าของ PadFone รุ่นแรก ซึ่งถือเป็นฤกษ์งามยามดีที่ทีมงานไซเบอร์บิซ จะได้มีโอกาสสัมผัสกับ PadFone 2 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่สามารถใช้งานด้านโทรศัพท์ และแท็บเล็ตได้ในเวลาเดียวกัน

จากที่ลองได้สัมผัสตัวเครื่องเป็นเวลา 20 นาที พบว่า หน้าจอของเครื่องค่อนข้างละเอียด สีที่ให้สดใส น้ำหนักตัวเครื่องเบาลงกว่ารุ่นก่อน บริเวณส่วนบนสุดไปจรดล่างสุดนั้น มีการลาดชัน
ขนาดหน้าจอตัวเครื่องในส่วนสมาร์ทโฟนถือว่าค่อนข้างใหญ่ ด้วยขนาด 4.7 นิ้ว วัสดุเป็นอลูมิเนียม ด้านหลังเป็นวงแหวน รูปลักษณ์ชวนให้นึกถึงพวกตระกูล Zenbook ส่วนกล้องดิจิตอลมีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล คุณภาพที่ให้ถือว่าไม่ธรรมดา ดูสวยงามเลยทีเดียว (ขออภัยไม่มีถ่ายจากตัวเครื่อง)ภายในมีการปรับสเปกให้แรงขึ้น จากเดิมรุ่นก่อน PadFone ใช้ชิปประมวลผลแค่ดูอัลคอร์ แต่ใน PadFone 2 เป็นควอดคอร์ แบตเตอรีให้มามากขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานชิป 4 แกนสมอง อยู่ที่ 2,140 mAh

ส่วนตัวสเตชันของ PadFone 2 ที่จะทำให้เครื่องเป็นแท็บเล็ตได้นั้น จะมีขนาดหน้าจอมาตรฐาน 10 นิ้ว ภายในมาพร้อมกับแบตเตอรี ขนาดประจุ 5,000 mAh

การประกอบระหว่างตัวสมาร์โฟน กับสเตชันทำได้ง่ายๆ เพียงแค่หันด้านหน้าตัวเครื่องสอดไปกับช่องเสียบที่อยู่ด้านหลังของสเตชัน ซึ่งทำได้ง่ายกว่ารุ่นก่อน

พอทีมงานประกอบร่างระหว่างสมาร์ทโฟน กับแท็บเล็ตเสร็จ เหลือบไปสังเกตเห็นว่า ลำโพงที่อยู่ด้านหลังนั้น เป็นลำโพงเดี่ยว (Mono) อีกทั้งการจัดวางตำแหน่งของลำโพง ถ้าผู้ใช้ใช้งานตัวเครื่องแนวนอน อุ้งมือซ้ายจะไปปิดเสียงของลำโพง ทำให้เสียงของลำโพงสะท้อนมือ แต่โดยภาพรวมคุณภาพเสียงที่ให้ผ่านลำโพง ใสกังวานและดังกังวาน ‘เกินความคาดหมาย’

ด้านการใช้งานอื่นๆ สำหรับ PadFone 2 ในเวอร์ชันต่อเป็นแท็บเล็ตแล้ว การใช้งานทำได้อย่างลื่นไหล การตอบสนองทำได้ไว แต่การหมุนของหน้าจอ (Rotate) มีอาการกระตุกให้เห็นเล็กๆ

สรุปจากการทดลองสัมผัสในเวลา 20 นาที- ตัวเครื่องเบาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตัวสมาร์ทโฟนเอง หรือตัวสเตชันก็ตาม
- การประกอบงานทั้ง 2 ชิ้นทำได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ที่ชอบสุดคงเป็นส่วนสเตชันที่มีการใช้วัสดุขัดมัน ทำให้ตัวเครื่องมีความหรูหรา และที่สำคัญแลดูแล้วเป็นรอยยาก
- หน้าจอสีสันสดใส น่าใช้
- สเปกเครื่องแรงมาก เพราะใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 Pro
- ตัวสมาร์ทโฟนสามารถชาร์จแบตเตอรีจากแท็บเล็ตได้ทันทีเมื่อประกอบร่างรวมกัน (เหมือนมีแบตเตอรี 2 ก้อน)
- การถ่ายภาพ จัดว่าน่าทึ่ง ทั้งๆ ที่ไม่ได้คาดหวังไว้เลย
- ได้อัปเกรดเป็น Jelly Bean ในอนาคตแน่นอน

กำหนดการวางจำหน่าย

PadFone 2 วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ราคาขายยกชุดทั้งสมาร์ทโฟนพร้อมสเตชันอยู่ที่ 26,900-29,900 บาท และเท่าที่ทราบมาตอนนี้ รุ่นที่ขายในไทยจะรองรับ 3G ได้เฉพาะ 900/2,100MHz (AIS,TOT)

ข้อแนะนำ

ใครที่จ้องๆ มองๆ PadFone รุ่นแรกอยู่ ขอให้มองข้าม แล้วเล็ง PadFone 2 ดีกว่า คุณภาพระหว่างรุ่น 1 และรุ่น 2 ต่างกันพอสมควร และอย่าลืมติดตามรีวิวฉบับเต็มและวิดีโอรีวิวผ่านรายการ CyberTV ได้เร็วๆ นี้

ส่วนรูปภาพเพิ่มเติมติดตามได้จาก Gallery ด้านล่าง...

CyberBiz SocialPhotobucket Photobucket Photobucket Photobucket Photobucket

กำลังโหลดความคิดเห็น...