xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”จับตาสินค้าทุกกลุ่ม หลังขนส่งขึ้น 9% ย้ำยังไม่ให้ขึ้นราคา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในจับตาสินค้าทุกกลุ่ม หลังขนส่งประกาศขึ้นราคา 9% เผยกระทบต้นทุนสินค้ามากน้อยต่างกันแล้วแต่ว่าหนักเบา ยังขอความร่วมมือตรึงต่อ ส่วนก๊าซหุงต้มที่จะสิ้นสุดมาตรการ มิ.ย.นี้ หากขึ้นจริง กระทบต้นทุนต่อจานชามไม่มาก แต่ต้นทุนอื่นทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ลด ก็ไม่มีเหตุผลที่จะขึ้นราคา ย้ำไก่เริ่มปกติแล้ว การเลี้ยงปกติ หลังอากาศเย็น ขู่หากส่งออกมากเกินจนในประเทศขาด งัดมาตรการคุม

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้ประกอบการขนส่ง ประกาศปรับขึ้นราคาค่าขนส่ง 9% ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.2567 เป็นต้นไป ว่า กรมจะติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ 18 หมวด และสินค้าที่นอกเหนือจากนี้ โดยสรุป ก็คือ จะติดตามทุกกลุ่ม เพราะต้นทุนการขนส่ง เป็นหนึ่งในต้นทุนของสินค้า ซึ่งจะมีมากน้อยแตกต่างกัน ตามน้ำหนักการขนส่ง หากสินค้าน้ำหนักมาก ชิ้นใหญ่ ก็กระทบมาก แต่ถ้าน้ำหนักน้อย ของชิ้นน้อย ก็กระทบน้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้ปรับขึ้นราคา ยังคงขอความร่วมมือผู้ผลิตให้ตรึงราคาต่อไป

ส่วนการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม หลังจะสิ้นสุดมาตรการตรึงราคาสิ้นเดือน มิ.ย.2567 กรมได้มีการติดตามสถานการณ์ราคาอาหารตามสั่ง อาหารจากด่วนเช่นเดียวกัน แต่ความชัดเจนในก๊าซหุงต้ม ต้องรอดูว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรต่อ หากปรับขึ้นจริง ก็กระทบต้นทุนต่อจานชามไม่มาก และขณะนี้ ต้นทุนอื่น ๆ อย่างหมวดเนื้อสัตว์ เช่น หมู ราคาลดลง ไก่ทรงตัว ไข่ไก่ เริ่มลดลง ผักสดลดลง น้ำมันพืช ก็ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ไม่มีเหตุผลที่จะใช้ปรับขึ้นราคา

สำหรับสถานการณ์ราคาเนื้อไก่ ตอนนี้ทรงตัวและเริ่มปรับลดลง หลังจากที่ผลผลิตเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้น จากที่ช่วงก่อนหน้านี้ เจออากาศร้อนแล้ง ทำให้ไก่โตช้า ต้องใช้เวลาเลี้ยงนานขึ้น ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น โดยขณะนี้ อากาศเย็นลง รอบการเลี้ยงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่กรมได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อบริหารจัดการในช่วงรอยต่อ ไม่ให้สินค้าในประเทศขาดแคลน โดยได้หารือกับผู้ผลิตและผู้ส่งออกไก่รายใหญ่ ขอความร่วมมือให้กำหนดสัดส่วนการส่งออกกับขายในประเทศให้เหมาะสมตามปกติ เดิมเคยขายเท่าไร ส่งออกเท่าไร ก็ควรจะเป็นแบบนั้น หากพบผิดปกติ เช่น ส่งออกเพิ่มขึ้น หรือขายในประเทศลดลง ก็จะมีมาตรการเข้มออกมา ตั้งแต่กำหนดสัดส่วนการส่งออก ขออนุญาตส่งออก หรือห้ามส่งออก

ทางด้านการดูแลผู้บริโภค ได้ขอความร่วมมือห้างค้าส่งค้าปลีก ให้จัดโปรโมชันลดราคาสินค้าเนื้อไก่ในส่วนที่นิยมบริโภค และจะติดตามสถานการณ์การซื้อขายทั้งโครงสร้าง ตั้งแต่ราคาจากผู้เลี้ยง ไปผู้ค้า ไปจนถึงห้างว่าอยู่ในโครงสร้างราคาหรือไม่ ถ้าพบผิดปกติช่วงไหน ก็จะเข้าไปจัดการทันที รวมทั้งให้ห้างแจ้งราคาซื้อราคาขายกับกรมด้วย

นายวัฒนศักย์กล่าวว่า ราคาผักสดได้ปรับลดลงต่อเนื่อง หลังเข้าสู่หน้าฝน อากาศเย็นลง โดยผักคะน้า กิโลกรัม (กก.) ละ 33.80 บาท ถั่วฝักยาว กก.ละ 56 บาท กวางตุ้ง กก.ละ 30.50 บาท ผักกาดขาว กก.ละ 34.50 บาท ผักบุ้งจีน กก.ละ 27.90 บาท ต้นหอม กก.ละ 110 บาท ผักชี กก.ละ 121.50 บาท พริกขี้หนูจินดา กก.ละ 81.30 บาท มะนาว เบอร์ 1-2 ลูกละ 3.58 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สินค้า 18 หมวด ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หมวดอาหารสด (ไข่ไก่ เนื้อสัตว์) อาหารกระป๋อง ข้าวสารถุง ซอสปรุงรส น้ำมันพืช น้ำอัดลม นมและผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์ซักล้าง
ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง อาหารสัตว์ เหล็ก ปูนซีเมนต์ กระดาษ ยา เวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ บริการผ่านห้าง ค้าปลีก-ส่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น