xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”จับมือผู้ประกอบการ ลดสินค้า-บริการ 1.51 แสนรายการ สูงสุด 87%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ภูมิธรรม” ผนึกกำลังผู้ผลิต ผู้จำหน่าย ห้างโมเดิร์นเทรด ห้างท้องถิ่น ผู้ให้บริการ แพลตฟอร์ม รวม 288 ราย ปรับลดราคาสินค้าและบริการพร้อมกันทั้งประเทศรวม 151,676 รายการ ลดแรงสูงสุด 87% แถมใช้โค้ดส่วนลดซื้อสินค้าออนไลน์ได้กว่า 1 ล้านรายการ ดีเดย์ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปี คาดช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชน 2-3 พันล้านบาท

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมกับผู้ประกอบการ ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ขับเคลื่อนนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล (Quick Win) ในการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส โดยดึงผู้ประกอบการ 288 ราย ประกอบด้วย ผู้ผลิตสินค้าของกินของใช้จำเป็น รวม 88 ราย ผู้จำหน่าย ทั้งห้างโมเดิร์นเทรด ห้างท้องถิ่น และห้างขายอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและอุปกรณ์ช่าง รวม 83 ราย ผู้ให้บริการ เช่น โรงพยาบาล ศูนย์บริการรถยนต์ และบริษัทขนส่งสินค้า พัสดุ รวม 110 ราย แพลตฟอร์ม 7 ราย ปรับลดราคาสินค้าและบริการ รวมทั้งสิ้น 151,676 รายการ และแต่ละแพลตฟอร์มแจกโค้ดส่วนลดใช้สั่งอาหารและซื้อสินค้าออนไลน์ รวม 1,012,000 รายการ เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2566 หรือประมาณ 3 เดือน

สำหรับกลุ่มสินค้าที่ลดราคา แบ่งเป็น 3 หมวด ได้แก่ หมวดอาหารและเครื่องดื่ม เช่น อาหารสำเร็จรูป ข้าวสาร ซอสปรุงรส และเครื่องดื่ม รวม 3,058 รายการ ลดสูงสุด 87% หมวดของใช้จำเป็น เช่น ของใช้ประจำวัน เครื่องใช้ไฟฟ้า ของตกแต่งบ้าน-อุปกรณ์ช่าง ยาและเวชภัณฑ์ รวม 8,290 รายการ ลดสูงสุด 80% และหมวดปัจจัยการเกษตร ทั้งปุ๋ย เคมีเกษตร และอาหารสัตว์ 198 รายการ ลดสูงสุด 40% สำหรับกลุ่มบริการ แบ่งเป็น 3 หมวด ได้แก่ หมวดบริการทางการแพทย์ 140,000 รายการ ลดสูงสุด 20% หมวดบริการซ่อมและบำรุงรักษารถยนต์ 123 รายการ ลดสูงสุด 50% และหมวดบริหารขนส่งสินค้า พัสดุ 7 รายการ ลดสูงสุด 69%


“ขอขอบคุณผู้ประกอบการทุกรายที่ออกมาประกาศปรับลดราคาสินค้าและบริการร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ในครั้งนี้ นอกจากจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนได้ประมาณ 2,000-3,000 ล้านบาท ยังช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในช่วงปลายปี ที่สำคัญช่วยสร้างสมดุลให้ทุกภาคส่วนได้ประโยชน์ร่วมกันอย่างเป็นธรรม ทั้งประชาชนผู้บริโภค เกษตรกร และผู้ประกอบการไม่ว่าจะรายเล็กหรือรายใหญ่” นายภูมิธรรมกล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ไม่ต้องการเรียกร้องให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ลดราคาเพียงอย่างเดียว แต่จะเข้าไปช่วยหาทางลดต้นทุน และแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่มีอยู่ให้ด้วย หากมีอะไร ก็ให้เสนอมา พร้อมที่จะเข้าไปช่วยเหลือ เพราะเป็นนโยบายอยู่แล้ว

นายพันธ์ พะเนียงเวทย์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ที่ผู้ประกอบการสามารถเข้าร่วมโครงการลดราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ได้ แม้ว่าต้นทุนหลายตัวสูงขึ้น ทั้งวัตถุดิบ แป้งสาลี น้ำมันปาล์ม ค่าขนส่ง ค่าไฟฟ้า จนสินค้าไปถึงห้าง ก็เพราะผู้ประกอบการช่วยกันลดส่วนกำไรลงมา ทำให้สามารถปรับลดราคาลงมาได้


กำลังโหลดความคิดเห็น