xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมัน-ทองคำขึ้น หุ้นสหรัฐฯ ปิดลบ กังวลความตึงเครียดยูเครน-รัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาน้ำมันปรับขึ้น 2% ในวันอังคาร (25 ม.ค.) ท่ามกลางความกังวลอุปทานอาจตึงตัว จากความตึงเครียดยูเครนและรัสเซีย รวมถึงในตะวันออกกลาง ปัจจัยนี้ฉุดวอลล์สตรีทปิดลบและทองคำพุ่งแรง ขณะที่นักลงทุนจับตาผลการประชุมเฟดในช่วงกลางสัปดาห์

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 2.29 ดอลลาร์ ปิดที่ 85.60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้น 1.93 ดอลลาร์ ปิดที่ 88.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เปิดเผยว่า สหรัฐฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับบรรดาประเทศผู้ผลิตพลังงานรายหลักๆ และบริษัทต่างๆ ทั่วโลก เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจัดหาอุปทานพลังงานที่หลากหลายแก่ยุโรป หากว่ารัสเซียบุกยูเครน

รัสเซียกล่าวว่า กำลังจับตาด้วยความเป็นกังวลอย่างยิ่ง หลังสหรัฐฯ สั่งทหาร 8,500 นาย เตียมพร้อมสูงสุดสำหรับเข้าประจำการในยุโรป ในกรณีที่วิกฤตยูเครนลุกลามบานปลาย

ในตะวันออกกลาง ขบวนการเคลื่อนไหวกบฏฮูตี พันธมิตรของอิหร่านในเยเมน ยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งในวันจันทร์ (24 ม.ค.) โจมตีฐานทัพแห่งหนึ่งในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งมีทหารสหรัฐฯ ประจำการอยู่ อย่างไรก็ตามมันถูกสกัดโดยขีปนาวุธสกัดกั้้น "แพทริออท" ที่สร้างโดยสหรัฐฯ

ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ทั้งในตะวันออกกลางและยูเครน ประกอบกับแนวโน้มมากขึ้นในธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะใช้แนวทางแข็งกร้าวด้านอัตราดอกเบี้ยรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ ฉุดให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันอังคาร (25 ม.ค.) ปิดลบแรง

ดาวโจนส์ ลดลง 66.77 จุด (0.19 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 34,297.73 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 53.68 จุด (1.22 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,356.45 จุด แนสแดค ลดลง 315.83 จุด (2.28 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 13,593.30 จุด

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธาคารกลางสหรัฐฯ เริ่มประชุมนโยบายการเงินเป็นเวลา 2 วันในวันอังคาร (25 ม.ค.) และจากนั้นในวันพุธ (26 ม.ค.) พวกนักลงทุนจะพินิจพิเคราะห์ถ้อยแถลงปิดการประชุม เช่นเดียวกับช่วงถามตอบของ เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด เพื่อหาความชัดเจนในเรื่องของกรอบเวลาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ

ความเคลื่อนไหวของตลาดทุน ผลักนักลงทุนหันถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำและดันราคาทองคำในวันอังคาร (25 ม.ค.) ปิดบวกแรง โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 10.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,852.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(ที่มา : รอยเตอร์/มาร์เก็ตวอตช์)


กำลังโหลดความคิดเห็น