xs
xsm
sm
md
lg

EGCO แจงกำไรสุทธิ Q1/67 หด 18% อยู่ที่ 1,662 ล้าน รุก M&A โรงไฟฟ้าก๊าซฯ-พลังงานหมุนเวียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผลิตไฟฟ้าเผยไตรมาส 1/2567 มีรายได้รวม 11,360 ล้านบาท ลดลง 25% จากช่วงเดียวกันปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 1,662 ล้านบาท ลดลง 18% ส่วนใหญ่มาจากการขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน ขณะที่มีกำไรจากการดำเนินงาน 1,591 ล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าพาจู อีเอส และน้ำเทิน 2 รวมทั้งการรับรู้รายได้จากการเข้าซื้อหุ้นในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค CDI และกลุ่มโรงไฟฟ้า Compass มั่นใจการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้า Yunlin มีความคืบหน้าตามแผน ลุยลงทุนรูปแบบ M&A โรงไฟฟ้าคุณภาพสูงที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง

นางสาวจิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน)(EGCO) เปิดเผยว่า ผลประกอบการในไตรมาสที่ 1 ปี 2567 บริษัทมีรายได้รวม 11,360 ล้านบาท ลดลง 25% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 15,125 ล้านบาท แต่มีกำไรจากการดำเนินงาน 1,591 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากโรงไฟฟ้าพาจู อีเอส (Paju ES) มีปริมาณการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ประกอบกับอัตราค่าไฟฟ้าต่อหน่วยเพิ่มขึ้น ทำให้สามารถทำกำไรได้อย่างต่อเนื่อง และโรงไฟฟ้าน้ำเทิน 2 ที่มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น รวมทั้งการรับรู้รายได้จากการเข้าซื้อหุ้นในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค CDI และกลุ่มโรงไฟฟ้า Compass

อย่างไรก็ตาม โรงไฟฟ้าขนอม โรงไฟฟ้าซาน บัวนาเวนทูรา มีปริมาณการขายไฟฟ้าลดลง เนื่องจากมีการซ่อมบำรุงในไตรมาสที่ 1 ปี 2567 และโรงไฟฟ้าชัยภูมิ วินด์ฟาร์ม มีความเร็วลมเฉลี่ยลดลง ประกอบกับโซลาร์ โก สิ้นสุดเงินอุดหนุนส่วนเพิ่มราคารับซื้อไฟฟ้า (Adder) ทำให้ในไตรมาสนี้ EGCO มีกำไรสุทธิ 1,662 ล้านบาท ลดลง 18% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 2,022 ล้านบาท จากการรับรู้การขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง เป็นผลจากค่าเงินบาทอ่อนค่าลง


สำหรับความคืบหน้าของโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง Yunlin ในไต้หวัน ณ วันที่ 30 เมษายน 2567 โครงการมีความพร้อมทุกด้านและการก่อสร้างมีความก้าวหน้าตามแผนงานเป็นลำดับ โดยได้ติดตั้งเสากังหันแล้วเสร็จรวม 54 ต้น ซึ่งได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบแล้วทั้งสิ้น 33 ต้น คิดเป็นกำลังผลิตรวม 264 เมกะวัตต์ มีอัตราการผลิตไฟฟ้าเฉลี่ยของโครงการสูงกว่า 40% ยืนยันศักยภาพการสร้างรายได้ในอนาคต และมีกำหนดแล้วเสร็จครบ 80 ต้น กำลังผลิตรวม 640 เมกะวัตต์ ภายในปี 2567

ภาพรวมการดำเนินงานในไตรมาสแรกของปี 2567 บริษัทสามารถบริหารจัดการ Portfolio โรงไฟฟ้าและต้นทุนเชื้อเพลิงของโรงไฟฟ้าทุกแห่งอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ ทำให้สามารถสร้างรายได้จากการขายไฟฟ้าเพิ่มขึ้น รวมทั้งความสามารถในการบริหารจัดการโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงาน ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้ และปิดดีลซื้อหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า Compass ในสหรัฐอเมริกา เดินเครื่องเชิงพาณิชย์โรงไฟฟ้า EGCO Cogeneration (ส่วนขยาย) จังหวัดระยอง ส่งผลให้ EGCO Group รับรู้รายได้จากโครงการทั้ง 2 แห่งทันที

“บริษัทมุ่งมั่นสร้างการเติบโตให้ธุรกิจไฟฟ้าและธุรกิจพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง ในทิศทางที่สอดคล้องกับยุคเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาด ด้วยการแสวงหาโอกาสลงทุนในรูปแบบ M&A ในโรงไฟฟ้าคุณภาพสูงที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง เพื่อสร้างรายได้ทันที รวมทั้งการขยาย Portfolio พลังงานหมุนเวียน เพื่อบรรลุเป้าหมายการเพิ่มสัดส่วนกำลังผลิตจากพลังงานหมุนเวียนเป็น 30% ภายในปี 2573 ในขณะเดียวกันยังเดินหน้าสร้างสมดุลระหว่าง “ธุรกิจ ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม” ตามกรอบ ESG” นางสาวจิราพรกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น