xs
xsm
sm
md
lg

ส.อ.ท.แนะรัฐเร่งแก้หนี้ SME รหัส 21 พบสิ้นปีนี้เสี่ยงทยอยปิดกิจการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.อ.ท.หารือคลังใกล้ชิดหวังเร่งแก้ไขปรับโครงสร้างหนี้เอสเอ็มอีรหัส 21 ที่เป็นสมาชิกราว 1.28 หมื่นรายเร่งด่วน หลังพบส่งสัญญาณไปต่อไม่ไหวในสิ้นปีนี้อาจเห็นทยอยปิดกิจการกระทบต่อการจ้างงานและเศรษฐกิจโดยรวม แนะการช่วยเหลือโดยการพักชำระดอกเบี้ยแค่ช่วยประวิงเวลาเท่านั้น

นายอภิชิต ประสพรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)
เปิดเผยว่า ขณะนี้ ส.อ.ท.อยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อประสานกับธนาคารพาณิชย์และของภาครัฐที่จะเร่งแก้ไขปัญหาหนี้ของผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ที่เคยเป็นลูกหนี้ชั้นดีแต่ขาดสภาพคล่องจากผลกระทบโควิด-19 จนมีหนี้ค้างชำระเกิน 90 วันหรือลูกหนี้ที่ได้รับรหัสสถานะบัญชี 21 ซึ่งเป็นสมาชิกของ ส.อ.ท.อยู่ประมาณ 12,898 บริษัท รวมยอดหนี้ 61,000 ล้านบาทเนื่องจากมีแนวโน้มว่าหลายกิจการกำลังเข้าสู่การเป็นหนี้เสีย (NPL) หากปล่อยไว้จะทำให้ต้องทยอยปิดกิจการในสิ้นปีนี้ซึ่งจะกระทบต่อการจ้างงานและเศรษฐกิจไทยโดยรวม

“เอสเอ็มอีรหัส 21 ก่อนหน้านี้เคยเป็นลูกหนี้ที่จ่ายเงินปกติ ไม่มีประวัติผิดนัดชำระ แต่จากเหตุการณ์โควิดส่งผลให้ไม่สามารถใช้หนี้ได้ปัจจุบันซึ่งในส่วนของสมาชิก ส.อ.ท.เองมีราว 12,898 บริษัท รวมยอดหนี้ 61,000 ล้านบาท แบ่งเป็นหนี้กับธนาคารพาณิชย์ 36,000 ล้านบาท ที่เหลือเป็นหนี้กับสถาบันการเงินของภาครัฐ แต่หากรวมกับกิจการที่ไม่ใช่สมาชิก ส.อ.ท.ตามข้อมูลลูกหนี้เอสเอ็มอี ในรหัส 21 ของธนาคารแห่งประเทศไทยมีทั้งหมด 3 ล้านราย คิดเป็นมูลหนี้ราว 3 แสนล้านบาท” นายอภิชิตกล่าว

ทั้งนี้ เห็นว่าภาครัฐควรเร่งรัดการกำหนดมาตรการพักหนี้ให้กับเอสเอ็มอีการพักหนี้ แต่หากพักแค่การชำระดอกเบี้ยไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างแท้จริงจำเป็นจะต้องหามาตรการที่ทำอย่างไรให้การชำระคืนหนี้แล้วเงินต้นลดลงไปด้วย ดังนั้นจำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปรับโครงสร้างหนี้โดยเฉพาะทำอย่างไรให้เอสเอ็มอีเหล่านี้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำมาบริหารสภาพคล่องโดยอาจจะต้องพิจารณาเป็นกรณีๆ ไป เพื่อไม่ให้เอสเอ็มอีเหล่านี้ต้องเดินไปสู่การขาดสภาพคล่องจนต้องปิดกิจการ

“ปัจจุบันเอสเอ็มอีภาพรวมเองก็มีต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้นจากการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ขณะเดียวกันกำลังซื้อของคนไทยเองก็เปราะบาง รวมไปถึงการส่งออกชะลอตัว ทำให้บางส่วนขาดสภาพคล่อง ซึ่งวันนี้เอสเอ็มอีรหัส 21 เองก็ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มีปัญหาสภาพคล่องมากขึ้น ดังนั้นการแก้ไขน่าจะต้องดูเป็นรายๆ ไปเพื่อให้สามารถเร่งรับมือได้ทันการณ์ก่อนที่จะต้องปิดตัวลง” นายอภิชิตกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น