xs
xsm
sm
md
lg

BEM และ BMN พัฒนาพื้นที่สถานี MRT พหลโยธินต่อเนื่อง จัดกิจกรรมอาร์ต ซีรีส์ 2 Playable Art อาร์ตเล่นได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์BEM ผนึก BMN จัดอาร์ต ซีรีส์ 2 “Playable Art อาร์ตเล่นได้” ต่อเนื่อง หลังผลตอบรับดี Metro Art สถานี MRT พหลโยธิน เปิดโอกาสให้ศิลปินไทยจำนวนมากโชว์ฝีมือ สร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มมูลค่าพื้นที่ขึ้นเท่าตัว ร้านค้าแห่จองแน่น เล็งขยายค้าปลีกสินค้ากลุ่ม Art Product

นางวัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาเชิงพาณิชย์ และสื่อสารองค์กร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยว่า BEM ผู้ให้บริการทางด่วนและรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง มีความมุ่งมั่นยืดถือแนวคิดการทำกิจกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบ Sustainability ระหว่างผู้คนในสังคม สิ่งแวดล้อม และองค์กรที่สามารถเชื่อมโยงหากันอย่างไร้รอยต่อ โดยเฉพาะการนำศิลปะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งเพื่อสร้างบรรยากาศการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT หลังจากเปิดตัว Metro Art เมื่อต้นปี BEM จัดกิจกรรมให้ประโยชน์ต่อสังคมอย่างต่อเนื่องและได้ผลตอบรับไปในทิศทางที่ดี เช่น การจัด Art Activities เรียนศิลปะฟรีทุกวันพุธ การมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนรายรอบเส้นทางรถไฟฟ้า MRT กับโครงการ Art Training


รวมถึงการจัดกิจกรรม Workshop ที่เกี่ยวกับศิลปะในโครงการ Happy journey with BEM และ Live Music เปิดเวทีให้ศิลปินหน้าใหม่ ทุกวันอังคาร และวันเสาร์ อาทิตย์ รวมถึงให้พื้นที่มูลนิธิออทิสติกไทยได้เข้ามาเรียนรู้วิชาศิลปะเพื่อนำไปพัฒนาคุณภาพชีวิต ทำให้เกิดรายได้และนำไปสู่การประกอบวิชาชีพ นอกจากนี้ ในวันที่ 15 มิถุนายน 2566 BEM ยังเปิดโอกาสให้ประชาชน และนักเรียนได้เข้าร่วมในกิจกรรม Art Contest ชิงเงินรางวัลกว่า 50,000 บาทอีกด้วย ควบคู่กับการเปิดประสบการณ์ให้แก่ผู้เข้าชมได้เข้ามาใกล้ชิดกับศิลปะผ่านกิจกรรมเวิร์กชอป สนุกมากมายในซีรีส์ 2 Concept : Playable Art อาร์ตเล่นได้"


นายวิทสุวัฒน์ อำคาเพท กรรมการผู้จัดการบริษัท แบงคอก เมโทร เน็ทเวิร์คส์ จำกัด (BMN) กล่าวว่า เมโทร อาร์ต นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ช่วยสร้างกระแสอาร์ต สเปซใจกลางกรุงให้เกิดขึ้นในวงกว้าง ซึ่งหลังจากจัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ก็ได้รับความนิยมเข้าชม และร่วมกิจกรรมศิลปะที่จัดขึ้นเป็นจำนวนมาก ช่วยส่งผลให้กลุ่มผู้โดยสารเดิมใช้เวลาภายในสถานีเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันได้ขยายฐานไปสู่กลุ่มผู้โดยสารใหม่ๆ ที่ตั้งใจเดินทางมาเยี่ยมชมเมโทร อาร์ต อีกด้วย ปัจจุบันยอดขายของร้านค้าภายใน Metro Mall เพิ่มขึ้น 15-25% พร้อมทั้ง ช่วยสร้างมูลค่าให้พื้นที่ค้าปลีกของ Metro Mall ในสถานีเพิ่มขึ้นเท่าตัวด้วย จากการพลิกโฉมสถานี ซึ่งยังไม่เคยเกิดขึ้นในระบบขนส่งมวลชนที่ไหนมาก่อน อ้างอิงจากเสียงตอบรับของร้านค้าในพื้นที่ ขณะนี้จึงมีแผนจัดสรรพื้นที่อีเวนต์บางส่วนเป็น Kiosk สำหรับร้านค้าที่สนใจขายสินค้าที่เป็น Art Product

โดยทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นคิดเป็นมูลค่าทางการตลาดที่เกิดจากการเปิดตัวเมโทร อาร์ตรวมกว่า 30 ล้านบาท


ในส่วนยอดขายงานศิลปะและกิจกรรมต่างๆ ภายในเมโทร อาร์ต มีทั้งเป็นไปตาม คาดและเกินเป้าที่ตั้งไว้ ขึ้นอยู่กับความสนใจของลูกค้าในแต่ละด้าน โดยเฉพาะผลงานของศิลปินคนดังที่จัดแสดงผลงานใน The Artista Studio 1-2 สามารถจำหน่ายหมดทุกชิ้นตั้งแต่วันแรกๆ ที่มีการจัดแสดงผลงาน สำหรับจำนวนผู้ที่สนใจเข้าร่วม Art WorkShop ที่ Paint Here Alright by Galleria Benetti จำนวนมาก, Art Learning Centre โดย IWS Thailand มีผู้สนใจสมัครเรียนในระดับ Master Class อย่างต่อเนื่อง, และ Marche de L’art กลายเป็นสถานที่โปรดปรานของศิลปินรุ่นใหม่ๆ ที่ต้องการเข้ามาเปิดบูทขายของ ซึ่งมียอดขายเป็นที่น่าพอใจ


ในระหว่างเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ เมโทร อาร์ต ได้มีการปรับเปลี่ยนผลงานศิลปะ และมาในชื่อธีมว่า Playable Art อาร์ตเล่นได้ มีจุดประสงค์เพื่อให้การมาเที่ยวชมผลงานศิลปะสามารถสร้างคอนเทนต์สนุกๆ ให้กับตัวเอง โดยในแต่ละจุด Checkpoint และห้องจัดแสดงผลงานจะมีศิลปะของศิลปินเน้นรูปแบบ Interactive Art มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ART AR PLAY / ART EXHIBIT / ART PLAYGROUND / ART MUSIC / ART PROP / ART BOMB / ART WORKSHOP / ART CONTEST / ART LEARNING และ ART MARKET ซึ่งไฮไลต์ประจำซีรีส์ที่ 2 นี้ได้ศิลปินแนวสตรีทอาร์ตอย่าง ตุ๊-ณัชพล ตุ๊เสงี่ยม หรือ The Tu!! และ พลอย-พลอยศิริ รังคดิลก หรือ Wild So Serious ซึ่งถือว่าเป็นศิลปินไทยสไตล์สตรีทอาร์ตที่กำลังมาแรงในขณะนี้มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานที่ MRT พหลโยธิน นอกจากนี้ ในส่วน Art Gallery ของ IWS (International Watercolor Society) หรือสมาคมสีน้ำโลก โดย อ.บันชา ศรีวงศ์ราช จะทำการเปลี่ยนผลงานแสดงภาพวาดชุดใหม่ในธีมดอกไม้ ทั้งหมด

หนึ่งในแผนงานสำคัญในปี 2566 คือ การขยายขอบเขตของกลุ่มผู้ใช้บริการเดิมทั้ง 38 สถานีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย โดยการเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับ Metro Art ด้วยกิจกรรมอาร์ตไฮไลต์ที่กระตุ้นให้เกิดการเดินทางมายัง MRT สถานีพหลโยธิน และสามารถเดินทางท่องเที่ยวต่อไปยังสถานที่ต่างๆ ด้วยระบบรถไฟฟ้า MRT ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งจะทำให้เกิดความคึกคัก และความหนาแน่นของผู้โดยสารในระบบรถไฟฟ้า MRT และใน Metro Mall แหล่งชอป ชิม ชิลในสถานีรถไฟฟ้า MRT ตอกย้ำคอนเซ็ปต์ The Happy Commercial Hub Of MRT ได้เป็นอย่างดี


ปัจจุบัน Metro Mall เปิดให้บริการ 8 สถานี ซึ่ง BMN พยายามสร้างคาแรกเตอร์ ของแต่ละสถานีให้มีจุดขายที่ชัดเจน แตกต่าง สอดคล้องกับโลเกชัน และกลุ่มผู้โดยสารเป้าหมาย ดังนั้น Metro Art ที่สถานีพหลโยธินแห่งนี้จึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ในสถานีรถไฟฟ้า MRT ต่อไปในอนาคตอีกด้วย

Metro Art เปิดให้ผู้ที่สนใจงานศิลปะเข้าชมและร่วมกิจกรรมต่างๆ ของซีรีส์ที่ 2 Playable Art อาร์ตเล่นได้ ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 เวลา 06.00-21.00 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้สนใจสามารถ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟชบุ๊ก: BEM Bangkok Expressway and Metro / ทวิตเตอร์ BEM Bangkok Expressway and Metro / อินสตาแกรม: mrt_bangkok และโมบายล์แอปพลิเคชัน Bangkok MRT และเฟชบุ๊ก : Metro Mall Bangkok หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูล โทร. 0-2624-5200


กำลังโหลดความคิดเห็น