xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เตรียมจัด “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 20” นำสินค้าถูกขายทั่วประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” เผยเตรียมจัด “พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 20” เริ่มปลายสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้า จัดคาราวานนำสินค้าจำเป็นราคาถูกกว่าท้องตลาด 30-50% ขายทั่วประเทศเพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ รับหนักใจเรื่องราคาสินค้ามากสุด หลังน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติขึ้นจากวิกฤตสงคราม ทำต้นทุนพุ่ง ผู้ผลิตขอปรับราคา ยันจะตรึงให้นานที่สุด แต่หากไม่ไหวก็ต้องให้ปรับ แต่จะให้กระทบผู้บริโภคน้อยสุด ส่วนการลดปริมาณ ขายราคาเดิม หากเจอ เล่นงานแน่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์กำลังจะเริ่มโครงการ พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 20 จะลดราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ 30-50% เริ่มปลายสัปดาห์นี้ หรือต้นสัปดาห์หน้า ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และทุกจังหวัดทั่วประเทศ เป็นคาราวานเคลื่อนที่ขายของถูก เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน หลังจากที่ก่อนหน้านี้จัดลดราคามาแล้ว 19 Lot ซึ่งได้ช่วยลดค่าครองชีพได้เป็นอย่างมาก

สำหรับเรื่องที่หนักใจที่สุดในช่วงนี้ คือ เรื่องราคาสินค้า เพราะได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาน้ำมัน ราคาก๊าซธรรมชาติเพิ่มสูงขึ้น กลายเป็นต้นทุนการผลิต การขนส่ง ผู้ประกอบการพยายามขอขึ้นราคา ขอปรับมาเป็นปีแล้ว แต่ได้พยายามตรึงราคาไว้ ถ้าตัวไหนที่อั้นไม่อยู่จริงๆ จะทำให้หยุดผลิตและของขาด ก็ให้ปรับน้อยที่สุด ถ้าอันไหนต้นทุนลดลงมาก็ต้องปรับลด

“อย่างมาม่า ไวไว ยำยำ อั้นมาเยอะแล้ว ขอขึ้นมาซองละ 2 บาท จาก 6 บาท เป็น 8 บาท ตอนนี้กรมการค้าภายในช่วยดูอยู่ว่าจะทำอย่างไรให้สมดุลที่สุด ปรับน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จนผู้ประกอบการไม่ถึงกับขาดทุนและเลิกผลิต เพราะจะกระทบของขาด ส่วนน้ำมันปาล์มขวด ตอนนี้ราคาลดลงมาเยอะ จาก 70 บาทต่อขวด เหลือ 53-55 บาทต่อขวด และอาจมีปรับลดลงไปอีก ปุ๋ยบางตัวก็เริ่มปรับลดลง เช่น ยูเรีย แต่บางตัวยังอยู่ในระดับที่สูงอยู่ เพราะราคาก๊าซธรรมชาติยังไม่ปรับลดลงมา เพราะช่วงที่ผ่านมาก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้นถึง 195% และปุ๋ยก็ทำจากก๊าซธรรมชาติและค่าขนส่งก็ใช้น้ำมันทำให้ราคาสูง”

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ยังได้มีการติดตามสถานการณ์การจำหน่าย ปริมาณสินค้า หากจู่ๆ ไปลดปริมาณ ไม่ตรงกับซอง หรือแพกเกจ จะผิดกฎหมาย และดำเนินคดี โดยตนเคยเดินไปตรวจในร้านขายของด้วยตนเอง สุ่ม 10-20 ชิ้น ปรากฏว่าปีที่แล้วตรงหมดทุกอัน เพราะเขาเกรงกลัวกฎหมาย ถ้าทำจะถูกดำเนินคดี มีโทษหนัก กรณีนี้ไม่น่าจะเกิด ยกเว้นปรับปริมาณและปรับราคาลงมา โดยต้องแจ้งให้ตรงกับแพกเกจจริงที่กำหนดไว้ในซอง ถุง ตั้งแต่ต้นซึ่งยังไม่เจอ แต่ถ้าใครเจอแจ้ง 1569 เพราะเจ้าหน้าที่ตรวจตราตลอด พาณิชย์จังหวัด ทีมงานลงตรวจพื้นที่ทุกวัน

ส่วนแนวทางเรื่องปุ๋ย มีปัญหา 2 ข้อ คือ 1. ราคาสูงขึ้น เพราะก๊าซธรรมชาติราคาแพงมาก ซึ่งหนีไม่พ้น ทั้งโลกเจอเหมือนกันหมด และ 2. ปริมาณปุ๋ยขาด ซึ่งยังไม่เกิด การบ้านข้อแรกยังไม่หนักเท่าการบ้านข้อที่สอง เพราะถ้าปุ๋ยขาดจะเป็นปัญหามาก เราพยายามตรึงราคาปุ๋ยในช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่สุดท้าย เมื่อตรึงมาก ไม่ให้ขึ้นราคา ปุ๋ยเริ่มจะขาดเพราะผู้นำเข้าลดการนำเข้า ตนจึงต้องปรับโครงสร้างราคาใหม่ให้สอดคล้องกับต้นทุนมากขึ้น ทำให้ปริมาณปุ๋ยเริ่มเข้ามา และขณะเดียวกันจัดให้ผู้นำเข้าปุ๋ยของเราพบกับซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นบริษัทผู้ส่งออกปุ๋ยรายใหญ่ ขายราคามิตรภาพ ตั้งเป้านำเข้า 800,000 ตัน ตอนนี้นำเข้าได้แล้ว 300,000 กว่าตัน ซึ่งแก้เรื่องของขาด เป็นหลักประกันว่าปุ๋ยจะไม่ขาด และเจรจากับรัสเซียในตอนนี้ที่จะนำเข้าปุ๋ยราคาพิเศษ แต่ยังติดปัญหานำเข้าไม่ได้ แต่ทั้งนี้ หากต่อไปราคาปุ๋ยตลาดโลกลดลง ราคาในประเทศก็ต้องปรับลดลงตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น