xs
xsm
sm
md
lg

เอทานอลจ่อขยับราคาเป็น 28 บาทต่อลิตร 1 ก.ค.นี้หลังวัตถุดิบราคาพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทยเผยราคาเอทานอลอ้างอิง 1 ก.ค.นี้เตรียมปรับเพิ่มสู่ระดับ 28 บาทต่อลิตรหลังต้นทุนขยับสูงโดยเฉพาะวัตถุดิบทั้งโมลาสและมันสำปะหลัง แต่ยังคงมีราคาต่ำกว่าเบนซินหน้าโรงกลั่น แบะท่าพร้อมร่วมมือหากรัฐส่งเสริมแก๊สโซฮอล์ E20 E85 เพิ่ม

นายพิพัฒน์ สุทธิวิเศษศักดิ์ นายกสมาคมการค้าผู้ผลิตเอทานอลไทย
เปิดเผยว่า วันที่ 1 กรกฎาคมนี้คาดว่าราคาเอทานอลอ้างอิงจะปรับราคาเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ระดับประมาณ 28 บาทต่อลิตรจากปัจจุบันอยู่ที่ 26.49 บาทต่อลิตร เนื่องจากต้นทุนการผลิตต่างๆ เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะวัตถุดิบหลักทั้งกากน้ำตาล (โมลาส) และมันสำปะหลัง โดยมีแนวโน้มว่าราคาเอทานอลยังคงทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องในช่วงไตรมาส 3 นี้ อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับราคาเบนซินหน้าโรงกลั่นที่ปัจจุบันราคาเฉลี่ย 34 บาทต่อลิตรเอทานอลก็ยังคงมีราคาที่ต่ำกว่ามาก

ทั้งนี้ การผลิตเอทานอลปัจจุบันมีสัดส่วนการใช้วัตถุดิบระหว่างโมลาสกับมันสำปะหลังเฉลี่ย 50:50 โมลาสที่ได้มาจากอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายซึ่งหลังการปิดหีบฤดูการผลิตปี 2564/65 (7 ธ.ค. 64-7 พ.ค. 65) มีปริมาณอ้อยหีบทั้งสิ้น 92.07 ล้านตัน ได้โมลาสราว 4 ล้านตันแต่นำมาผลิตเอทานอลเพียง 3 ล้านตันเศษเพราะ 8 แสนตันนำไปผลิตสุราจึงทำให้ได้เอทานอลในระบบอ้อยฯ 800-900 ล้านลิตรที่เหลือจึงต้องพึ่งพิงเอทานอลจากมันสำปะหลัง แต่ขณะนี้มันเส้นปรับราคาเพิ่มขึ้นค่อนข้างมากเนื่องจากไทยมีการส่งออกมันสำปะหลังไปต่างประเทศมากขึ้นหลังความต้องการสูงจากการสู้รบระหว่างรัสเซียกับยูเครน

“ความต้องการใช้เอทานอลเฉลี่ยอยู่ที่ราว 1,500-1,600 ล้านลิตรต่อปี การผลิตจากโมลาสไม่เพียงพออยู่แล้ว ต้องอาศัยจากมันสำปะหลังที่ราคาภาพรวมสูงมาก โมลาสก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ประกอบกับต้นทุนต่างๆก็สูงขึ้น ทำให้การสั่งซื้อวัตถุดิบต้องมองล่วงหน้าระยะยาวแต่บางครั้งการบริหารจัดการทุกอย่างก็เสี่ยง ขณะที่การประมูลขายเมื่อล็อตแรกไม่ได้ก็ต้องประเมินว่าหากกดราคาไปสู้ล็อตใหม่จะไหวไหมเพราะการผลิตเอทานอลไม่นิยมเก็บไว้นานเพราะระเหยง่าย ภาพรวมเอทานอลขณะนี้ไม่ขาดแคลนแต่ราคาจะสูง” นายพิพัฒน์กล่าว

สำหรับกรณีที่มีผู้เสนอแนะกระทรวงพลังงานให้ส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์ E20 และ E85 เพิ่มขึ้นเพราะการผสมเอทานอลจะทำให้ราคาลดลงได้เพราะขณะนี้ต่ำกว่าเบนซินอย่างเดียวนั้น เป็นนโยบายจากภาครัฐสามารถดำเนินการได้แต่ต้องหารือในภาพรวมและวางแผนล่วงหน้าเพราะปริมาณระหว่างทางอาจมีปัญหาตึงตัวได้เช่นกันหากเศรษฐกิจฟื้นตัวการใช้อาจจะสูงขึ้นหรือไม่ เหล่านี้จำเป็นดูรายละเอียด ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสมาคมฯ ก็เคยสนับสนุนแนวทางนี้มาโดยตลอด โดยปัจจุบันรัฐได้นำเอทานอลมาผสมเบนซินเพื่อจำหน่ายเป็นแก๊สโซฮอล์ E85 (ผสมเอทานอลในเบนซินพื้นฐาน 85%) แก๊สโซฮอล์ E20 (ผสมเอทานอล 20%) และแก๊สโซฮอล์ 95 และ 91 (ผสมเอทานอล 10%)
กำลังโหลดความคิดเห็น