xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” แก้ปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด จับมือ 3 ปั๊มดังซื้อแจกคนเติมน้ำมัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการค้าภายในจับมือปั๊มพีที บางจาก พีทีที สเตชั่น รับซื้อไข่ไก่มาแจกให้ประชาชนที่เติมน้ำมัน ครอบคลุม 13 จังหวัด 790 สาขา ช่วยแก้ปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด พร้อมเปิดพื้นที่ในปั๊มให้เกษตรกรนำผักมาขาย ช่วยเกษตรกรมีช่องทางจำหน่าย และช่วยผู้บริโภคซื้อผักในราคาที่เหมาะสมช่วงกินเจ เริ่ม 6-13 ต.ค.นี้ รวม 100 สาขา

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง 3 รายใหญ่ ประกอบด้วย บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน), บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR รับซื้อไข่ไก่ในปริมาณ 1,450,000 ฟอง เพื่อจัดทำโปรโมชันเป็นของสมนาคุณให้แก่ผู้ใช้บริการในสถานีจำหน่ายน้ำมัน พีที พีทีที สเตชั่น และบางจาก ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคตะวันออก ครอบคลุมพื้นที่ 13 จังหวัด 790 สาขา โดยกรมฯ ช่วยสนับสนุนค่าบริหารจัดการเพื่อช่วยขยายช่องทางในการกระจายผลผลิตให้แก่เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ และช่วยแก้ไขปัญหาไข่ไก่ราคาตกต่ำ

สำหรับมาตรการดังกล่าว เป็นหนึ่งในมาตรการแก้ไขปัญหาไข่ไก่ราคาตกต่ำที่กรมฯ ได้ดำเนินการเชื่อมโยงการจำหน่ายหรือกระจายไข่ไก่ผ่านช่องต่างๆ เช่น งานธงฟ้า รถโมบายล์ และสถานีจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง รวมทั้งได้เข้าไปกำกับดูแลการค้าปลีก โดยติดตามภาวะการค้าปลีกและราคาขายปลีกในตลาดสดให้สอดคล้องกับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ตรวจสอบกำกับดูแลด้านเครื่องชั่ง และการปิดป้ายแสดงราคาขายปลีก โดยมั่นใจว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด รักษาเสถียรภาพด้านราคาได้


นายวัฒนศักย์กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์น้ำท่วมได้ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกผักในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และจังหวัดพื้นที่ใกล้เคียง ทำให้ผลผลิตได้รับความเสียหาย รวมทั้งพฤติกรรมการบริโภคผักในช่วงเทศกาลกินเจมีปริมาณสูง สินค้าผักจึงขาดแคลน ส่งผลให้ราคาสินค้าผักปรับตัวสูงขึ้น กรมฯ ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงทั้ง 3 รายในการสนับสนุนพื้นที่จำหน่าย เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าผักให้เกษตรกรในช่วงประสบภัยน้ำท่วม และให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงสินค้าผักในราคาที่เหมาะสมในช่วงเทศกาลกินเจ โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 6-13 ต.ค. 2564 ณ สถานีจำหน่ายน้ำมันในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ร่วมรายการจำนวน 100 สาขา

ผักที่นำมาวางจำหน่าย ได้แก่ ผักคะน้า ในราคา 35 บาท กวางตุ้ง 20 บาท ผักบุ้ง 25 บาท ผักกาดขาว 25 บาท และกะหล่ำปลี 20 บาท เป็นต้น โดยกรมฯ ร่วมกับตลาดค้าส่งผัก เช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง นำผักมาจำหน่ายเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงได้ในราคาประหยัดกว่าปกติในช่วงเทศกาลกินเจประมาณ 40%

ทั้งนี้ สถานการณ์ไข่ไก่ ช่วงเดือน ต.ค. เป็นช่วงที่ผลผลิตไข่ไก่เริ่มออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากในทุกพื้นที่ และปัจจุบันเกิดโควิด-19 ทำให้เกิดการชะลอตัวของการรับซื้อของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เกษตรกรขาดช่องทางในการกระจายผลผลิต เนื่องจากธุรกิจบริการ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร ไม่เปิดให้บริการ จึงเกิดภาวะไข่ไก่ล้นตลาด นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพณิชย์ จึงได้มอบนโยบายให้กรมฯ เร่งเข้าไปแก้ไขปัญหาเพื่อดูแลเกษตรกร


กำลังโหลดความคิดเห็น