xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”เปิดแผนโปรโมตข้าวปี 65 ลุยกระชับสัมพันธ์คู่ค้า-กระตุ้นยอดขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าต่างประเทศเปิดแผนประชาสัมพันธ์ข้าวไทยปี 65 เตรียมลุยกระชับความสัมพันธ์คู่ค้า ทำคลิปวิดีโอสั้นกระตุ้นการบริโภค จับมือทูตพาณิชย์จัดส่งเสริมการขาย เล็งเจาะซาอุดิอาระเบีย หลังฟื้นความสัมพันธ์ ส่วนการขายข้าวจีทูจียังเดินหน้าต่อ แจ้งข่าวดี ปี 64 เอกชนขายข้าวอิรักได้กว่า 2.25 แสนตัน เพิ่ม 842%

นายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ปรับแผนการประชาสัมพันธ์ตลาดข้าวไทยปี 2565 ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยในการกระชับความสัมพันธ์กับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนผู้นำเข้ารายสำคัญในจีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และสิงคโปร์ จะเน้นการใช้ช่องทางออนไลน์ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อติดตามความต้องการของตลาด และหาช่องทางในการผลักดันการส่งออกข้าวไทย รวมทั้งแก้ไขปัญหาอุปสรรคการนำเข้าข้าวในแต่ละตลาด ทั้งนี้ เฉพาะเวียดนาม จะเน้นการหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานการณ์ข้าวและปัญหาอุปสรรคทางการค้าข้าวที่เป็นประโยชน์ระหว่างกัน

สำหรับแผนการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้าวไทย จะเน้นการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อสร้างการรับรู้และเพิ่มความนิยมในข้าวไทยในกลุ่มผู้บริโภคในต่างประเทศให้มากขึ้น โดยจัดหาเชฟหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อโซเชียลมีเดียในต่างประเทศ จัดทำคลิปวิดีโอสั้นประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้เกิดค่านิยมในการบริโภคข้าวไทย และจะร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ในฐานะเซลล์แมนประเทศ จัดกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่ายข้าวไทยเชิงรุกในทุกรูปแบบเพื่อกระตุ้นการบริโภคข้าวไทยให้เพิ่มมากขึ้น เน้นตลาดสหรัฐฯ แคนาดา ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ลักเซมเบิร์ก อิตาลี และเคนยา

นอกจากนี้ จะเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในไทย ได้แก่ THAIFEX–Anuga Asia และในต่างประเทศ เช่น งาน Gulfood ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , China–ASEAN Expo (CAEXPO) ณ นครหนานหนิง และ งาน Fine Food Australia รวมทั้งมีแผนที่จะขยายตลาดข้าวไทยในซาอุดิอาระเบีย หลังจากมีการฟื้นความสัมพันธ์ โดยขณะนี้ได้ขอความร่วมมือทูตพาณิชย์ทำการสำรวจความต้องการ ทำความรู้จักผู้นำเข้าข้าวรายสำคัญของซาอุดิอาระเบียว่ามีใครบ้าง และเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ก็จะนำคณะผู้ประกอบการไทยเดินทางไปเจรจาซื้อขายข้าวต่อไป

นายพิทักษ์กล่าวว่า การผลักดันการส่งออกข้าวไทยในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กรมฯ จะติดตามผลการเจรจาจัดทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับอิรัก เพื่อหาข้อสรุปต่อไป และแม้จะยังไม่มี MOU ภาคเอกชนไทย ก็สามารถที่จะส่งออกข้าวไทยไปยังตลาดอิรัก ได้แล้ว โดยปี 2564 ที่ผ่านมา ส่งออกไปได้สูงถึง 2.25 แสนตัน ส่วนใหญ่เป็นข้าวขาว 99.91% และข้าวหอมมะลิไทยเล็กน้อย 0.09% เพิ่มขึ้นมากถึง 842.23% ส่วนกับจีน ก็จะเร่งผลักดันให้ซื้อข้าวภายใต้สัญญาที่เหลืออีก 2.8 แสนตัน และกับอินโดนีเซีย บังคลาเทศ ก็จะมีการติดตาม หากมีความต้องการซื้อข้าว ไทยก็พร้อมที่จะขายให้ทันที และล่าสุด มีติมอร์ ที่สนใจซื้อข้าวจีทูจีจากไทย กำลังคุยในรายละเอียด แต่จริง ๆ เอกชนก็ขายให้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ เป้าหมายการส่งออกข้าวไทยในปี 2565 กรมฯ และภาคเอกชนประเมินไว้ว่าจะทำได้ปริมาณ 7 ล้านตัน ซึ่งแนวโน้มการส่งออกยังเป็นไปได้ด้วยดี เพราะขณะนี้ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์เบาลงแล้ว แต่ก็ยังน่าเป็นห่วงเรื่องค่าระวางสูง ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน มีส่วนช่วยให้ข้าวไทยแข่งขันได้ หากไม่แข็งค่าไปกว่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น