xs
xsm
sm
md
lg

‘สานพลัง x PTT Group Young Socialpreneur Hackathon’ เฟ้นหาสุดยอดไอเดียนวัตกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นี่คือโอกาสสำคัญของคนรุ่นใหม่หัวใจพัฒนาที่จะได้เสนอไอเดียนวัตกรรมเจ๋งๆ ซึ่งมีส่วนช่วยดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม หลังจาก บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ร่วมมือกับ กลุ่ม ปตท. เดินหน้าโครงการ สานพลัง x PTT Group Young Socialpreneur Hackathon เฟ้นหาไอเดียใหม่ๆ เพื่อพัฒนานวัตกรรมทางธุรกิจ มุ่งเสริมความเข้มแข็งให้ชุมชน พัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ชิงรางวัลรวมมูลค่ากว่า 540,000 บาท

ต้องบอกว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ด้วยวิสัยทัศน์และนโยบายการทำงานด้านสังคมและความยั่งยืนนั้น กลุ่ม ปตท.ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยสิ่งหนึ่งซึ่งให้การสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่องก็คือการจัดทำวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชนควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาและยกระดับความเป็นอยู่ของสังคมอย่างยั่งยืน

และนั่นก็เป็นที่มาของ “โครงการสานพลัง x PTT Group Young Socialpreneur Hackathon” ซึ่งจากการให้ข้อมูลโดย ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน ปตท. ระบุว่า นี่เป็นอีกหนึ่งโครงการภายใต้วิสัยทัศน์ของ ปตท. และบริษัทในกลุ่มที่ผนึกกำลังกับบริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด เพื่อเฟ้นหาไอเดียนวัตกรรมจากคนรุ่นใหม่มาช่วยแก้ปัญหาสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม

ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน ปตท.
“วัตถุประสงค์ที่สำคัญ ก็คือ ทางบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และกลุ่ม ปตท.เรามีความตระหนักและห่วงใยในเรื่องของสังคมและสิ่งแวดล้อม และในเมื่อเรานำนวัตกรรมมาใช้ในภาคธุรกิจแล้ว นวัตกรรมก็ยังสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์กับภาคสังคมและภาคสิ่งแวดล้อมด้วย ฉะนั้น วันนี้เราจึงจัดโครงการเพื่อเปิดรับไอเดียใหม่ๆ จากน้องๆ นิสิตนักศึกษา และประชาชนทั่วไป ให้เข้ามาร่วมเสนอไอเดียนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับสังคม เพื่อให้ทุกคนมา Pitching แล้วก็คัดเลือกโปรเจกต์ดีๆ ประมาณ 4 โปรเจกต์ โดยเราจะมีทุนให้ไปทดลองทำในพื้นที่ และถ้าประสบความสำเร็จเราก็จะขยายผลไปสู่ภาคปฏิบัติจริง”

ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการนี้นอกเหนือจากทุกคนจะได้มีโอกาสฝึกฝีมือและแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ที่ตัวเองมีอยู่แล้ว เหนืออื่นใดคือไอเดียดีๆ ถ้าได้นำไป Implement เชื่อว่าผลลัพธ์ที่จะเกิดแก่สังคมและสิ่งแวดล้อมก็จะยิ่งเป็นตัวคูณมหาศาล สอดคล้องกับชื่อโครงการที่ใช้คำว่า สานพลัง X

นายวรพงษ์ นาคฉัตรีย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืน ปตท. ในฐานะประธานบริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด
ทางด้าน นายวรพงษ์ นาคฉัตรีย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารความยั่งยืน ปตท. ในฐานะประธานบริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ระบุว่า “สานพลัง” จัดตั้งขึ้นโดยเล็งเห็นจุดแข็งของธุรกิจกลุ่ม ปตท.ในการสร้างวิสาหกิจเพื่อสังคมต้นแบบ โดยมีโครงการที่เกิดขึ้นภายใต้การดำเนินงานผ่านทางสานพลังมาแล้วมากมาย เช่น โครงการ Cafe' Amazon for Chance สร้างอาชีพ มอบโอกาสแก่กลุ่มผู้ด้อยโอกาส โครงการ Community Coffee Sourcing ช่วยเกษตรกรชาวเขาที่ทำไร่กาแฟมีช่องทางในการจำหน่ายเมล็ดกาแฟที่แน่นอนผ่านร้าน Cafe' Amazon

“โครงการสานพลัง x PTT Group Young Socialpreneur Hackathon นี้ก็เป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นในการนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ตอบโจทย์การพัฒนาเพื่อความยั่งยืนและสามารถขยายผลการแก้ปัญหาในวงกว้าง ด้วยการคัดเลือกสุดยอดไอเดียจากนวัตกรคนรุ่นใหม่ที่จะสามารถนำมาเป็นต้นแบบธุรกิจที่แก้ไขปัญหาสังคมได้ โดยมี 4 โจทย์หลัก คือ การพัฒนาเมืองยั่งยืน การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี การพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น และการพัฒนาสิ่งแวดล้อม” นายวรพงษ์ นาคฉัตรีย์ กล่าวถึงเป้าหมายโครงการ

ทั้งนี้ สำหรับคนรุ่นใหม่หัวใจพัฒนาที่คิดว่าตัวเองมีไอเดียเจ๋งๆ พร้อมจะนำเสนอ สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2566 นี้ พร้อมรับโอกาสดีๆ ที่จะได้ร่วมเวิร์กชอปการพัฒนานวัตกรรมเพื่อสังคมในเชิงธุรกิจ โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทในกลุ่ม ปตท. และองค์กรพันธมิตรชั้นนำระดับประเทศ ร่วมกับไรส์ (RISE) สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร มาเป็นที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิดตลอดโครงการ

ยิ่งกว่านั้น หากได้รับคัดเลือกเป็น 4 ทีมสุดท้าย จะมีโอกาสได้รับเงินรางวัลและเงินทุนตั้งต้นในการร่วมกระบวนการทดสอบไอเดียธุรกิจ Proof of Concept (POC) กับบริษัทในกลุ่ม ปตท. รวมมูลค่ากว่า 540,000 บาท เพื่อพัฒนาไอเดียให้สามารถออกสู่ตลาดพร้อมแก้ไขปัญหาสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมได้จริง

โดยสามารถสมัครร่วมโครงการได้ที่ https://forms.gle/yMTvnQV5n7ooH1BTA และติดตามข่าวสารกิจกรรมเพิ่มเติมได้ทาง Facebook: PTT News และ Facebook: สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม
กำลังโหลดความคิดเห็น