xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นตลาดรถอีวีโตหนุนบ้านติดโซลาร์ฯ เพิ่ม จับตาราคาแผงยังสูงต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับตาแผงโซลาร์เซลล์แนวโน้มราคายังคงเป็นขาขึ้นถึงต้นปี 2565 หลังรับผลกระทบราคาวัตถุดิบการผลิตพาเหรดขึ้นราคา จีนขาดแคลนไฟฟ้าทำให้การผลิตสะดุดซ้ำเติม ส่วนตลาดในไทยสินค้ายังไม่ขาดหลังสต๊อกเก่ายังมี รอลุ้นต้นปีหน้าอีกระลอก คาดราคาแผงโซลาร์ฯ อาจเห็นลดลงหลัง มิ.ย. 65 ไปแล้ว ตลาดในไทยชะลอเล็กน้อยแต่อีวีเริ่มมาแรงดันติดโซลาร์ฯ ควบคู่ ขณะที่โซลาร์ฯ สูบน้ำคาดจะเริ่มกลับมาหลังน้ำลด

นายพลกฤต กล่ำเครือ นายกสมาคมผู้ประกอบการและช่างพลังงานแสงอาทิตย์
เปิดเผยว่า ขณะนี้แนวโน้มแผงโซลาร์เซลล์ที่จะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้ายังคงมีทิศทางขาขึ้นต่อเนื่อง สมาคมฯ ต้องตามใกล้ชิดจนถึงต้นปี 2565 เนื่องจากวัตถุดิบการผลิตต่างๆ เช่น กระจก ซิลิกอน อะลูมิเนียม ฯลฯ ได้ปรับขึ้นก่อนหน้านี้ และล่าสุดโรงงานจีนได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าที่ขาดแคลนทำให้ต้องหยุดการผลิตเป็นบางช่วง ส่งผลให้แผงโซลาร์เซลล์บางรุ่นเริ่มขาดสต๊อกแม้ว่าจะมีคำสั่งซื้อไปแต่จะได้รับสินค้าเร็วสุดเป็น ม.ค. 65 โดยประเมินว่าสถานการณ์การผลิตของจีนจะเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วสุดในเดือนมี.ค. 65 แต่ระดับราคาแผงโซลาร์ฯ จะยังคงทรงตัวระดับสูง

“ราคาแผงโซลาร์ฯ ยังคงขึ้นต่อเนื่องและอาจจะทรงตัวในระดับสูงไปจนถึงต้นไตรมาส 2 จากนั้นหากจะปรับลดลงอาจจะเป็นกลางปีหน้าบนพื้นฐานที่ปัจจัยต่างๆ ทั้งราคาวัตถุดิบและการผลิตของจีนกลับมาสู่ภาวะปกติได้ตามที่คาดไว้ จึงต้องติดตามใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม แผงโซลาร์ฯ ในไทยขณะนี้ภาพรวมยังไม่ได้ขาดแคลนเพราะมีการสั่งสต๊อกไว้ล่วงหน้ารองรับช่วงปลายปีอยู่แล้ว” นายพลกฤตกล่าว

สำหรับแนวโน้มการติดตั้งแผงโซลาร์เพื่อผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์บนหลังคาที่อยู่อาศัย (โซลาร์รูฟท็อป) ขณะนี้ยังคงเติบโต โดยเฉพาะในส่วนของบ้านที่มีการซื้อยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เพื่อนำมาชาร์จไฟช่วงกลางวันที่จะได้รับค่าไฟที่ต่ำและคุ้มค่ากว่าใช้ไฟบ้าน โดยแนวโน้มการใช้อีวีของไทยเริ่มมีมากขึ้นต่อเนื่อง และเมื่อรัฐบาลคลอดแพกเกจส่งเสริมอีวีที่คาดว่าจะเป็นช่วง ธ.ค.นี้ก็น่าจะทำให้การใช้อีวีปี 2565 สูงขึ้น และหากเป็นไปได้รัฐควรมีมาตรการสนับสนุนการติดตั้งโซลาร์ฯ เพื่อชาร์จรถอีวีในบ้านพ่วงไปด้วย

นายการุณ กลสัตยสมิต กรรมการสมาคมฯ กล่าวว่า ราคาแผงโซลาร์ฯ หน้าโรงงานเดือน ต.ค. 64 ได้ปรับขึ้นอีกราว 13% ซึ่งถือเป็นการปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องจากผลกระทบราคาวัตถุดิบในการผลิตปรับตัวสูงตั้งแต่ต้นปี จนกระทั่งการเกิดปัญหาไฟฟ้าขาดที่จีนทำให้โรงงานผลิตไม่สามารถเดินเครื่องได้เต็มกำลัง แม้ว่าการผลิตอาจจะกลับมาได้ช่วง มี.ค. 65 แต่จะเป็นการผลิตเพื่อรับคำสั่งซื้อที่ค้างสต๊อกเป็นหลักจึงทำให้แนวโน้มแผงโซลาร์ฯ ยังคงทรงตัวระดับสูง และหากทุกอย่างคลี่คลายอาจจะเห็นราคาเริ่มไต่ระดับลดลงได้หลังเดือน มิ.ย. 65

ปัจจุบันการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปตลาดหลักๆ ของไทยคือต่างจังหวัด ส่วนใหญ่จะเป็นการติดตั้งเพื่อปั๊มน้ำเพื่อการเกษตร แต่ช่วงนี้ประสบกับภาวะน้ำท่วมทำให้การติดตั้งส่วนนี้ต้องหยุดชะงักไปพอสมควรและคาดว่าจะกลับมาสู่ภาวะปกติในช่วง ธ.ค. 64-มี.ค. 65 ส่วนการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปในบ้านที่อยู่อาศัยกับ โรงงานอุตสาหกรรมหรืออาคารธุรกิจต่างๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขต กทม.และปริมณฑล ซึ่งที่ผ่านมามีการเติบโตค่อนข้างสูง โดยเฉพาะภาคโรงงานและอาคารธุรกิจเนื่องจากผู้ประกอบการต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายและรองรับการใช้พลังงานสะอาดตามกติกาของโลกที่จะเข้มงวดมากขึ้น

“ยอมรับว่าราคาแผงโซลาร์ฯ เพิ่มขึ้นต่อเนื่องอาจจะเป็นอุปสรรคให้การติดตั้งส่วนนี้ชะลอตัวเพราะต้องใช้แผงจำนวนมาก ผลกระทบต่อต้นทุนจะเห็นชัดกว่าและทำให้ความคุ้มทุนจะยิ่งใช้เวลาออกไป แต่สำหรับบ้านที่อยู่อาศัยที่ติดตั้งไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ก็จะไม่เห็นถึงผลกระทบจากค่าแผงที่ขึ้นมาเท่าใดนักเพราะจำนวนแผงที่ใช้ต่ำ แต่เชื่อว่าระยะยาวโซลาร์ฯ ก็ยังเป็นคำตอบในการรับมือกับกติกาโลกที่กำลังมุ่งสู่พลังงานสะอาด” นายการุณกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น