xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจรจาฯ ปลื้มกาแฟไทยเนื้อหอม ผู้นำเข้ารุมจีบหลังนำเข้าร่วมงาน THAIFEX-VTS

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเป็นปลื้มหลังนำผู้ประกอบการกาแฟไทยทั่วประเทศร่วมบูท DTN Café ในงานแสดงสินค้าอาหารเสมือนจริง THAIFEX-VTS เพื่อโชว์ศักยภาพรวม 5 วัน เผยผู้นำเข้าต่างประเทศรุมจีบจับคู่ธุรกิจ สร้างยอดขายเพิ่ม พร้อมแนะใช้ประโยชน์จาก FTA สร้างแต้มต่อขยายส่งออก

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ (DTN) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำผู้ประกอบการกาแฟไทย 10 ราย ประกอบด้วย กาแฟขุนช่างเคี่ยน Acaba Coffee Hillkoff กาแฟหอมเหาะ กาแฟจินตนามณีพฤกษ์ กาแฟขุนมวบ กาแฟเทพเสด็จ กาแฟดูลาเปอร์ กาแฟสุข และ Coffee Bean Roasting ร่วมโชว์ศักยภาพและแสดงสินค้าในบูท DTN Café ในงานแสดงสินค้าอาหารเสมือนจริง THAIFEX-Virtual Trade Show (THAIFEX-VTS) ซึ่งจัดผ่านระบบออนไลน์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-3 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา ประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ โดยกาแฟดูลาเปอร์มีผู้ซื้อในประเทศติดต่อสั่งซื้อเพื่อเป็นวัตถุดิบ ขณะที่ Hillkoff มีผู้นำเข้าจากญี่ปุ่นนัดจับคู่ธุรกิจ และ Coffee Bean มีผู้นำเข้าจากโบลิเวีย และอุรุกวัย นัดจับคู่ธุรกิจและคุยรายละเอียดการสั่งซื้อ

สำหรับผู้ประกอบการกาแฟที่เข้าร่วมแสดงสินค้าในบูท DTN Café ครั้งนี้ กรมฯ คัดเลือกจากผู้ที่เข้าร่วมโครงการ “เพิ่มศักยภาพกาแฟไทยในยุคการค้าเสรี” ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งกรมฯ ได้ลงพื้นที่ไปยังจังหวัดที่ปลูกกาแฟอะราบิกา และโรบัสตาทั่วประเทศ เช่น เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน น่าน และชุมพร โดยได้จัดกิจกรรมเสริมความรู้เรื่องการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) และกลยุทธ์การเจาะตลาดกาแฟไทยในต่างประเทศ รวมถึงพูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรและผู้ปลูกกาแฟ เยี่ยมชมไร่กาแฟ ดูกระบวนการผลิต ตั้งแต่การปลูก เก็บเกี่ยว ตาก หมัก บ่ม และคั่ว ได้เห็นถึงศักยภาพและความพิเศษของกาแฟไทย ซึ่งการร่วมออกบูทในงาน THAIFEX-VTS ครั้งนี้ทำให้ผู้ประกอบการกาแฟของไทยมีโอกาสเจาะตลาดใหม่เพิ่ม และได้โชว์ศักยภาพในงานระดับระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ กรมฯ เชื่อมั่นว่าการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์กาแฟรูปแบบใหม่ๆ การเพิ่มนวัตกรรม และพัฒนาคุณภาพกาแฟไทยให้ได้มาตรฐาน จะช่วยให้ผู้ประกอบการของไทยสามารถแข่งขันในตลาดพรีเมียมของต่างประเทศได้ ขณะเดียวกัน ประเทศคู่ค้า FTA ของไทย เช่น อาเซียน (ยกเว้นเมียนมา) ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลี ฮ่องกง และชิลี ได้ยกเลิกการเก็บภาษีนำเข้าเมล็ดกาแฟดิบและคั่วที่ส่งออกจากไทยแล้ว จึงช่วยเพิ่มศักยภาพและแต้มต่อในการแข่งขันให้แก่กาแฟไทย

ในช่วง 8 เดือนของปี 2564 (ม.ค.-ส.ค.) ไทยส่งออกเมล็ดกาแฟดิบมูลค่า 1.85 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 10.12% และเมล็ดกาแฟคั่วส่งออกมูลค่า 0.77 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 11.59% ขณะที่กาแฟสำเร็จรูปส่งออกมูลค่า 62.31 ล้านเหรียญสหรัฐ ตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ สปป.ลาว กัมพูชา เมียนมา มาเลเซีย ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และแคนาดา


กำลังโหลดความคิดเห็น