xs
xsm
sm
md
lg

บางจากฯ ใช้ปั๊มเป็นจุดกระจาย “ฟ้าทะลายโจร” ให้ผู้ป่วยสีเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บางจากฯ ร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกพาคนไทยฝ่าวิกฤตโควิด-19 สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการพัฒนา LINE OA “FAH FIRST AID” ของกรมฯ และใช้สถานีบริการน้ำมันบางจากใน กทม.และปริมณฑลเป็นจุดกระจายยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรให้กลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาตนเองที่บ้านที่ลงทะเบียนผ่าน “FAH FIRST AID” พร้อมรับสมัครจักรยานยนต์อาสาเป็นผู้นำส่งช่วยบรรเทาผลกระทบ ด้วยการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้เปิดช่องทาง Line Official Account FAH FIRST AID เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2564 เพื่อให้ผู้ป่วยติดโควิด-19 ที่มีอาการเบื้องต้นเป็นผู้ป่วยสีเขียวหรือผู้มีความเสี่ยงสูง มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อ สามารถส่งข้อความปรึกษาทางไลน์และลงทะเบียนรับสารสกัดฟ้าทะลายโจรโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยกรมฯ จะจัดส่งฟ้าทะลายโจรที่มีสารแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มิลลิกรัมต่อวันเป็นเวลา 5 วัน ให้แก่ผู้ที่ลงทะเบียนโดยใช้การส่งไปรษณีย์เป็นหลัก หลังจากนั้นบางจากฯ ได้ร่วมสนับสนุนภารกิจของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ด้วยการจัดโครงการนำร่อง “บางจาก x FAH FIRST AID” ใช้ปั๊มบางจาก สุขุมวิท 62 เป็นจุดกระจายยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรนำร่องในพื้นที่เขตพระโขนง บางนา และคลองเตย ก่อนขยายเพิ่มพื้นที่นำส่งเพิ่ม รวมเป็นปั๊มน้ำมันบางจาก 6 สาขาในกรุงเทพฯ ปริมณฑล ได้แก่ ปั๊มบางจาก สุขุมวิท 62 ราษฎร์บูรณะ 1 พระราม 2 กม.12 และพระราม 3 (2) ปากน้ำ 1 จังหวัดสมุทรปราการ และลำลูกกา คลอง 1 จังหวัดปทุมธานี

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางจากฯ ยินดีที่ได้มีส่วนร่วมสนับสนุนค่าใช้จ่ายการพัฒนาและปฏิบัติงานของทีมงานผู้ดูแล LINE OA “FAH FIRST AID” และช่วยบรรเทาภารกิจของกรมการแพทย์แผนไทยฯ โดยใช้ปั๊มบางจากเป็นจุดกระจายยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรให้แก่ผู้ป่วยสีเขียวถึงบ้าน ผ่านผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่จักรยานยนต์ไฟฟ้าในโครงการวิน โน หนี้ หรือวินจักรยานยนต์ทั่วไป หรืออาสาจักรยานยนต์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรเร็วขึ้น และยังเป็นการเพิ่มรายได้ให้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในช่วงนี้ด้วยอีกทางหนึ่ง

แพทย์หญิง อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า บางจากฯ ได้สนับสนุนกรมฯ ในการกระจายยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ซึ่งยังมีอัตราการระบาดของโควิด-19 สูง พร้อมจัดหาผู้ขับขี่จักรยานยนต์ช่วยกระจายยาจากปั๊มบางจากถึงบ้าน โดยไม่ต้องสัมผัสผู้ป่วย เราหวังว่าการที่ผู้ป่วยสามารถลงทะเบียนรับยาผ่าน Line OA จากกรมฯ จะทำให้สามารถมั่นใจว่ามียาสำหรับรักษา ไม่ต้องไปกว้านซื้อหรือกักตุนไว้

ทั้งนี้ ตั้งแต่กรมฯ เปิด Line OA @FAH FIRST AID ให้ข้อมูลยาฟ้าทะลายโจร เดือนพฤษภาคม 2564 เป็นต้นมาได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนเป็นรายบุคคลกว่า 70,000 คน และได้ส่งยาสารสกัดฟ้าทะลายโจรเพื่อการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ผ่าน Line OA @FAH FIRST AID ตั้งแต่กรกฎาคม 2564 มากกว่า 5,000 ราย ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าสู่ระบบได้ โดยค้นหาไลน์ไอดี @fahdtam


กำลังโหลดความคิดเห็น