xs
sm
md
lg

Review : Canon EOS 1100D - DSLR ราคาต่ำกว่า 2 หมื่น! เพื่อนักเล่นกล้องมือใหม่

เผยแพร่:
หลังจากแคนนอนเคยเปิดตลาดกล้องระดับล่าง (Entry Level) สำหรับคนงบน้อยแต่ใจรัก DSLR (Digital Single Lens Reflex หรือกล้องถ่ายภาพมีกระจกสะท้อนภาพ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้) กับ EOS 1000D ไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และแคนอนก็หายจากตลาดกล้องระดับล่างไปอย่างยาวนาน จนล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทางแคนนอนก็ได้เปิดตัวกล้อง DSLR รุ่นต่อยอด EOS 1000D พร้อมการกลับมาบุกตลาดกล้อง DSLR ระดับล่างที่กำลังจะถูกกล้องประเภท Mirrorless กลืนกิน กับ "EOS 1100D" ด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพภายในให้ดีกว่ารุ่น EOS 1000D และตั้งราคาเปิดตัวต่ำกว่าสองหมื่นบาท

Design & Specificationsโดยในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกถือว่าทางแคนนอนปรับภาพลักษณ์ของ EOS 1100D ให้มีความแตกต่างและเป็นจุดเด่นดึงดูดวัยรุ่นด้วยการวางขายกล้องถึง 4 สีได้แก่ เทา แดง น้ำตาล และดำ พร้อมน้ำหนักตัวกล้องเพียง 450 กรัมสำหรับสเปกของตัวกล้อง จุดดึงดูดใจหลักๆ คงอยู่ที่การที่ตัวกล้องเลือกใช้ CMOS Sensor ขนาด 22.2 x 14.7 มิลลิเมตรที่ความละเอียด 12.2 ล้านพิกเซล (4,272x2,848 พิกเซล) พร้อมหน่วยประมวลผลภาพ Digic 4 และสำหรับ ISO ที่กล้องให้มาจะมีตั้งแต่ 100-6,400 พร้อมความสามารถในการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูง 720p ที่ ISO 6,400 ได้ในส่วนของเมาท์เลนส์จะรองรับเมาท์ EF และ EFS (คูณ 1.6) โดยเลนส์คิทที่ให้มากับตัวกล้องจะเป็นระยะ 18-55 มิลลิเมตร f3.5-5.6 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวเลนส์ (Image Stabilizer) และสามารถถ่ายภาพระยะใกล้สุดที่ 250 เซนติเมตร


ทดสอบการถ่ายภาพ Continous Shooting (ใช้การ์ดความจำ SD ความเร็ว Class 4)


ด้านสเปกส่วนอื่นของตัวกล้องอย่างเรื่องการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงจะสามารภทำได้ 3 ภาพต่อวินาทีในรูปแบบไฟล์ JPEG ส่วนการถ่ายคุณภาพไฟล์ดิบ (RAW File) จะมีความเร็วอยู่ที่ประมาณ 2 ภาพต่อวินาทีเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับความเร็วการ์ดหน่วยความจำ) และในส่วนของระบบวัดแสงจะเป็นแบบ Dual Layer พร้อมคุณสมบัติออโต้โฟกัสแบบตรวจจับใบหน้า (Live Face detection) และมีระบบ Auto lighting optimizer ในการช่วยปรับแสงสว่างในภาพถ่ายให้อัตโนมัติในส่วนของโหมดใช้งาน จะใช้วงล้อหมุนปรับตามแบบกล้อง DSLR ทั่วๆ ไป มีตั้งแต่โหมด ถ่ายวิดีโอ - Night Portrait - Sports - Close-up - Landscape - Portrait - Creative Auto - Flash Off - Full Auto - Program AE - Shutter Priority AE - Aperture Priority AE - Manual Exposure และ Auto Depth of Field AE

โดยโหมดที่น่าสนใจสำหรับกล้องรุ่นนี้คือ Creative Auto (CA) ที่ถือเป็นโหมด Auto สำหรับมือใหม่ที่พ่วงฟังก์ชันปรับแต่งภาพเข้าไปด้วย อาทิเช่น ปรับความนุ่มนวลของภาพ ปรับระยะชัดลึกชัดตื้นโดยใช้สัญญลักษณ์เป็นไอคอนแทนการปรับเลขรูรับแสงแบบทั่วๆ ไป ทำให้ผู้ใช้มือใหม่เข้าใจได้ง่ายขึ้น

นอกจากนั้นด้วยการที่ตัวกล้องนำโหมดสำเร็จรูปเช่น Sports Landscape มาบรรจุไว้เป็นไอคอนชัดเจนบนวงล้อ ทำให้การใช้งานโหมดทำได้ง่ายและคล่องตัว และผู้ใช้มือใหม่สามารถเข้าถึงฟังก์ชันถ่ายภาพเหล่านั้นได้ไม่ยุ่งยากนักมาในส่วนของ Built-in แฟลช (Pop-up) จะเป็นระบบออโต้แฟลชแบบ E-TTL II มีไกด์นัมเบอร์อยู่ที่ 9.2 และสามารถถ่าย High Speed Flash Sync ที่ความเร็วชัตเตอร์ 1/200 วินาที พร้อมความสามารถในการยิงแฟลชแก้ตาแดงได้

อีกทั้งสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการใส่แฟลชตัวใหญ่หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ซิงค์แฟลชภายนอกก็สามารภทำได้ เพราะ EOS 1100D ได้ให้ช่อง Hot Shoe มาด้วยมาที่ด้านหลังตัวกล้องหลักๆ (จากซ้าย) จะประกอบด้วยจอ Live View 2.7 นิ้ว และปุ่มใช้งานปรับแต่งฟังก์ชันต่างๆ พร้อมช่อง Viewfinder ที่ภายในจะมีจุดโฟกัส 9 จุด และตัวเลขบอกความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง แถบ +/- ชดเชยแสง ISO และจำนวนรูปที่สามารถถ่ายได้
สุดท้ายสำหรับช่องเชื่อมต่อที่มีบนตัวกล้องจะประกอบด้วยจากบน ช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม พอร์ต miniUSB และ พอร์ต miniHDMI ในส่วนของช่องใส่การ์ดหน่วยความจำจะรองรับการ์ดแบบ SD SDXC และ SDHC

Special Function & Menu

Auto Focus Function


ทดสอบระบบ AF Quick ผ่าน Live View


ถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันเด็ดของ EOS 1100D ก็คือฟังก์ชัน AF Quick ที่นอกจากปกติจะใช้ผ่าน Viewfinder ได้แล้ว ในกล้องรุ่นนี้ยังสามารถใช้งานผ่าน Live View ด้านหลังกล้องได้ ซึ่งช่วยให้การโฟกัสทำได้รวดเร็วขึ้น

อีกทั้งยังสามารถใช้โฟกัสในโหมด AF Live ผ่านหน้าจอ Live View แบบ Real Time ได้ด้วยแต่โฟกัสจะช้ามาก

EOS Movieไฟล์วิดีโอดิบที่บันทึกจากกล้อง Canon EOS 1100D


ฟังก์ชันถ่ายวิดีโอเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เสียแล้วสำหรับ DSLR ยุคใหม่ ซึ่งใน EOS 1100D ก็ได้บรรจุฟังก์ชันดังกล่าวไว้ด้วย โดยคุณภาพของวิดีโอที่สามารถบันทึกได้จากกล้องจะมีขนาด HD720p (1,280x720 พิกเซล) ที่ความเร็วเฟรม 30 และ 25 เฟรมต่อวินาที อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งระบบโฟกัส ชดเชยแสงหรือ Picture Style ได้ด้วย (ส่วน ISO กับรูรับแสง กล้องจะปรับให้อัตโนมัติ ไม่สามารถปรับแต่งได้เอง)

Q Button

Q Button คือคีย์ลัดที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าสู่โหมดปรับแต่งค่ากล้องที่จำเป็น ได้แก่ Picture Style - White Balance - Auto Lighting Optimizer - Flash - Focus - Shooting Menu - ระบบวัดแสงและขนาดรูปภาพได้อย่างรวดเร็ว

AF Mode

สำหรับโหมด Auto Focus ในกล้องสามารถปรับเลือกได้ 3 รูปแบบคือ One Shot ใช้โฟกัสภาพวัตถุที่อยู่นิ่ง เน้นถ่ายช็อตเดียว AI Focus โหมดโฟกัสอัจฉริยะที่สามารถตรวจจับวัตถุและตั้งค่าโฟกัสได้ และสุดท้าย AI Servo เป็นระบบที่ใช้จับโฟกัสวัตถุที่เคลื่อนไหว

Menu ScreenPerformance Test

ISO Test

ISO 100ISO 400ISO 1,600ISO 6,400


มาที่การทดสอบแรกในเรื่อง ISO ถือว่า EOS 1100D สอบผ่านฉลุย เพราะจะเห็นว่า ISO ตั้งแต่ 100-1,600 มี Noise เกิดขึ้นน้อยมาก และเมื่อดัน ISO ตั้งแต่ 3,200-6,400 กลับพบว่า Noise ที่เกิดขึ้นเป็นที่น่าพอใจ และถือว่าเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจอีกหนึ่งข้อในตลาดกล้องระดับล่างของแคนนอน

จับกล้องลองถ่ายจริงการทดสอบต่อไปทางทีมงานจะทดสอบเรื่องความคมของภาพ โดยภาพนี้ตั้งรูรับแสงที่ f8 และใช้ ISO 100 ด้วยคิทเลนส์ EFS 18-55 ISII
ทดสอบการถ่ายระยะใกล้ด้วยโหมดสำเร็จรูป Close Up Mode โดยเรื่องของ ISO และ Picture Style ให้กล้องจัดการเองเนื่องจากช่วงที่ถ่ายสภาพอากาศฟ้าปิด ทำให้ White Balance รับค่าแสงที่ผิดพลาดจนภาพติดอมฟ้า ซึ่งทีมงานก็เลยถือโอกาสทดสอบโหมด Full Manual ด้วยการปรับ White Balance เป็น Kelvin และเลื่อนให้ภาพติดอมเหลืองเพื่อสร้างบรรยากาศยามเย็นแบบนัวร์ๆ อุ่นๆ จากนั้นตั้งการวัดแสงเป็น Pattern และตั้งรูรับแสงเป็น f11ทดสอบถ่ายภาพด้วยโหมดสำเร็จรูป Portrait ซึ่งรูปนี้ถ่ายช่วงฝนตกฟ้ามืด โดยกล้องคำนวณรูรับแรงต่ำสุดที่ f5.6 แต่ ISO ถูกดันถึง 500 และชัตเตอร์สปีดอยู่ที่ 100 พร้อมทีมงานได้ชดเชยแสงเพิ่มอีก +0.3 เพราะพื้นที่ขาวหลอกตัววัดแสงกล้องเปลี่ยนบรรยากาศมาทดสอบการจัดการ Noise เมื่อเปิดหน้ากล้องนานๆ กับการถ่ายภาพไฟกลางคืนโดยทางทีมงานตั้งค่ารูรับแสงอยู่ที่ f36 ชัตเตอร์สปีดอยู่ที่ 10 วินาที และ ISO 100สุดท้ายมาทดสอบระบบ IS หรือระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องด้วยการใช้มือถือถ่ายในสภาพแสงน้อยที่ความชัตเตอร์ 1/2 วินาที ที่ ISO 100 และระยะเลนส์ 23 มิลลิเมตรพบว่าภาพที่ได้คมชัด ไม่มีอาการสั่นไหวให้เห็นแต่อย่างใด


สรุป

จากการทดสอบประสิทธิภาพ Canon EOS 1100D เป็นเวลาร่วม 2 อาทิตย์พบว่ากล้อง EOS 1100D ให้ประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจและคุ้มค่าราคาเกินที่ทีมงานคาดหวังไว้ในตอนแรก โดยเฉพาะเรื่องการจัดการ Noise ที่ทำออกมาได้น่าดีมาก รวมถึงระบบการเข้าฟังก์ชันหรือเมนูต่างๆ ก็ออกแบบมาให่เรียกใช้งานง่าย ปรับแต่งสะดวก มีโหมดสำเร็จรูป ช่วยเหลือที่ใช้งานได้จริง การเข้าใช้งานไม่ซับซ้อน และที่สำคัญตัวกล้องน้ำหนักเบา เมื่อห้อยคอเป็นเวลานานไม่รู้สึกเมื่อยล้าแต่อย่างใด

ส่วนแบตเตอรี่ที่ทางแคนนอนคุยว่าสามารถถ่ายได้สูงสุดถึง 700 รูปซึ่งเวลาทดสอบจริงสามารถทำได้ใกล้เคียงมาก

อีกทั้งในเรื่องของเลนส์กล้องที่ทีมงานขอชมคุณภาพคิทเลนส์ 18-55 ที่ให้มาพร้อมกับกล้องว่า มีประสิทธิภาพที่ดี เพราะนอกจากจะเป็นเลนส์ซูมในระยะตั้งแต่ไวด์ไปหา Normal แล้วตัวเลนส์ยังมาพร้อมระบบกันสั่นและ Macro เพียงแต่ว่าเรื่องโฟกัสของเลนส์อาจกระชากและมีเสียงดัง เวลาบันทึกวิดีโอแต่ละครั้งมีโอกาสที่เสียงโฟกัสจะเข้าไปในไมโครโฟนได้

ส่วนในเรื่องข้อสังเกตที่ทีมงานพบขณะใช้งาน EOS 1100D ที่ถือว่าเป็นข้อเสียอย่างมากคือ หน้าจอ Live View ขนาด 2.7 นิ้วที่ให้คุณภาพต่ำ สีสันค่อนข้างจืด และสู้แสงอาทิตย์ไม่ได้ รวมถึงฟังก์ชันถ่ายวิดีโอที่ให้มาเพียงเติมเต็มและตามกระแสเท่านั้น เพราะไม่สามารถปรับแต่งค่าใดๆ ได้มากนัก

และอีกหนึ่งส่วนที่ถือเป็นข้อสังเกตที่สำคัญมากก็คือ เรื่องระบบโฟกัสผ่าน Live View ที่ทำงานช้ามาก (ถึงแม้จะมี AF Quick มาให้) จนทำให้การถ่ายภาพที่ต้องอาศัยการโฟกัสที่รวดเร็วต้องพึ่งการมองผ่าน Viewfinder เป็นหลัก

แต่ทั้งนี้ถ้ามองในมุมมองของผู้ใช้ระเริ่มต้นที่ต้องการเริ่มศึกษากล้อง DSLR หรือคนที่ต้องการกล้อง DSLR สักตัวไว้เก็บภาพความประทับใจในครอบครัวเท่านั้น ผมว่า EOS 1100D เป็นกล้องมีอัดแน่นด้วยฟังก์ชันที่ทำให้การถ่ายภาพสวยๆ เป็นเรื่องง่ายในราคาที่เหมาะสม แต่ถ้ามาวัดประสิทธิภาพกับกล้อง Entry Level ของคู่แข่งแล้ว EOS 1100D ยังสู้ไม่ได้ในหลายฟังก์ชัน

ราคาประมาณ 17,000 - 18,000 บาท

ขอชม
- กล้องมีโหมดสำเร็จรูปให้ผู้เริ่มต้นสามารถเข้าใช้งานได้ง่าย
- การจัดการ Noise ที่ค่าความไวแสงสูงทำได้ดีมาก
- น้ำหนักเบา
- Q Button ทำให้การใช้งานคล่องตัวขึ้น
- แบตเตอรีอึด

ขอติ
- จอ Live View คุณภาพต่ำ สู้แสงอาทิตย์ไม่ได้
- บอดี้บอบบาง
- โหมดถ่ายวิดีโอปรับแต่งได้ไม่มากนัก
- การโฟกัสผ่าน Live View ทำงานช้ามาก

>>รับชมภาพถ่ายทั้งหมดในรีวิวแบบขนาดใหญ่คลิก See Full Album
ด้านล่าง<<
Company Related Link :
Canon
กำลังโหลดความคิดเห็น...