xs
xsm
sm
md
lg

Facebook ยืนหนึ่งe-commerce ผู้ค้าออนไลน์ไทยไลฟ์ขายของมากสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน360 - นินจาแวน ประเทศไทย ผู้นำบริการ เผยผลสำรวจเกี่ยวกับเทรนด์การไลฟ์สดขายของออนไลน์ (Live Selling) ประจำปี 2022 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่าผู้ค้าออนไลน์ในไทยนิยมใช้ Facebook เป็นช่องทางในการไลฟ์สดขายของออนไลน์มากที่สุดถึง 37% โดยผู้ค้าออนไลน์ไทยมากกว่า 56% ใช้เวลาในช่วงการไลฟ์สดขายของประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และสินค้าแฟชั่นครองอันดับหนึ่งและทำยอดขายสูงสุด

ในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว รวมถึง Social Media ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมาก การทำธุรกิจในปัจจุบันจึงต้องต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา การไลฟ์สดขายของ (Live Selling) บนออนไลน์เป็นหนึ่งในเทรนด์อีคอมเมิร์ซที่กำลังมาแรงสำหรับคนที่ทำธุรกิจในยุคนี้ จากผลการสำรวจความคิดเห็นและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการไลฟ์สดขายของออนไลน์ (Live Selling) ที่รวบรวมจากการตอบแบบสอบถามของผู้ค้าออนไลน์ของนินจาแวนกรุ๊ปกว่า 1,000 รายใน 6 ประเทศได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม
 
ปรากฏว่าแพลตฟอร์มยอดนิยม 3 อันดับ ที่ผู้ค้าออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมใช้ไลฟ์สดขายของในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ได้แก่ Shopee (27%) มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง รองลงมาคือ Facebook (25.5%) และ TikTok (22.5%) โดยใช้เวลาในการจัดเซสชันไลฟ์สดขายของมากถึง 6 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และสินค้าแฟชั่นเป็นสินค้าที่นิยมไลฟ์ขายสดมากที่สุด รองลงมาเป็นความงามและของใช้ส่วนตัว และอาหารและเครื่องดื่ม ตามลำดับ ส่วนสินค้ากลุ่มนาฬิกา กระเป๋า และเครื่องประดับนิยมน้อยที่สุด

ขณะที่ผลสำรวจจากผู้ค้าออนไลน์คนไทยพบว่า Facebook (37.9%) เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมในการไลฟ์สดขายของมากที่สุด รองลงมาคือ TikTok (26.9%) และ Shopee (19.8%) หมวดหมู่สินค้าที่นิยมไลฟ์และทำยอดขายสูงสุด ได้แก่ แฟชั่น 33% ความงามและของใช้ส่วนตัว 28% ของใช้ในบ้าน 22% เด็กอ่อนและของเล่น 22% ส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นิยมน้อยที่สุดเพียง 12%

วินส์ตัน เซียว (Winston Seow) Chief Marketing and Enablement Officer นินจาแวน กรุ๊ป เปิดเผยว่า การไลฟ์สดขายของ (Live Selling) กลายเป็นกระแสหลักสำหรับผู้ค้าออนไลน์ในยุคปัจจุบัน เพราะเป็นกลยุทธ์การตลาดและการขายที่ลงทุนน้อยแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาด ซึ่งเห็นได้จากผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการไลฟ์สดขายของ (Live Selling) ของนินจาแวนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่าผู้ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่บอกว่าการไลฟ์สดขายของนั้นช่วยให้พวกเขา สามารถสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่มากขึ้น ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นและยังช่วยการสร้างกระแสฮือฮาและการรับรู้เกี่ยวกับธุรกิจของพวกเขามากขึ้น ขณะที่ ‘ความรู้สึกเขินอายเวลาอยู่หน้ากล้อง’ กลายเป็นความท้าทายและอุปสรรคของผู้ค้าออนไลน์เหล่านี้มากถึง 37% และผู้ค้าออนไลน์คนไทยมากเป็นเป็นอันดับหนึ่งถึง 47%

“อย่างไรก็ตาม เราเชื่อว่าการไลฟ์สดขายของ (Live Selling) จะยังเป็นเทรนด์การตลาดหลักที่มาแรงในปี 2023 และจะเป็นโอกาสสร้างการเติบโตสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซในอนาคต นินจาแวน ในฐานะผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุสำหรับธุรกิจทุกขนาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนพันธมิตรผู้ค้าออนไลน์ของเรา” มร. เซียว กล่าวสรุป

นางสาวอรชุมา ระดิ่งหิน เจ้าของร้าน อรชุมา Prachautid Bagerking74/2 หนึ่งใน Shipper พันธมิตรของนินนาแวน ประเทศไทย กล่าวว่า "ตั้งแต่เริ่มมาทำไลฟ์สดขายของผ่านทาง Facebook ทำให้มีคนรู้จักสินค้าเรามากขึ้นและยอดขายของเราก็ค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ส่วนตัวคิดว่าการไลฟ์สดขายของทาง Facebook นอกจากเป็นช่องทางทำการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพและวัดผลได้โดยไช้งบลงทุนน้อยแล้ว เรายังสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย เช่นการให้รายละเอียดเพิ่มเติมของสินค้าและตอบคำถามต่าง ๆ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าใหม่และกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าเดิมได้เป็นอย่างดี”
กำลังโหลดความคิดเห็น