xs
xsm
sm
md
lg

“บาร์บีก้อน” เร่งปั๊มยอดทุกโมเดล ผนึก “เอไอเอส” เปิดร้านเวอร์ชวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - ฟู้ดแพชชั่นสร้างสเต็ปใหม่สู้โควิด ร่วมมือกับเอไอเอสเปิดร้านเวอร์ชวลบน V-AVENUE powered by AIS 5G หวังเข้าถึงลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ เสริมทัพช่องทางที่ขยายไปก่อนหน้าหลายรูปแบบ

นางสาวบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ด้านการสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร ฟู้ดแพชชั่น เปิดเผยว่า ฟู้ดแพชชั่นได้ร่วมมือกับทางเอไอเอส 5G เปิดตัว “Bar B Q Plaza Virtual Restaurant” เพิ่มช่องทางการขายใหม่บน V-AVENUE powered by AIS 5G เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อสร้างโอกาสในการขายและการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ในสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดอยู่ ควบคู่ไปกับการทำตลาดช่องทางเดิม แม้ว่าจะมีการคลายล็อกดาวน์ให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้แล้วก็ตาม


ปัจจุบันร้านอาหารในเครือมีบาร์บีคิวพลาซ่า 150 แห่ง เปิดได้แล้วกว่า 90% ร้านฌานา 1 แห่ง ร้านโภชา 1 แห่ง ร้านเรดซัน 15 แห่ง ส่วนร้านหมูทอดกอดคอเหลือประมาณ 40 กว่าสาขา

ทั้งนี้ ช่วงโควิดที่ผ่านมาฟู้ดแพชชั่นต้องปรับกลยุทธ์ต่างๆ โดยเฉพาะช่องทางการจำหน่ายให้เข้าถึงลูกค้า และการทำตลาดโปรโมชันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไลน์ก้อนแก๊ง ช่องทางเทกโฮมซึ่งเติบโตดีมาก ช่องทางดีลิเวอรีที่เป็นตัวหลักสร้างรายได้ ช่องทางฟูดทรัคคาดว่าสิ้นปีนี้จะมี 5-7 สาขา จากขณะนี้มี 1 สาขา การร่วมมือกับทางผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตวัตถุดิบเพื่อผลิตสินค้าจำหน่ายช่องทางรีเทล ซึ่งอีกสองสัปดาห์จะเปิดตัวพันธมิตรใหม่อีกราย ส่วนเรื่องของไลเซนซิ่งนั้นที่ผ่านมาต้องชะลอไปก่อนหลังจากที่มีเรื่องโควิดระบาดหนัก

ผู้บริหารฟู้ดแพชชั่นกล่าวด้วยว่า พฤติกรรมและการใช้จ่ายของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไป ซึ่งก่อนเกิดโควิด ร้านแบบนั่งรับประทานคือรายได้หลัก มียอดใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 350 บาท และลููกค้าเฉลี่ย 2 คนครึ่งต่อโต๊ะ แต่ตอนนี้ดีลิเวอรีคือช่องทางหลัก โดยมียอดใช้จ่ายช่วงแรกต่ำ แต่ตอนนี้เพิ่มเป็นเฉลี่ย 1,000-1,200 บาทต่อบิล


สำหรับรูปแบบการร่วมมือกับทางเอไอเอสครั้งนี้เพื่อเพิ่มช่องทางการขายใหม่บน V-AVENUE powered by AIS 5G ตั้งเป้าขยายกลุ่มลูกค้าครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยด้านหน้าตึกถูกออกแบบมาด้วยโทนสีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของบาร์บีคิวพลาซ่า มีบาร์บีกอน มังกรน้อยสีเขียว ตั้งเด่นที่หน้าร้าน ภายในตึกยังมีโซนร้านอาหารแบรนด์ในเครือจาก ฌานา และ โภชา เตรียมพร้อมมอบดีลดีสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ส่วนลดค่าอาหาร 100 บาท เมื่อสั่งอาหารในราคา 750 บาทขึ้นไป ผ่าน V-AVENUE by AIS 5G พิเศษเฉพาะวันที่ 1 กันยายน-30 พฤศจิกายน 2564 สำหรับการทำธุรกิจร้านอาหารยังคงมีความเสี่ยง และความท้าทายสูง เราจึงคิดกลยุทธ์การตลาด VIRTUAL IMMERSION MARKETING เพื่อเปิดประสบการณ์การรับประทานรูปแบบใหม่ผ่านเทคโนโลยี VR การจำลองโลกเสมือนจริง ที่เชื่อมต่อการสั่งรายการอาหารแบบดีลิเวอรีไปยัง LINE@GonGang ช่วยกระตุ้นยอดขายให้เป็นไปตามเป้า โดยบาร์บีคิวพลาซ่ายังเตรียมพร้อมจัดแคมเปญการตลาดออกมาอย่างต่อเนื่องตลอดปี

ส่วนเป้าหมายรายได้รวมปีนี้เดิมตั้งไว้ที่ 2,800 ล้านบาท แต่หลังจากที่ถูกล็อกดาวน์ไปและโควิดยังระบาดคาดว่าจะทำได้ต่ำกว่าเป้าหมาย ขณะที่ปีที่แล้วตั้งเป้าหมายไว้ที่ 3,500 ล้านบาท แต่ทำได้เพียง 2,800 ล้านบาท


นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหาร กลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS กล่าวว่า ฟู้ดแพชชั่นคือพันธมิตรล่าสุด และเป็นกลุ่มร้านอาหารรายแรกที่ร่วมกับ V-AVENUE powered by AIS 5G จากก่อนหน้านี้ที่มีพันธมิตรหลากหลายราย เช่น ซีเอ็มจีสินค้าไลฟ์สไตล์ ทีวีไดเร็ค อาร์เอสมอลล์ เป็นต้น

“เรายังคงเน้นย้ำเป้าหมายของ AIS ต่อการนำเทคโนโลยีโครงข่ายที่ดีที่สุดมาพัฒนาเชื่อมต่อ และขยายขีดความสามารถให้แก่ภาคส่วนต่างๆ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะ V-Avenue.Co ที่นอกเหนือจากการทำงานร่วมกับกลุ่มค้าปลีกชั้นนำในการสร้างประสบการณ์การชอปปิ้งรูปแบบใหม่เสมือนจริงแล้ว เรายังเดินหน้าสร้างโอกาสไปยังพื้นที่ใหม่ๆ เพื่อให้เทคโนโลยีดิจิทัลเกิดประโยชน์ในแง่ของการใช้งานที่หลากหลาย”

ครั้งนี้เราได้ขยายบริการจาก Retail สู่พาร์ตเนอร์รายแรกในธุรกิจร้านอาหารอย่าง ฟู้ดแพชชั่น ที่มีแบรนด์ร้านอาหารชั้นนำอย่างบาร์บีคิวพลาซ่า เข้ามาร่วมกันพัฒนาร้านอาหารเสมือนจริงหรือ Virtual Restaurant เพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยได้สัมผัสกับมิติใหม่ของการเข้าร้านอาหาร อีกทั้งยังเป็นการยกระดับวงการธุรกิจร้านอาหารให้มีช่องทางใหม่ในการเข้าถึงลูกค้าด้วยประสบการณ์ดิจิทัลผ่านเทคโนโลยี AIS 5G สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุค New Normal


กำลังโหลดความคิดเห็น