xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ดันโรงอบ-จุดร่อน เพิ่มจุดรับซื้อลำไย พื้นที่เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กรมการค้าภายในร่วมมือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย ลงพื้นที่ตรวจสอบการเปิดจุดรับซื้อลำไยของโรงอบและจุดร่อน พบมีการเปิดจุดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สั่งลุยเปิดต่อ และให้ขยายไปยังพะเยาและลำปาง เพื่อช่วยดูแลเกษตรกรในช่วงที่ผลผลิตกำลังออกมาก

นายกรนิจ โนนจุ้ย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และเชียงราย ลงพื้นที่ติดตามการรับซื้อลำไย ตามนโยบายนายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้เร่งมาตรการดูแลผลผลิตลำไยในช่วงที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด โดยผลการลงพื้นที่พบว่าผู้ประกอบการลำไยอบแห้งและผู้ประกอบการจุดร่อนได้มีการเปิดจุดรับซื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น พื้นที่อำเภอสันป่าตอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอลี้ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน อำเภอพาน อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย และจะขยายการเปิดจุดต่อเนื่องไปยังจังหวัดอื่นๆ เช่น พะเยา ลำปางต่อไป

ทั้งนี้ ตามเป้าหมายกรมจะประสานผู้ประกอบการเข้าไปเปิดจุดรับซื้อลำไยจากเกษตรกรไม่ต่ำกว่า 200 จุด ใน 7 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อรองรับผลผลิตที่กำลังออกสู่ตลาด โดยจะเข้าไปรับซื้อผลผลิตลำไยจากเกษตรกรโดยตรง เพื่อดูแลเกษตรกร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปัญหาโรงอบบางแห่งหยุดรับซื้อ เนื่องจากโรงอบเต็มจากผลผลิตมากเกินกำลังการผลิต ให้มีที่จำหน่ายผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง


ปี 2568 ผลผลิตลำไยภาคเหนือคาดว่า จะมีปริมาณ 1.06 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 12.36% โดยผลผลิตส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และเชียงราย ขณะนี้ผลผลิตได้ออกสู่ตลาดแล้วประมาณ 30% และคาดว่าจะเริ่มออกสู่ตลาดมากในช่วงต้นเดือน ส.ค. 2568

นายกรนิจกล่าวว่า กรมยังได้ปฏิบัติตามข้อสั่งการของนายสุชาติ โดยได้มีการจัดตั้งวอร์รูมเพื่อติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหาให้เกษตรกร หากพื้นที่ใดมีปัญหาด้านผลผลิตล้นตลาด หรือมีปัญหาด้านราคา ก็จะเข้าไปช่วยเหลือดูแลทันที และยังอยู่ระหว่างการขับเคลื่อน 8 มาตรการเชิงรุก เพื่อช่วยระบายผลผลิตลำไยออกจากแหล่งผลิต ทั้งการเชื่อมโยงลำไยสดเพื่อส่งออก การกระจายผ่านเครือข่ายพันธมิตร การสนับสนุนกล่องบรรจุภัณฑ์ไปรษณีย์ให้เกษตรกรใช้บรรจุลำไย การจัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคผลไม้ “Thai Fruits Festival 2025” การจัดกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) โดยดึงผู้ประกอบการรายใหญ่เข้ามาช่วยซื้อ เชื่อมโยงให้ผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อ เชื่อมโยงขายในปั๊มน้ำมัน และช่องทางใหม่ ขายผ่านตู้เต่าบิน และแอร์เอเชีย

นอกจากนี้ กรมและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจะดำเนินการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อดูแลเกษตรกรชาวสวนลำไย หากเกษตรกร หรือสถาบันเกษตรกรไม่สามารถกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดได้ ให้แจ้งมายังกรมหรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด จะเร่งประสานผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อผลผลิตโดยตรง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกร โดยจะดูแลไปจนจบฤดูกาล






กำลังโหลดความคิดเห็น