xs
xsm
sm
md
lg

เปิดพฤติกรรมกลุ่ม Gen Z และ Gen Y

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ประเทศไทยกลับมาเปิดตลาดอีกครั้ง และหลายธุรกิจก็กำลังแข่งขันกันด้วยโปรโมชันต่างๆ สำหรับเทศกาลวันหยุด และการเตรียมการสำหรับปีใหม่นี้ ผู้บริหาร นักการตลาด และเจ้าของแบรนด์จะต้องเร่งค้นคว้าและหาข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคอีกครั้งสำหรับการวางแผนการตลาดสำหรับปี พ.ศ. 2565

ปัจจุบันกลุ่มคนมิลเลนเนียล (Gen Y) เป็นกลุ่มประชากรที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก ซึ่งมีประชากรถึง 1.8 พันล้านคนทั่วโลก คิดเป็น 23% ของประชากรทั้งหมด โดยทวีปเอเชียเป็นหนึ่งในสี่ของประชากรกลุ่มมิลเลนเนียลของโลก เนื่องจาก Gen Z และ Gen Y ตอนปลายเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวยุคดิจิทัล บางครั้งจึงมีความเชื่อผิดๆ อย่างแพร่หลายว่าคนสองรุ่นนี้มีความคล้ายคลึงกันแทบจะทั้งหมด
 
ประชากรแต่ละรุ่นมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน การพัฒนาของโลกดิจิทัลมีอิทธิพลต่อพวกเขามาก ดังนั้นการทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญในการประเมินและทำความเข้าใจพฤติกรรมและอะไรคือแรงจูงใจที่สนับสนุนพฤติกรรมของผู้ซื้อ และนี่คือข้อสรุปสาระสำคัญที่แบรนด์นาว เอเชีย ได้ทำการวิจัยเบื้องต้น ดังนี้

นางสาวพัชรี พันธุมโน กรรมการผู้จัดการ บริษัท แบรนด์นาว เอเชีย ได้อธิบายว่า "ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างคนรุ่นก่อนๆ คือคนรุ่นมิลเลนเนียล (Gen Y) เติบโตขึ้นมาในช่วงที่เศรษฐกิจเฟื่องฟู และ Gen Z เติบโตขึ้นในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมผู้บริโภคของคนรุ่นต่อไป"

คนรุ่นมิลเลนเนียล (Gen Y) ให้ความสำคัญต่อการค้นหาหรือลองประสบการณ์ใหม่ๆ ยอมจ่ายแพงกว่าถ้าได้รับการบริการลูกค้าระดับพรีเมียม ฝั่ง Gen Z ให้ความสำคัญต่อการประหยัดเงินและค้นหาข้อเสนอที่ดีที่สุด คนรุ่นมิลเลนเนียล (Gen Y) มักจะชอบทำงานเป็นกลุ่ม สนุกกับการเข้าสังคม รักครอบครัว และต้องการการตอบสนองความรักของพ่อแม่ ด้าน Gen Z มีความสามารถเฉพาะตัว รักอิสระมากขึ้นเนื่องจากชอบการแข่งขัน พวกเขาต้องการจัดการและควบคุมสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวพวกเขาได้
 
ทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างกันในที่ทำงาน คนรุ่นมิลเลนเนียล (Gen Y) มีแรงจูงใจจากเสรีภาพ ความยืดหยุ่นและโอกาสในการทำงานมากกว่ารุ่นพ่อแม่ของพวกเขา ในทางตรงกันข้าม (Gen Z) ต้องการความมั่นคงในการทำงาน และตั้งเป้าหมายได้รับเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งสองเจนมีลักษณะที่เหมือนกันหลายๆ อย่าง ทั้ง Gen Y และ Gen Z มีกรอบความคิดของผู้ประกอบการ ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีความคิดสร้างสรรค์ มีการสื่อสาร และมีแรงขับเคลื่อนสูง ในขณะที่อีกด้านยังเปิดรับความเสี่ยงและยอมรับความล้มเหลวได้ นอกจากนี้ทั้งสองรุ่นยังมีความปรารถนาที่จะสร้างธุรกิจของตัวเอง ในฐานะที่เป็นตัวแทนยุคดิจิทัล ทั้งสองกลุ่มมีความสามารถในการทำอะไรหลายๆ อย่างได้พร้อมๆ กัน

นางสาวพัชรีกล่าวว่า “กลุ่มประชากร Gen Y และ Gen Z” พวกเขารู้สึกว่าแบรนด์ควรให้ความสำคัญในความยั่งยืนมากกว่ามุ่งเน้นการขาย และควรส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์และจริยธรรมให้มากขึ้น รวมถึงความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร แบรนด์ที่มีความสอดคล้องกับค่านิยมเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้นในการดึงดูดทั้งสองกลุ่มนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น