xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ลั่นตั๋วร่วม EMV ใช้ได้ มี.ค. 65 "MRT-สีแดง-รถเมล์-ทางด่วน-เรือไฟฟ้า" แตะใช้บริการสะดวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศักดิ์สยาม” เช็กความพร้อมตั๋วร่วม EMV พร้อมใช้ มี.ค. 65 ทั้งรถไฟฟ้าสีน้ำเงิน-ม่วง-สายสีแดง-รถเมล์-เรือไฟฟ้า และทางด่วน สั่ง ทล.เพิ่มช่องทางลงทะเบียน M-Flow หลังยอดสมัครไม่พุ่ง มีแค่ 2 หมื่นกว่ารายเท่านั้น ส่วนทางด่วนเริ่มทดสอบ ก.พ.-มี.ค. 65

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายระบบตั๋วร่วม (คนต.) ครั้งที่ 3/2564 วันที่ 23 ธ.ค. 2564 ว่า ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินตามแผนการดำเนินงานระบบตั๋วร่วม ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ในการนำบัตร Europay Mastercard and Visa (EMV) มาใช้ในการพัฒนาระบบตั๋วร่วมในรถไฟฟ้าสายสีม่วง สายสีน้ำเงิน และรถไฟชานเมืองสายสีแดงของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) คาดว่าจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปได้ภายในเดือน มี.ค. 2565 ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานบนรถโดยสารประจำทางขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถโดยสารบริษัท ไทย สมายล์ บัส จำกัด และระบบเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า รวมถึงระบบทางพิเศษของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ด้วย

สำหรับความคืบหน้าการพัฒนาและเปิดให้บริการระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น หรือระบบ M-Flow ของกรมทางหลวง (ทล.) และ กทพ. โดย ทล.ได้ดำเนินการติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานของระบบ M-Flow บนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 จำนวน 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2 และอยู่ในช่วงทดสอบเสมือนจริง โดยจากที่เปิดให้ผู้ใช้ทางลงทะเบียนสมัครสมาชิกระบบ M-Flow ตั้งแต่เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2564 ล่าสุดมีผู้ลงทะเบียนสำเร็จ 20,363 คน จากจำนวนผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 25,244 คน โดย 100,000 สิทธิ์แรกได้รับสิทธิพิเศษ วิ่งฟรี 2 เที่ยว โดยขณะนี้ยังมีสิทธิ์คงเหลือ 79,637 สิทธิ์ โดยให้ ทล.เพิ่มช่องทางลงทะเบียนและพิจารณาการกำหนดแนวทาง วิธีการ ขั้นตอน และแบบฟอร์ม ให้มีความกระชับและสะดวกต่อการลงทะเบียนของผู้ใช้บริการมากขึ้น

สำหรับลูกค้า M-Pass ที่ลงทะเบียน M-Flow และเลือกชำระเงินด้วยบัญชี M-Pass ผ่านช่องทางที่กำหนดจะได้รับโบนัสค่าผ่านทาง 100 บาท ซึ่งคณะกรรมการบริหารเงินทุนค่าธรรมเนียมผ่านทาง ทล.ได้มีมติเห็นชอบให้มีการนำเงินค่าธรรมเนียมที่เก็บได้มาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมให้สิ่งจูงใจในการใช้ระบบ M-Flow โดยการให้ส่วนลด 20%

ส่วน กทพ.ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการติดตั้งระบบ M-Flow ระยะที่ 1 บนทางพิเศษฉลองรัชที่ด่านนำร่อง 3 ด่าน (จตุโชติ สุขาภิบาล 5-1 และสุขาภิบาล 5-2 สำหรับงานจัดจ้างบริหารจัดการระบบฯ คาดว่าจะดำเนินการจัดจ้างได้ภายในเดือน ม.ค. 2565 และดำเนินการติดตั้งและทดสอบระบบภายในเดือน ก.พ.-มี.ค. 2565

นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบข้อเสนอแนะเพื่อการดำเนินการพัฒนาระบบตั๋วร่วมของคณะอนุกรรมการด้านการกำหนดมาตรฐานทางเทคโนโลยีและสถาปัตยกรรมองค์กร และคณะอนุกรรมการด้านการกำหนดมาตรฐานอัตราค่าโดยสารและการจัดสรรรายได้ โดยในด้านเทคนิคให้ รฟม.ดำเนินการจัดทำระบบตั๋วร่วมในรูปแบบการผูกกับบัญชีที่ระบุตัวตนผู้โดยสาร หรือ Account Based Ticketing (ABT) กลาง ตามแนวทางการพัฒนาของระบบรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วงในช่วงแรก และทำหน้าที่บริหารจัดการระบบตั๋วร่วมในช่วงการเปลี่ยนถ่ายระบบ หลังจากนั้นให้โอนถ่ายระบบไปยังหน่วยงานบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมกลาง ซึ่งจัดตั้งขึ้นภายใต้พระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. .... พร้อมกันนี้ ให้เร่งพัฒนามาตรฐานบัตร และหัวอ่าน (Reader) ในรูปแบบ ABT ประเมินต้นทุนในการปรับปรุงระบบของผู้ให้บริการ (Operator) ต่างๆ

สำหรับอัตราค่าโดยสารนั้น เส้นทางที่อยู่ภายใต้สัญญาสัมปทานของ รฟท.และรฟม. ให้ดำเนินการเจรจาการปรับใช้โครงสร้างอัตราตั๋วร่วม ส่วนเส้นทางที่อยู่ในขั้นตอนการดำเนินงานให้พิจารณาปรับปรุงเงื่อนไขสัญญา หรือการประมูลให้สอดคล้องกับโครงสร้างอัตราใหม่ โดยพิจารณาแนวทางในการจัดสรรรายได้ค่าโดยสาร และการเก็บค่าบริหารระบบกลางในสัญญาต่างๆ

อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ สนข.ร่วมกับ ทล.จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ร่วมกับผู้ประกอบการกลุ่มเป้าหมายที่จะใช้บริการระบบ M-Flow เพื่อให้เข้ามาลงทะเบียนระบบ M-Flow มากยิ่งขึ้น และให้ กทพ.ถอดบทเรียนการดำเนินงานของ ทล.เพื่อปรับปรุงแนวทางการลงทะเบียนระบบ M-Flow และการให้บริการให้ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการมากขึ้น รวมถึงให้ บมจ.ธนาคารกรุงไทยพิจารณาความเหมาะสม ความเป็นไปได้ในการนำระบบ EMV มาใช้กับทางพิเศษ พร้อมกันนี้ ให้ กทพ.พิจารณาแผนการดำเนินงานการติดตั้งระบบ EMV และระบบ M-Flow ให้มีความสอดคล้องกัน เพื่อมิให้เกิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ซ้ำซ้อน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับการเก็บค่าผ่านทางพิเศษไปสู่ระบบ M-Flow ทั้งหมด


กำลังโหลดความคิดเห็น