xs
xsm
sm
md
lg

ทช.ชวนใช้ "สะพานเฉลิมสิริราช" โครงการพระราชดำริ ร.๙ ข้ามทะเลเที่ยว "เกาะแรต" ชมวิถีชีวิตชาวประมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทางหลวงชนบทชวนข้ามสะพานเฉลิมสิริราช โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในรัชกาลที่ ๙ ไปท่องเที่ยวส่งเสริมเศรษฐกิจในชุมชน ชมวิถีชีวิตและชิมอาหารทะเลสดบน "เกาะแรต" จ.สุราษฎร์ธานี

กรมทางหลวงชนบท (ทช.) เชิญชวนประชาชนเที่ยวเกาะจิ๋วกลางทะเลใต้ “เกาะแรต” ตั้งอยู่ที่อ่าวบ้านดอน หมู่ที่ 3 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเกาะที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ กลางอ่าวไทย มีทัศนียภาพและทิวทัศน์ที่สวยงามซึ่งมีสะพานเชื่อมระหว่างเกาะแรตกับแผ่นดินใหญ่ที่เรียกว่า สะพานเฉลิมสิริราช เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ ๙ โดยมี ทช.เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ระยะทางประมาณ 500 เมตร


“เกาะแรต” อยู่ในทำเลที่มีทิวทัศน์สวยงาม มีเส้นทางเดินชมธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชมวิถีชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งมีบ้านเรือนประมาณ 90 ครัวเรือน ส่วนใหญ่ทำอาชีพประมงและยังมีการปรับเปลี่ยนบ้านให้กลายเป็นโฮมสเตย์เพื่อรับรองนักท่องเที่ยว โดยเมื่อเข้าไปใน “เกาะแรต” จะพบกับ “ศาลเจ้าพ่อกวนอู” และ “ศาลเจ้าแม่ทับทิม” ซึ่งเป็นศาลเจ้าไหหลำที่คนบนเกาะให้ความเคารพนับถือกันมาอย่างยาวนานนับร้อยปี หากมองไปทางด้านซ้ายมือของเกาะ จะมองเห็นวัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ แหลมทวด หาดวังหิน นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือชมวิถีชีวิตชาวประมงรอบเกาะ ที่ทอดแหจับปลากระบอกบริเวณชายฝั่ง พร้อมถ่ายภาพกับโลมาที่เข้ามากินปลากระบอก จนที่นี่กลายเป็นจุดชมวิวอีกด้วย


นอกจากนี้ ชุมชนบ้านเกาะแรตยังมีอาหารทะเลสดใหม่ให้กินแบบไม่อั้น แถมด้วยอาหารพื้นเมืองและอาหารจีนดั้งเดิม เช่น หมึกไข่ผัดหวาน หมูเน่า ผัดตับไส้และอีกหลากหลายเมนู อีกทั้งยังมีจุดขายอาหารทะเลสดและของฝากจากชาวประมงพื้นบ้าน เช่น ปลากุเลาเค็ม หมึกแห้ง กุ้งแห้ง และอื่นๆ ซึ่งชาวบ้านใช้วิธีทำปลาที่สืบทอดกันมาแต่ละบ้านไม่ต่ำกว่า 50-60 ปี


การเดินทางมายัง “เกาะแรต” ถ้ามาจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานีให้ใช้เส้นทาง ทล.401 มุ่งหน้าไปทางจังหวัดนครศรีธรรมราช และเลี้ยวซ้ายตรงสามแยกบ้านใน ตรงไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตรก็จะถึงสะพานเฉลิมสิริราช ทางเข้าบ้านเกาะแรตที่เชื่อมแผ่นดินใหญ่และยังมีลานจอดรถให้บริการ ทั้งนี้ หากต้องการสอบถามข้อมูลในการเดินทางสามารถติดต่อได้ที่แขวงทางหลวงชนบทสุราษฎร์ธานี โทร. 0-7740-5292กำลังโหลดความคิดเห็น