xs
xsm
sm
md
lg

“ไมเนอร์” ชิมลางตลาดอาหารจีน ปั้น “ริเวอร์ไซด์ฯ” ลุยไทยครั้งแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ไมเนอร์เดินเกมตลาดอาหารจีนในไทยครั้งแรก ความท้าทายใหม่ที่น่าจับตามอง นำแบรนด์ “ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า” สไตล์ฉงชิ่ง จากประเทศจีน รุกตลาดไทย ยันแม้มือใหม่ในไทยแต่มีประสบการณ์ในจีนมาอย่างดีแล้ว หลังซื้อกิจการถือหุ้น 100% เต็มตัว


นายธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปัจจุบันอาหารจีนเริ่มมีแนวโน้มเติบโตและกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในตลาดเมืองไทยอีกครั้ง โดยสังเกตได้จากช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีแบรนด์ร้านอาหารจีนเปิดใหม่มากขึ้น ทั้งในแง่ของแบรนด์ที่มาจากจีนเองกับแบรนด์ที่เกิดในไทย แต่ยังไม่ค่อยมีลักษณะเป็นเชนขนาดใหญ่ ส่งผลให้มูลค่าตลาดรวมร้านอาหารจีนในไทยมากกว่า 6,000 ล้านบาทคึกคักไปด้วย

ทั้งนี้ ไมเนอร์ฯ เห็นโอกาสในตลาดดังกล่าวจึงได้เข้าสู่ตลาดอาหารจีนในไทยด้วยการเปิดตัวแบรนด์ ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า สไตล์ฉงชิ่ง จากประเทศจีน ซึ่งทางกล่มไมเนอร์ได้เป็นพันธมิตรกับแบรนด์นี้ด้วยการร่วมถือหุ้นในเบื้องต้นมาหลายปี กระทั่งล่าสุดเมื่อปี 2560 ไมเนอร์ฯ ได้เข้าซื้อหุ้นและกิจการทั้งหมด 100% จึงถือว่ามีประสบการณ์บริหารจัดการร้านอาหารจีนมานานพอสมควร ซึ่งริเวอร์ไซด์เป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่ทำยอดขายให้กลุ่มไมเนอร์ปัจจุบันมีในจีนมากกว่า 150 สาขา และที่สิงคโปร์อีก 5 สาขา ส่วนแบรนด์ที่มีรายได้สูงในเครือทั่วโลก เช่น เดอะคอฟฟี่คลับ เดอะพิซซ่าคอมปะนี และสเวนเซ่นส์ เป็นต้น


อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าการนำแบรนด์นี้มาเปิดในไทยถือเป็นครั้งแรกที่ไมเนอร์ฯลงสู่ตลาดอาหารจีนในไทย เพราะที่ผ่านมาจะเป็นอาหารแนวตะวันตกและฟาสต์ฟูดมากกว่า จึงถือเป็นความท้าทายอย่างมากกับการทำธุรกิจ เพราะอาหารจีนมีความยากกว่าอาหารประเทศอื่นๆ ต้องมีทักษะที่สูง และที่สำคัญคือเรื่องของการหาพ่อครัวที่มีฝีมือดีจริงเป็นเรื่องที่ยากมาก

แต่นโยบายในการทำธุรกิจอาหารในไทยนั้น ไมเนอร์ฯ มีหลักการในการพิจารณาคือ 1. มองผู้บริโภคเป็นหลักว่าต้องการอะไร แบรนด์และอาหารที่ทำนั้นตอบโจทย์หรือไม่ 2. คอนเซ็ปต์ของร้านและอาหารสามารถปรับตัวและประยุกต์ให้เข้ากับตลาดเมืองไทยได้หรือไม่ และ 3. มองถึงโมเดลธุรกิจว่ามีความยากง่ายอย่างไร ทั้งเรื่องของการลงทุน โอกาสเติบโต และการบริหารจัดการ ซึ่งริเวอร์ไซด์ฯ สามารถตอบโจทย์ได้จึงนำมาเปิดบริการในไทย

“ไมเนอร์ฯ มองแล้วโอกาสในการทำตลาดมีอยู่สูง เนื่องจากริเวอร์ไซด์สไตล์ของเราเป็นอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่ง แตกต่างจากอาหารจีนทั่วไปที่จะเป็นอาหารจีนสไตล์ฉงชิ่ง แตกต่างจากอาหารจีนที่มีอยู่ในตลาดเมืองไทยที่ส่วนใหญ่เป็นอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง เราเน้นจับกลุ่มเป้าหมายเจเนอเรชันวาย กลุ่มครอบครัว กลุ่มคนทำงาน และวัยรุ่น บริษัทได้เปิดสาขาแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์ ลงทุนประมาณ 10 กว่าล้านบาท และเปิดสาขาที่สองที่เซ็นทรัลพระรามเก้าปลายเดือนนี้ โดยตั้งเป้าหมายว่าหากได้รับการตอบรับอย่างดีจะเปิดได้ไม่ต่ำกว่า 10 สาขาใน 3 ปีจากนี้


นายนันทพนธ์ แจ้งบุตรศรี ผู้ช่วยรองประธานบริหาร ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า ภายใต้การดำเนินงานของ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ประจำร้าน ได้แก่ เมนู “ปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง” เมนูอาหารพื้นบ้านยอดนิยมของนครฉงชิ่งแห่งประเทศจีน ซึ่งเป็นการนำปลาทั้งตัวไปปรุงรสกับน้ำซอสรสชาติเข้มข้น เพื่อให้รสชาติความอร่อยซึมซาบสู่เนื้อปลาอย่างทั่วถึง ก่อนเสิร์ฟมาบนกระทะร้อน ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกชนิดของเนื้อปลาได้มากถึง 4 ชนิด ได้แก่ ปลาชิงเจียง ปลาเก๋า ปลากะพง และปลาปาทีน มาพร้อมกับซอสสูตรลับที่เลือกได้ตามความชอบที่มีรสชาติแตกต่างกันถึง 5 สไตล์ ได้แก่ ซอสหม่าล่า ซึ่งเป็นซอสที่ได้รับความนิยมสูงสุด รวมไปถึงซอสสูตรอื่นๆ อย่างซอสสูตรริเวอร์ไซด์ ซอสพริกหอม ซอสเต้าซี่ และซอสผักดองสูตรพิเศษ ที่ให้รสชาติกลมกล่อมเข้ากับเนื้อปลาได้ทุกชนิด นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเครื่องเคียงจากวัตถุดิบคุณภาพมากกว่า 30 รายการ เพิ่มอรรถรสความอร่อยไปอีกขั้นแบบครบเครื่องทั้งกลุ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เต้าหู้ ลูกชิ้น กลุ่มคาร์โบไฮเดรตประเภทเส้น ไปจนถึงผักสดนานาชนิด เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การรับประทานเมนูปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่งได้ครบทุกมิติ ด้วยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 699 บาท”

นอกจากเมนูปลาย่างกระทะร้อนสไตล์ฉงชิ่ง ร้านนี้ยังขึ้นชื่อในเรื่องของเมนู “หม่าล่าผัด” สูตรต้นตำรับ ที่ลูกค้าสามารถ DIY ได้เอง ตั้งแต่ชนิดและปริมาณของวัตถุดิบ ไปจนถึงระดับความเผ็ด และความเข้มข้นในแบบที่ชอบ ในราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 200 บาท ไม่เพียงเท่านี้ ยังขนทัพเมนูแนะนำอาหารจีนต้นตำรับแท้มาเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ลองรับประทานอีกหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนู “ข้าวโพดคลุกไข่เค็ม” เมนูอาหารกินเล่นที่นำเมล็ดข้าวโพดไปทอดจนได้เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ คลุกเคล้าด้วยผงไข่เค็มให้ความกลมกล่อม “ไก่ผัดพริกแห้งสูตรริเวอร์ไซด์” เนื้อไก่รวนกับน้ำมันพริก ก่อนผัดด้วยไฟแรงกับพริกแห้งให้ได้ความจัดจ้านเต็มรสเครื่องเทศ “ไก่แช่น้ำมันพริกสไตล์เสฉวน” เมนูออเดิร์ฟเย็นที่ให้ความสดชื่นด้วยน้ำมันพริกสไตล์เสฉวนที่ให้รสเผ็ดและหอมอ่อนๆ พร้อมด้วยเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และเมนู “ข้าวผัดแฮมลันช์เชี่ยนสูตรริเวอร์ไซด์” ข้าวผัดสไตล์จีน ผัดให้เข้ากับเนื้อแฮมหั่นเต๋าจนได้เม็ดข้าวร่วนละเอียด หอมกลิ่นกระทะ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง “คัสตาร์ดมะพร้าวลาวา” ที่มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบด้านนอก แต่ด้านในชุ่มฉ่ำด้วยครีมคัสตาร์ดมะพร้าว เป็นต้น


“ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดร้านสาขาแรกในประเทศไทย ริเวอร์ไซด์ กริลล์ ฟิช แอนด์ หม่าล่า ได้จัดแคมเปญส่งเสริมการขายสุดพิเศษ ทั้งการลดราคาเมนูอาหาร 10% ตลอดเดือนกรกฎาคม 2566 นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเพื่อนในแอปพลิเคชัน LINE เพื่อรับเมนูสุดเอ็กซ์คลูซีฟ รวมถึงการจัดโปรโมชันจับคู่เมนูอาหารที่ตอบโจทย์การรับประทานอาหารทั้งแบบมาคนเดียว มาเป็นคู่ และมาเป็นกลุ่มใหญ่ ตลอดจนกิจกรรมลุ้นรับเวาเชอร์สุดคุ้มทั้งบริเวณหน้าร้านและผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจะช่วยสร้างความตื่นเต้น และเพิ่มจำนวนยอดทราฟฟิกในช่วงการเปิดร้านใหม่ได้เป็นอย่างดี” นายนันทพนธ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น