xs
xsm
sm
md
lg

“ลาซาด้า” ปรับโฉมโลจิสติกส์ ยกระดับบริการมัลติแชนเนล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลาซาด้า ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศปรับโฉมแบรนด์ระบบโลจิสติกส์ภายใต้ชื่อ “ลาซาด้า โลจิสติกส์” ที่พร้อมยกระดับวงการโลจิสติกส์ไทยไปอีกขั้น โดยก่อนหน้านี้ฝ่ายโลจิสติกส์ของลาซาด้าใช้ชื่อว่า Lazada eLogistics (LEL) และ Lazada Express (LEX) ซึ่ง LEL ทำหน้าที่จัดการคลังสินค้าและระบบโลจิสติกส์ร่วมกับผู้ให้บริการโลจิสติกส์รายอื่น ในขณะที่ LEX ทำหน้าที่จัดส่งพัสดุถึงลูกค้า โดยการปรับโฉมแบรนด์ภายใต้ชื่อ “ลาซาด้า โลจิสติกส์” มาพร้อมเฉดสีฟ้าในแบบใหม่เพื่อสะท้อนความมีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของลาซาด้าในการส่งมอบโซลูชันด้านโลจิสติกส์ที่น่าเชื่อถือและครบวงจรให้แก่แบรนด์และร้านค้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาโดยตลอด เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการทางธุรกิจ


มร.ชุน หลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลาซาด้า กรุ๊ป เปิดเผยว่า “จากประสบการณ์กว่าทศวรรษที่ผ่านมาของกลุ่มลาซาด้าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เครือข่ายโลจิสติกส์ของเราได้พลิกโฉมวงการอีคอมเมิร์ซให้กับภูมิภาคที่มีความแตกต่างทางภูมิศาสตร์และมีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก ซึ่งทำให้เราสามารถส่งมอบบริการที่ยอดเยี่ยมให้แก่ผู้บริโภคทั่วภูมิภาคได้ รวมถึงให้บริการที่สะดวกและครบวงจรแก่ผู้ขายและพาร์ตเนอร์ของเรา โดยการประกาศปรับโฉมแบรนด์ในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของเราตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากการทำงานร่วมกันของพนักงานและเทคโนโลยีของเรา”

ภายใต้การปรับโฉมแบรนด์ครั้งนี้ “ลาซาด้า โลจิสติกส์” ได้เปิดตัวบริการด้านโลจิสติกส์แบบหลากหลายช่องทาง (multi-channel logistics : MCL) ด้วยโซลูชันการจัดเก็บสินค้าแบบครบวงจร เพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการบนอีคอมเมิร์ซและแบรนด์ต่างๆ สามารถตอบโจทย์การขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าผู้บริโภคจะสั่งซื้อสินค้าบนลาซาด้าหรือบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเจ้าอื่น ลาซาด้า โลจิสติกส์จะช่วยเติมเต็มการให้บริการด้านขนส่งทุกคำสั่งซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ ลาซาด้าจะเป็นผู้จัดเก็บสินค้าของผู้ขายและพันธมิตรบนอีคอมเมิร์ซ เพื่อให้การจัดการด้านการขนส่งและการกระจายคำสั่งซื้อเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งโดยลาซาด้า บริษัทขนส่งที่เป็นพันธมิตร หรือการขนส่งผ่านตัวแทน


ด้าน มร.แอนดี้ ฮวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายโลจิสติกส์ ลาซาด้า กรุ๊ป กล่าวว่า “สถานการณ์ปัจจุบันทำให้ผู้บริโภคคุ้นเคยกับการชอปปิ้งวิถีใหม่ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น รวมทั้งการจัดส่งสินค้าถึงหน้าประตูที่สะดวกและรวดเร็วทันใจ เราจึงได้เดินหน้าสร้างสรรค์และนำเสนอโซลูชันใหม่ๆ ที่จะช่วยให้ผู้ขายและพันธมิตรอีคอมเมิร์ซของเราสามารถตอบสนองความต้องการและความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นของลูกค้า นอกจากนี้ แบรนด์ต่างๆ ยังมั่นใจได้ว่าบริการด้านโลจิสติกส์แบบหลากหลายช่องทาง (MCL) นั้น สามารถให้บริการด้วยมาตรฐานเดียวกัน ช่วยแก้ปัญหาด้านโลจิสติกส์ให้แก่แบรนด์และผู้ขายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้แบรนด์และผู้ขายสามารถทุ่มเทเวลาให้กับการพัฒนาด้านการขาย การตลาด และการยกระดับธุรกิจของพวกเขาได้อย่างเต็มที่”

บริการด้านโลจิสติกส์แบบหลากหลายช่องทาง (MCL) ช่วยให้แบรนด์และผู้ขายสามารถควบคุมสินค้าในคลังได้อย่างยืดหยุ่นและคล่องตัวมากขึ้น ลดความกังวลด้านโลจิสติกส์ที่ต้องใช้ต้นทุนสูงและมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานด้านการจัดการคลังสินค้า ซึ่งต้องเสียค่าบำรุงระบบคลังสินค้าและการขนส่ง ในขณะเดียวกันยังช่วยให้แบรนด์และผู้ขายประหยัดต้นทุนในการขยายเครือข่ายการทำงานได้เป็นอย่างดี


การนำบริการด้านโลจิสติกส์แบบหลากหลายช่องทาง (MCL) มาเป็นส่วนหนึ่งของลาซาด้า โลจิสติกส์ แสดงให้เห็นถึงระบบโครงสร้างซัปพลายเชนขั้นสูง รวมทั้งศักยภาพด้านโลจิสติกส์ ที่พร้อมส่งมอบโซลูชันด้านสินค้าคงคลังและการกำหนดเส้นทางที่ชาญฉลาดซึ่งสร้างสรรค์โดยระบบฐานข้อมูลและเทคโนโลยีของลาซาด้า ทำให้แบรนด์และผู้ขายสามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่ายของ ลาซาด้า โลจิสติกส์ ซึ่งมีศูนย์ปฏิบัติการกว่า 400 แห่ง ทั้งคลังสินค้า ศูนย์คัดแยก และฮับ 

นอกจากนี้ แบรนด์และผู้ขายยังได้รับประโยชน์จากการอยู่ในระบบขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมด้านอีคอมเมิร์ซ รวมทั้งความได้เปรียบทางการแข่งขันของลาซาด้าในฐานะผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจร โดยกว่า 85% ของขั้นตอนขนส่งพัสดุในขั้นแรก หรือจากผู้ขายไปสู่คลังสินค้า จะได้รับการจัดการอย่างสมบูรณ์จากระบบภายในของเรา นอกจากนั้น Cainiao (ไช่เหนี่ยว) ซึ่งเป็นระบบโลจิสติกส์ของอาลีบาบา จะเข้ามาช่วยลาซาด้าดูแลด้านการขนส่งข้ามพรมแดนและศูนย์บริการการกระจายสินค้าในประเทศจีน

นอกจากนี้ ลาซาด้า โลจิสติกส์ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาบริการแบบครบวงจรอย่างไม่หยุดยั้ง จึงได้เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อาจมีการให้รางวัลจูงใจผู้ขายที่สามารถตอบสนองคำสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งปรับปรุงระบบให้สามารถรับสินค้าจากผู้ขายได้ภายในวันที่ได้รับคำสั่งซื้อ

“การปรับโฉมแบรนด์และการเปิดตัวบริการใหม่นี้นับเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ถึงสิ่งที่เราตั้งใจสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นในการส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้า นอกจากนี้ ยังเป็นการตอกย้ำภารกิจของเราในการขับเคลื่อนอีโคซิสเต็มของอีคอมเมิร์ซที่ดีและยั่งยืน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการผสมผสานความเป็นเลิศด้านโลจิสติกส์ของเราเข้ากับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อให้สามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” มร.ฮวงกล่าว


มร.เจมส์ มาร์แชนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายโลจิสติกส์ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานอันล้ำหน้าของลาซาด้า โลจิสติกส์ จะเข้ามาพลิกโฉมวงการอีคอมเมิร์ซประเทศไทยอย่างเห็นได้ชัด และช่วยยกระดับประสบการณ์ของผู้ซื้อและผู้ขาย โดยนับตั้งแต่ประเทศไทยประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ เราได้เห็นการเติบโตของการชอปออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการปรับโฉมของลาซาด้า โลจิสติกส์ ในครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนให้แบรนด์ ผู้ขาย และผู้บริโภค ได้รับประโยชน์สูงสุดจากแคมเปญและกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ ในอนาคต ทั้งนี้ ในด้านศูนย์ปฏิบัติการด้านโลจิสติกส์ในประเทศไทย เรามีศูนย์บริการจัดการคลังสินค้าแห่งใหม่ ซึ่งประกอบด้วยคลังสินค้า 2 แห่ง โดยแห่งหนึ่งเป็นคลังสินค้าภายในประเทศ และอีกแห่งหนึ่งสำหรับการจัดการคลังสินค้าระหว่างประเทศ นอกจากนี้ เรายังมีศูนย์คัดแยกอีก 2 แห่ง และฮับ 78 แห่งทั่วประเทศ เรามุ่งมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้าเพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกคำสั่งซื้อจะถูกจัดส่งอย่างปลอดภัยและรวดเร็วทันใจถึงมือลูกค้าทุกคน”
กำลังโหลดความคิดเห็น