xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด รฟท.นัด 13 มี.ค.เคาะแก้สัญญาไฮสปีด 3 สนามบิน ซี.พี.เร่งเข้าพื้นที่ “อู่ตะเภา-และทับซ้อนไทย-จีน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

  • • เร่งส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณา
  • • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสนอแผนต่อบอร์ดอีอีซี เม.ย. คาดเสนอครม. พ.ค.
  • • ซี.พี. เตรียมเข้าพื้นที่ก่อสร้าง 2 จุดแรก คือ อู่ตะเภาใต้รันเวย์ และพื้นที่ทับซ้อนกับรถไฟไทย-จีน
  • • ระยะเวลาก่อสร้างและทดสอบระบบ 5 ปี


บอร์ด รฟท.นัด 13 มี.ค.นี้เคาะแก้สัญญาไฮสปีด 3 สนามบิน เร่งส่งอัยการ “จุฬา” ลุ้นเสนอบอร์ดอีอีซีใน เม.ย.คาดชง ครม.ได้ใน พ.ค. ขณะที่แผน ซี.พี.เร่งเข้าพื้นที่ 2 จุดแรก “อู่ตะเภาใต้รันเวย์” และทับซ้อนรถไฟไทย-จีน ระยะเวลาก่อสร้างทดสอบระบบ 5 ปี

นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรืออีอีซี  เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ว่า ขณะนี้รอขั้นตอนที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะเสนอร่างสัญญาร่วมทุนฯ ให้คณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.พิจารณาอนุมัติ ซึ่งล่าสุดทราบว่าจะมีการเสนอบอร์ด รฟท.พิจารณาในเดือน มี.ค. 2568 และหลังจากนั้น รฟท.จะส่งร่างสัญญาให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบ คาดว่าใช้เวลประมาณ 1 เดือน จากนั้นจะส่งเรื่องกลับมาเสนอบอร์ดอีอีซีีเพื่อเห็นชอบร่างสัญญา คาดหมายว่าจะอยู่ภายในเดือน เม.ย. เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขออนุมัติภายในเดือน พ.ค. 2568 และเร่งลงนามแก้ไขสัญญาร่วมทุนฯ และจะออกหนังสือให้เริ่มงาน (Notice to Proceed: NTP) ต่อไป

@ตั้งคณะทำงาน รฟท.กลั่นกรองร่างสัญญาฯ พร้อมชงบอร์ด 13 มี.ค.นี้

นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รองผู้ว่าฯ รฟท. กล่าวว่า รฟท.เตรียมเสนอร่างสัญญาร่วมทุนฯ​ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.พิจารณาอนุมัติในวันที่ 13 มี.ค. 2568 หลังจากก่อนหน้านี้มีการพิจารณากลั่นกรองจากคณะทำงานฯ ที่ผู้ว่าฯ รฟท.ตั้งขึ้นแล้ว และเมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2568 คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายของ รฟท.ได้ประชุมเรียบร้อยแล้ว โดยหลังจากผ่านบอร์ด รฟท.จะเร่งส่งเรื่องไปอัยการฯ เพื่อตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป

@ซี.พี.เร่งเข้าพื้นที่ 2 จุด “ใต้รันเวย์อู่ตะเภา-ทับซ้อนรถไฟไทย-จีน”

รายงานข่าวจาก รฟท.เปิดเผยว่า หากสามารถลงนามแก้ไขสัญญาร่วมทุนฯ​ ได้ในเดือน พ.ค. 2568 รฟท.พร้อมออก NTP ให้ บจ.เอเชีย เอราวัน (ซี.พี.) เริ่มงานได้ภายในเดือน มิ.ย. 2568 โดยที่ผ่านมามีการประสานแผนก่อสร้างกันไว้แล้ว โดย ซี.พี.จะเริ่มเข้าพื้นที่ก่อสร้าง 2 จุดที่เป็นงานเร่งด่วนก่อน คือ บริเวณใต้รันเวย์ที่ 2 สนามบินอู่ตะเภา และบางซื่อ-ดอนเมือง บริเวณที่มีโครงสร้างร่วมกับโครงการรถไฟไทย-จีน (สัญญา 4-1)

สำหรับระยะเวลาก่อสร้างและเปิดเดินรถมีระยะเวลาภายใน 5 ปี ทำให้ทาง ซี.พี.จะใช้วิธีการก่อสร้างแบบ Full Span Launching Gantries เป็นหลัก ซึ่งเป็นเทคนิคการสร้างสะพานหรือทางยกระดับที่เร็วที่สุด โดยมีโรงหล่อเซกเมนต์รวมประมาณ 3 จุด เช่น ที่บริเวณลาดกระบัง ดังนั้นจะมีการก่อสร้างฐานรากตอม่อรถไฟจากโรงหล่อ เพื่อเป็นเส้นทางส่งต่อชิ้นส่วนเซกเมนต์แต่ละช่วงยาวไม่ต่ำกว่า 30 เมตร เพราะขนส่งทางรถยนต์ไม่ได้ ส่วนช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง อาจจะใช้วิธีก่อสร้างทีละช่วงเซกเมนต์ที่สั้นกว่า เพื่อให้สามารถขนส่งเซกเมนต์ทางรถยนต์ได้

ขณะที่ช่วงที่เป็นเส้นทางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ในปัจจุบันจากพญาไท-สุวรรณภูมินั้น รถไฟความเร็วสูง จะใช้ทางวิ่งร่วมด้วย ซึ่งทาง ซี.พี.อยู่ระหว่างพิจารณาเลือกตู้รถไฟความเร็วสูง (Rolling Stock) โดยหากเลือกชนิดตัวรถกว้างแบบ Wide Body จะต้องมีการตัดชานชาลาของสถานีแอร์พอร์ตลิงก์ออกเพื่อให้ขบวนรถวิ่งผ่านไปได้ เนื่องจากชานชาลาออกแบบสำหรับขบวนรถของแอร์พอร์ตลิงก์ที่เป็นตัวรถแบบแคบ หรือ Narrow Body

โดยตามแผนงานก่อสร้างและทดสอบระบบจะใช้เวลา 5 ปี เปิดบริการในปี 2572-2573


กำลังโหลดความคิดเห็น