xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ชี้เป้าขายอาหารสัตว์วีแกน ออร์แกนิก เสื้อผ้าสัตว์ เจาะตลาดเยอรมนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ศึกษาการเติบโตของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงในเยอรมนี พบบูมทั้งอาหารสัตว์ บริการเพื่อสัตว์เลี้ยง และการรักษาสัตว์เลี้ยง หลังคนยอมจ่ายเงินเพื่อสัตว์เลี้ยง เผยอาหารสัตว์วีแกน ออร์แกนิก และเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยงมีโอกาสสูง

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่างๆ ทำการสำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่ และให้รายงานผลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานจากนางสาวพัชรา รัตนบุบผา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี ถึงการเติบโตของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงในตลาดเยอรมนี โดยเฉพาะตลาดไฮเอนด์ ทั้งอาหารสัตว์ บริการเพื่อสัตว์เลี้ยง และการรักษาสัตว์เลี้ยง

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานข้อมูลว่า ปัจจุบันผู้เลี้ยงสัตว์มีการทุ่มเทให้กับสัตว์เลี้ยงมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดสัตว์เลี้ยงไฮเอนด์ เช่น นาย Lewis Hamilton นักขับรถ Formel-1 ที่ให้สัตว์เลี้ยงสุนัข Dogge Roscoe บริโภคอาหารวีแกน หรือวันเกิดครบ 11 ปี ก็จัดงานให้อย่างยิ่งใหญ่ด้วยลูกโป่ง มงกุฎ และมีเค้กวีแกน ใช้บริการนวดน้องหมา ใช้เสื้อผ้าที่น่ารัก เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว

ขณะเดียวกัน ยังพบว่าบริการเพื่อสัตว์เลี้ยงก็มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคลินิกผ่าตัดแบบพรีเมียม การรักษาโรคภัยไข้เจ็บ เช่น ต้อกระจก เบาหวาน มะเร็ง และยังได้รับการรักษาด้วยเวชภัณฑ์ยาและการผ่าตัดต่างๆ เหมือนมนุษย์มากขึ้น โดยปัจจุบันมีหลายบริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายที่หันเข้าสู่ตลาดนี้ รวมทั้งยังมีการให้บริการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยง หลังจากสัตว์เลี้ยงตายลง โดยผู้เชี่ยวชาญประเมินว่าลูกสุนัขมีราคาประมาณ 50,000 ยูโร และการโคลนแมวหนึ่งตัวมีราคามากกว่า 30,000 ยูโร โดยนาย Hamilton นักแข่งรถก็ไม่ยอมน้อยหน้า และอย่างน้อยเขาก็ทำให้เก็บเชื้อสเปิร์มของ Great Dane Roscoe ของเขาแช่แข็งเอาไว้แล้ว และสุดท้ายบริการฝังศพสัตว์เลี้ยงในสุสาน

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจสัตว์เลี้ยงเติบโต มาจากจำนวนสัตว์เลี้ยงทั่วโลกมีปริมาณเพิ่มขึ้น 2% ต่อปีจากข้อมูลการตลาด แสดงให้เห็นว่าจำนวนสัตว์เลี้ยงขยายตัวเพิ่มขึ้นเร็วกว่าประชากรมนุษย์ทั่วโลกถึง 2 เท่าตัว อย่างในเยอรมนี เกือบทุกวินาทีใน 1 ครัวเรือนจะมีสัตว์เลี้ยงอย่างน้อยหนึ่งตัวเพิ่มขึ้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงแม้จะประสบปัญหาข้าวยากหมากแพง แต่ก็ยังเลือกใช้สินค้าหรูให้กับสัตว์เลี้ยง และเจ้าของสัตว์เลี้ยงพยายามปฏิบัติต่อสัตว์เลี้ยงของตัวเองแบบที่ทำกับมนุษย์มากขึ้น โดยอนุญาตให้สัตว์เลี้ยงนอนบนเตียงกับเจ้าของ และพาสัตว์เลี้ยงไปที่ทำงานด้วยหรือบางที่มีบริการศูนย์รับเลี้ยงสุนัขอ่อนวัยในระหว่างวันด้วย

“จากข้อมูลดังกล่าว ทำให้อาหารสัตว์เลี้ยงของไทยมีโอกาสทำตลาดในเยอรมนี โดยเฉพาะอาหารสัตว์เลี้ยงวีแกน หรือออร์แกนิก หรืออาหารสัตว์ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น โปรตีนจากแมลง หรือโปรตีนจากผัก รวมถึงเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง เพราะไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงรายสำคัญอยู่แล้ว” นายภูสิตกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น