xs
xsm
sm
md
lg

“ภูมิธรรม” นำทัพเอกชนร่วมงานภาพยนตร์ เมืองคานส์ พร้อมโปรโมตอาหารไทยที่ฝรั่งเศส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ภูมิธรรม” เตรียมนำทีมพาณิชย์ และภาคเอกชนไทยเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ระดับโลก Cannes Film Festival 2024 ที่เมืองคานส์ มั่นใจเปิดตลาดภาพยนตร์ แอนิเมชัน ซีรีส์วายของไทยไปสู่ตลาดระดับโลก เผยจะร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดังในฝรั่งเศส โปรโมตอาหารไทยและร้านอาหารไทยด้วย

นายวิทยากร มณีเนตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 16-19 พ.ค. 2567 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะนำทีมผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เดินทางเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส เพื่อรับเสด็จทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี องค์ประธานพิธีเปิดกิจกรรม Thai Night 2024 ในงาน Cannes Film Festival 2024 ณ เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส และเข้าร่วมงาน Cannes Film Festival 2024 ซึ่งเป็นงานเทศกาลภาพยนตร์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุด และมีนักธุรกิจในวงการภาพยนตร์เข้าชมมากที่สุดในโลก

ภายในเทศกาลมีกิจกรรมทางธุรกิจ เช่น งานแสดงสินค้า Marché du Film ที่เป็นตลาดซื้อขายภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป เป็นโอกาสดีที่จะได้ผลักดัน Soft Power ผ่านภาพยนตร์ ซีรีส์ไทยไปสู่ระดับโลก โดยในปีนี้ได้นำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้า (Business Matching) ในงาน Marché du Film จำนวน 12 บริษัท ในสาขาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แอนิเมชัน ซีรีส์วายและธุรกิจบันเทิงที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ยังได้ใช้โอกาสนี้สำรวจลู่ทางเพื่อขยายโอกาสสำหรับสินค้าและธุรกิจบริการไทย โดยจะผลักดันอาหารไทยและธุรกิจบริการร้านอาหารไทยในตลาดฝรั่งเศส โดยนายภูมิธรรมจะเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมอาหารไทยร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงในฝรั่งเศสและภูมิภาคยุโรป ที่มีผู้ติดตามบน Instagram รวมกว่า 1 ล้านคน ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับอาหารไทย และมอบประกาศนียบัตร Thai SELECT ให้แก่ร้านอาหาร Tuk Tuk Thai Café ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยที่ได้รับความนิยมในเมืองคานส์ มีการนำของใช้ของตกแต่งจากไทยมาประดับร้าน รวมถึงนำเข้าวัตถุดิบจากไทย โดยผสมผสานกับการปรุงแต่งรสชาติ ให้หน้าตาของอาหารเข้ากับสมัยนิยม แต่คงรสชาติแบบไทยแท้

ขณะเดียวกัน นายภูมิธรรมมีแผนนำคณะเดินทางไปเมืองแอซ หารือกับผู้อำนวยการใหญ่ภาคบริการเมืองแอซ ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับโลกด้านความเชี่ยวชาญในการผลิตน้ำหอมและเครื่องสำอาง ซึ่งไทยมีสมุนไพรที่เป็นที่ต้องการ จะใช้โอกาสนี้ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมและเครื่องสำอางจากไทยให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นในกลุ่มผู้ผลิตเครื่องหอมและเครื่องสำอางชั้นนำในฝรั่งเศส และจะเชิญผู้ประกอบการท้องถิ่นของฝรั่งเศสเยือนงานแสดงสินค้านานาชาติในไทย เช่น งาน THAIFEX–ANUGA ASIA งาน THAIFEX-HOREC ASIA และงาน STYLE Bangkok เพื่อสร้างโอกาสทางการค้าระหว่างกัน และสร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพของผู้ประกอบการไทยให้ดียิ่งขึ้น

ในปี 2566 การค้ารวมไทย-ฝรั่งเศส มีมูลค่า 5,280.14 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 17.17% โดยไทยส่งออกไปฝรั่งเศส มูลค่า 1,938.86 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 8.58% และฝรั่งเศสถือเป็นตลาดส่งออกสำคัญลำดับที่ 3 ของไทยในตลาดสหภาพยุโรป รองจากเยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปยังฝรั่งเศส ได้แก่ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ เลนซ์ผลิตภัณฑ์ยาง และยางพารา เป็นต้น ส่วนสินค้าศักยภาพและเป็นที่นิยมในตลาดฝรั่งเศสที่ไทยมีการส่งออกไปมาก ได้แก่ เครื่องสำอาง สบู่ และผลิตภัณฑ์รักษาผิว มูลค่ารวม 16.18 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่ม 311.62%


กำลังโหลดความคิดเห็น