xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.คาดราคาน้ำมันไม่ถึง 100 ดอลล์/บาร์เรล หากวิกฤตยูเครน-รัสเซียคลี่คลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปตท.คาดราคาน้ำมันดิบไม่ถึง 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรลหากวิกฤต "ยูเครน-รัสเซีย" คลี่คลาย ประเมินราคาน้ำมันในไตรมาส 1 นี้เฉลี่ย 80-90 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันที่ทรงตัวระดับสูงในช่วงนี้เกิดจากหลายปัจจัยโดยเฉพาะปัญหาขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์หลายพื้นที่ เช่น การจลาจลในคาซัคสถาน, การปิดล้อมแหล่งน้ำมันในลิเบีย, ปัญหาท่อขนส่งน้ำมันระหว่างอิรัก-ตุรกีเกิดระเบิด และปัญหาตึงเครียดชายแดนยูเครน-รัสเซีย แต่เชื่อว่าราคาน้ำมันดิบจะไม่ถึงระดับ 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลถ้าเหตุการณ์ไม่พัฒนาการไปลุกลามใหญ่โต โดยคาดว่าราคาน้ำมันดิบในไตรมาส 1/2565 อาจจะอยู่ในระดับ 80-90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากภาวะอากาศหนาวทำให้มีการใช้น้ำมันของโลกสูงขึ้น แต่เมื่อพ้นไตรมาส 1 ไปแล้ว ราคาน้ำมันจะอ่อนตัวลง

จากกลุ่ม ปตท.มีธุรกิจหลากหลาย ดังนั้นราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวในระดับสูงนี้มีทั้งธุรกิจได้รับผลบวกและลบต่างกันไป โดยกลุ่ม ปตท.ได้ประเมินสถานการณ์ และปรับตัวรองรับในทุกด้าน โดยในช่วงราคาน้ำมันสูง ธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) จะได้รับผลดีจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่วนธุรกิจโรงกลั่นน้ำมันนั้น กำไรไม่ได้เกิดจากราคาน้ำมันดิบ แต่เป็นกำไรจากส่วนต่างของราคาน้ำมันดิบ-น้ำมันสำเร็จรูป ซึ่งหากส่วนต่างหรือมาร์จิ้นสูงก็ได้ประโยชน์เพิ่ม


ส่วนธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน โดย บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR นั้น ในช่วงราคาน้ำมันสูงขึ้น OR มีส่วนสำคัญในการร่วมดูแลไม่ให้ปรับราคาสูงขึ้นทันที ส่งผลให้ค่าการตลาดในช่วงนี้ไม่สูงนัก แต่ OR ไม่ได้มีรายได้จากธุรกิจค้าปลีกน้ำมันเท่านั้น ยังมีธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่น้ำมัน หรือ non-oil ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นดีและมีส่วนเข้ามาช่วยได้มาก

นายอรรถพลกล่าวถึงแผนการลงทุนธุรกิจใหม่ว่า ปตท.ยังเดินหน้ารุกธุรกิจใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของอีวีครบวงจรที่บริษัท อรุณ พลัส จำกัด (ARUN PLUS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ บมจ.ปตท. (PTT) ถือหุ้น 100% ดำเนินธุรกิจ EV Value Chain ก็มี EVme (อีวี มี) แพลตฟอร์มที่ให้บริการเช่ารถยนต์ไฟฟ้าเเบบครบวงจรรายแรกในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนให้คนไทยได้มีโอกาสทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้นก่อนการตัดสินใจซื้อรถอีวี ช่วยผลักดันให้เกิด EV Ecosystem ในประเทศไทย

ในขณะที่โรงงานประกอบรถยนต์ที่ร่วมมือกับหลายค่ายก็ตั้งเป้าจะต้องเริ่มสร้างโรงงานได้ภายในปีนี้ โดยการดำเนินการสอดรับกับวิสัยทัศน์ “Powering Life with Future Energy and Beyond”


กำลังโหลดความคิดเห็น