เตรียมพร้อมรับเทรนด์โลก! ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ และ สถาบันวิทยสิริเมธี จัดโครงการเตรียมพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ 2568 ปั้นเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้มีพื้นฐานด้าน AI พร้อมนำทักษะความรู้ไปต่อยอดพัฒนา เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี
ก้าวสู่ปีที่ 4 แล้ว สำหรับโครงการเตรียมพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS) และสถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) จัดขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และอินเตอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IOT) แก่นักเรียนและครูผู้สอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าที่เข้าร่วมกิจกรรม โดยมุ่งส่งเสริมและสนับสนุนการเรียนรู้ของนักเรียนให้พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว
เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่า โลกยุคปัจจุบัน สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ได้เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น รวมทั้งการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตที่มีประสิทธิภาพสูงมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เทคโนโลยีต่าง ๆ พัฒนาไปสู่รูปแบบอินเตอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Things: IoT) ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ชีวิตของคนทั่วโลกได้
การส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรด้าน AI และ IoT เพื่อรองรับและเตรียมความพร้อมสู่สังคมเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในอนาคต จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและมีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของโครงการเตรียมพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งจัดขึ้นที่โรงเรียนกำเนิดวิทย์ ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง
ทั้งนี้ โครงการเตรียมพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ประจำปี 2568 ตั้งแต่วันที่ 19 – 21 มีนาคม ที่ผ่านมา มีจำนวนนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าเข้าร่วมโครงการ 45 คน ครูผู้สอน 15 คน และจำนวนโรงเรียน 15 โรงเรียน โดยมีกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ครบครันตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความรู้ด้าน AI และการเขียนโปรแกรม รวมทั้งการลงมือปฏิบัติจริงด้วยการทำโครงงานที่ส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับประสบการณ์การทำงานเป็นทีม มีทักษะการแก้ปัญหา และเกิดแรงบันดาลใจที่จะนำไปศึกษาต่อในภายภาคหน้า
ที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นคือการได้มีโอกาสเยี่ยมชมวังจันทร์วัลเลย์ ซึ่งเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมที่เน้นการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ประโยชน์จริงในภาคอุตสาหกรรมเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เศรษฐกิจของประเทศ
นางวรุตม์สุรางค์ ธรรมอารี ผู้จัดการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ระบุว่า ปตท. มีภารกิจในการดำเนินธุรกิจสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ ควบคู่กับ ควบคู่กับการดูแลสังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง และการส่งเสริมการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ก็เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญในการพัฒนาเยาวชนของชาติให้เติบโตเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ รู้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีการพัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว
“โครงการเตรียมพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ประจำปี 2568 ตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ทุกท่านได้เรียนรู้ ได้เห็น ได้สัมผัส เทคโนโลยีที่นำไปใช้ได้จริง ได้ร่วมรับฟังประสบการณ์การนำเทคโนโลยี AI และ IoT ไปใช้ในภาคธุรกิจจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญจากโรงเรียนกำเนิดวิทย์ สถาบันวิทยสิริเมธี และบริษัทในกลุ่ม ปตท. หวังเป็นอย่ำงยิ่งว่าคุณครูและนักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการทุกท่านจะได้รับความรู้ ได้รับแรงบันดาลใจแนวคิดเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ และอินเตอร์เน็ตของสรรพสิ่ง นำไปประยุกต์ใช้ในการสอนของคุณครูหรือการเรียนของนักเรียนต่อไปได้ในอนาคต” นางวรุตม์สุรางค์ กล่าวทิ้งท้ายด้วยน้ำเสียงเชื่อมั่น
ทั้งนี้ ด้วยความมุ่งมั่นในการปูพื้นฐานให้เยาวชนของชาติเติบโตเป็นบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในอนาคต ปตท. ได้ดำเนินโครงการเตรียมพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาตั้งแต่ปี 2565 โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า จนถึง ปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งครูและนักเรียน 197 คน รวมทั้งโรงเรียนอีก 47 แห่ง และ ปตท. จะยังคงเดินหน้าสานต่อโครงการนี้ต่อไปเพื่อเป็นพลังในการสร้างพื้นฐานสังคมการเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีให้กับประเทศ และพัฒนาสังคมไทยให้เติบโตอย่างแข็งแรงและยั่งยืน