xs
xsm
sm
md
lg

AOT เป็นเจ้าภาพประชุม ABG 2025 เสริมแกร่งด้านความปลอดภัย เตรียมความพร้อมสู่ ‘ฮับการบิน’ ระดับภูมิภาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



AOT ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม Airport Benchmarking Group (ABG) 2025 Steering Committee Meeting and Safety Expert Workshop ระหว่างวันที่ 25-27 มิถุนายน 2568 ณ กรุงเทพมหานคร ตอกย้ำบทบาทผู้นำด้านการบิน พร้อมยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย เตรียมความพร้อมประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการบินที่ทันสมัยในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการท่าอากาศยานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมุ่งเน้นการแลกเปลี่ยน “แนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ” (Best Practices) ในการวิเคราะห์และพัฒนามาตรฐานด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (Health & Safety) โดยมีนางศรัญญา บุณยวัทน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานยุทธศาสตร์ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (AOT) ในฐานะสมาชิก ABG Committee และนายอดิศักดิ์ ทูลสูงเนิน รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ AOT ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ (Expert) เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย 

นางศรัญญา บุณยวัทน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานยุทธศาสตร์ AOT
หนึ่งในไฮไลต์ของการประชุมคือการจัดกิจกรรม Technical Walking Tour ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งผู้เข้าร่วมได้มีโอกาสศึกษาขั้นตอนด้านความปลอดภัย ระบบปฏิบัติการในพื้นที่จริง และระบบจัดการสัมภาระ นอกจากนี้ ยังมีการเจาะลึกประเด็นสำคัญด้านความปลอดภัยในเขต Airside โดยมีการจัด Workshop ที่ผู้เชี่ยวชาญจากแต่ละสนามบินได้ร่วมกันวิเคราะห์และระบุประเด็นความปลอดภัยเพื่อกำหนดตัวชี้วัด (KPI) ที่ใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยร่วมกัน 


นอกจากนั้นยังมีการจัดอภิปรายที่น่าสนใจภายใต้หัวข้อ “Managing Airside Vehicle Fleets & Road Users” ซึ่งได้นำเสนอผลลัพธ์เบื้องต้นจากการวิเคราะห์ตัวชี้วัดสมรรถนะหลัก (ABG KPI Benchmarking) โดยให้ความสำคัญกับความตรงต่อเวลา (On-Time Performance-OTP) และเหตุการณ์ที่ส่งผลให้เกิดความล่าช้า (Incidents Causing Delay) รวมถึงการตรวจค้นผู้โดยสาร (Passenger Security Screening) โดยมุ่งเน้นแนวทางที่สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงในบริบทของท่าอากาศยานแต่ละแห่ง

การเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้ สะท้อนถึงบทบาทเชิงรุกของ AOT ในการยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการสนามบินสู่ระดับสากล พร้อมแสดงศักยภาพของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการบินที่มีความปลอดภัยและทันสมัยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย AOT จะนำผลการหารือจากการประชุมครั้งนี้ไปปรับใช้ในการพัฒนาท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง เพื่อขับเคลื่อนท่าอากาศยานไทยสู่การเป็น Regional Aviation Hub อย่างแท้จริง








กำลังโหลดความคิดเห็น