xs
xsm
sm
md
lg

“ทีวีไดเร็ค” รุกนายหน้าประกันภัย ปั้นบริการ Xpresso ส่งพัสดุผ่านแอปฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “ทีวี ไดเร็ค’” หรือ TVD วางเป้าหมายไตรมาส 4/2564 ผลประกอบการฟื้นตัว เร่งปรับแผนใหญ่ธุรกิจ B2C รุกเพิ่มยอดขายฐานลูกค้าเก่า 6.5 ล้านคน จัดส่งแค็ตตาล็อกนำเสนอสินค้าฮอตฮิตกระตุ้นการตัดสินใจ เพิ่มช่องทางโปรโมตผ่านทีวีดิจิทัล เตรียมเพิ่มสัดส่วนสินค้าที่มีกำไรสูง ด้านธุรกิจ B2B เตรียมเปิดตัว Xpresso ให้บริการจัดส่งพัสดุชิ้นเล็กผ่านแอปพลิเคชัน หลังเสริมทีมงานที่มีประสบการณ์จากกลุ่ม Alpha รองรับดีมานด์ในยุคอีคอมเมิร์ซบูมและเสริมศักยภาพธุรกิจคลังสินค้า Fulfillment พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจนายหน้าประกันภัย

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านช่องทางทีวีและออนไลน์ เปิดเผยว่า ในสถานการณ์ช่วงครึ่งปีแรก 2564 นี้ประเทศไทยเผชิญกับการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19 อย่างรุนแรงและสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้าง กำลังซื้อและดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลง

ประกอบกับบริษัทฯ อยู่ในช่วงการปรับเปลี่ยนและพัฒนาระบบการขายสินค้าออนไลน์เพื่อก้าวสู่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซและขยายธุรกิจใหม่ๆ ส่งผลให้ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยมีรายได้รวม 741.95 ล้านบาท ต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา และมีผลการดำเนินงานขาดทุน อย่างไรก็ตามคาดว่าไตรมาส 3 จะเป็นจุดต่ำสุดของผลการดำเนินงานในปีนี้ และตั้งเป้าหมายกลับมาทำกำไรในไตรมาส 4 ของปีนี้ รวมถึงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องในปีหน้า
 
ทั้งนี้ การฟื้นตัวของผลประกอบการจะมาจากการปรับแผนธุรกิจในกลุ่มธุรกิจ B2C และกลุ่มธุรกิจ B2B ครั้งใหญ่เพื่อสร้างรากฐานธุรกิจให้แข็งแกร่ง โดยกลุ่มธุรกิจ B2C ทั้งในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ทีวีโฮมชอปปิ้ง บริษัทฯ เตรียมเปิดตัวโมบายล์แอปพลิเคชันในช่วงไตรมาส 4 นี้ เพื่อสร้างประสบการณ์ชอปปิ้งทุกที่และทุกเวลาได้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมกับจัดทำแค็ตตาล็อกโดยนำสินค้าไฮไลต์และสินค้ายอดนิยมแต่ละกลุ่มเพื่อสื่อสารโดยตรงถึงกลุ่มลูกค้าของทีวี ไดเร็ค ซึ่งปัจจุบันมีฐานลูกค้าจำนวน 6.5 ล้านคนที่มีความแอ็กทีฟในการสั่งซื้อสินค้าอย่างต่อเนื่อง และดำเนินการเพิ่มจำนวนคอลเซ็นเตอร์เป็น 500 ที่นั่ง เพื่อดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิดและเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงฐานลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มยอดขายจากสินค้าเฮาส์แบรนด์ สินค้าเพื่อสุขภาพและอาหารเสริมที่มีอัตรากำไรสูง รวมถึงขยายช่องทางโปรโมตสินค้าผ่านทีวีดิจิทัล


ขณะที่กลุ่มธุรกิจ B2B ภายใต้บริษัท เอบีพีโอ จำกัด ในเครือ TVD เตรียมเปิดตัวบริการขนส่งพัสดุขนาดเล็กภายใต้แบรนด์ ‘Xpresso’ ในรูปแบบ Next Day ผ่านทางแอปพลิเคชัน และสามารถระบุเวลาเข้ารับสินค้าได้ถึง 22.00 น. หลังจากบริษัทฯ ได้รับพนักงานที่มีประสบการณ์จากกลุ่มบริษัทอัลฟ่าเพอร์เฟอร์มานซ์ (Alpha) ผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุ ร่วมเสริมศักยภาพการให้บริการระบบจัดการคลังสินค้าออนไลน์ (Fulfillment) ที่ให้บริการจัดเก็บ แพกและจัดส่งแบบครบวงจร รองรับผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่กำลังเติบโตตามเทรนด์ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ โดยเฟสแรกมีพนักงานเข้ามาเสริมทีมจำนวน 60 คน และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 100-200 คนในอนาคต

นอกจากนี้ เอบีพีโอ ได้เข้าลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพกลุ่ม Food Tech และ ED Tech พร้อมกับนำความเชี่ยวชาญของคอลเซ็นเตอร์ให้บริการแก่ผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซซึ่งมีศักยภาพเติบโตสูง และให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าให้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจ ส่วนบริษัท ทีวีดี โบรกเกอร์ จำกัด ในเครือเอบีพีโอ วางแผนรุกขยายธุรกิจนายหน้าขายประกันภัย เพราะมีศักยภาพและแนวโน้มเติบโตที่ดีในอนาคต หลังจากเกิดการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19 ทำให้ผู้บริโภคเล็งเห็นความสำคัญของการทำประกันภัยในรูปแบบต่างๆ เพิ่มขึ้น

“การปรับแผนและกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจ B2C และ B2B เพื่อสร้างรากฐานทางธุรกิจให้มีความแข็งแกร่งรองรับการเติบโตในช่วงภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว จะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 กลับมาทำกำไร ขณะที่ผลดำเนินงานปี 2564 บริษัทฯ ได้ปรับประมาณการรายได้ที่ 2,850 ล้านบาท จากเดิม 4,000 ล้านบาท” นายทรงพลกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น